• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Kiến thức Y Khoa
  • Lượt xem

ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THAI KỲ sẽ được PHÁT HIỆN SỚM khi KHÁM THAI ĐỊNH KỲ ĐẦY ĐỦ tại Phương Châu

ThS.BS. Nguyễn Thị Hồng Huế - Yên An

Vốn được đưa vào quy trình thường quy, Phương Châu rất cẩn trọng trong việc sàng lọc các bệnh lý của mẹ gây ảnh hưởng cho thai nhi, trong đó có bệnh lý ĐÁI THÁO ĐƯỜNG (ĐTĐ) THAI KỲ.

Bác sĩ (BS) Nội tiết và BS Sản khoa sẽ phối hợp chặt chẽ trong tầm soát, phát hiện, tư vấn, theo dõi và điều trị cho từng trường hợp thai phụ có ĐTĐ khác nhau. Điều quan trọng nhất là dựa vào nhật ký khám thai xuyên suốt đó, chúng tôi theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh lý của thai phụ cho đến lúc sanh và tiếp nối giai đoạn sau sanh.

ThS.BS. Nguyễn Thị Hồng Huế - Bác sĩ Nội tiết Phương Châu đang tư vấn quá trình phối hợp theo dõi và điều trị ĐTĐ thai kỳ cùng khách hàng

Bắt đầu cho nhật ký quản lý, theo dõi, tầm soát bệnh lý ĐTĐ thai kỳ là quy trình xét nghiệm sàng lọc ngay từ lần khám thai đầu tiên tại Phương Châu gồm: Xét nghiệm đường huyết Glucose, HbA1c, nghiệm pháp dung nạp đường huyết (thường từ 24 – 28 tuần thai)…

Từ kết quả đó, mẹ bầu và các bác sĩ sẽ lên kế hoạch cho các bước tiếp theo của nhật ký khám thai an toàn và yên tâm hơn.

Mức độ quan trọng của việc tầm soát và điều trị hiệu quả bệnh lý này tỷ lệ thuận với mức độ ảnh hưởng và nguy cơ xuất hiện ở thai nhi và thai phụ như:

- Dị tật bẩm sinh, thai chết lưu, thai to dễ dẫn đến tổn thương khi sinh, hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh, suy hô hấp… với trẻ

- Tăng các nguy cơ sản khoa với mẹ

 

Lên kế hoạch cho nhật ký theo dõi ĐTĐ thai kỳ sẽ giúp bác sĩ chuyên khoa và gia đình bầu yên tâm điều trị, quản lý tình trạng này

* ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THAI KỲ: là tình trạng không dung nạp đường được phát hiện lần đầu trong thời gian mang thai. Hầu hết các trường hợp, đường huyết sẽ giảm sau sinh.

Tuy nhiên, theoo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa thì thai phụ cần được theo dõi và tái khám sớm để phát hiện ĐTĐ thật sự trong tương lai.