• Ngày tạo
  • Nhóm
    Đa Khoa
  • Lượt xem

ĐÁI THÁO ĐƯỜNG & NHỮNG CON SỐ ĐÁNG BÁO ĐỘNG

Đái tháo đường hiện nay đã trở thành đại dịch toàn cầu - một trong những căn bệnh phát triển nhanh bậc nhất.

Theo Liên đoàn Đái tháo đường thế giới IDF, năm 2019 toàn cầu có khoảng 463 triệu người mắc bệnh đái tháo đường (tỉ lệ 9,3%), ước đoán con số này sẽ tăng lên đến 578 triệu người vào năm 2030 và 700 triệu người vào năm 2045.

Hai phần ba những người mắc bệnh đái tháo đường sống ở các khu vực thành thị với ba phần bốn người trong độ tuổi lao động. Ước tính hơn bốn triệu người từ 20–79 tuổi chết vì các nguyên nhân liên quan đến bệnh đái tháo đường trong năm 2019. Số lượng trẻ em và thanh thiếu niên (nhỏ hơn 20 tuổi) sống chung với bệnh đái tháo đường tăng lên hàng năm. Năm 2019, hơn một triệu trẻ em và thanh thiếu niên bị đái tháo đường type 1.

Ở Việt Nam, năm 2017 có 3,53 triệu người đái tháo đường trong độ tuổi 20 - 79. Theo ước tính đến 2045 sẽ tăng lên 6,3 triệu người đái tháo đường, tăng khoảng 78,5% trong giai đoạn 2017 - 2045. Đây là con số đáng báo động

1. Các loại đái tháo đường:

Hiện nay bệnh đái tháo đường chia làm 4 nhóm:

*Đái tháo đường type 2:

  • Đây là loại phổ biến nhất hiện nay, thường xảy ra ở người trung niên, lớn tuổi với đặc điểm tăng đề kháng insulin và tình trạng thiếu insulin tương đối.
  • Tuy nhiên, hiện nay, căn bệnh đã tiếp cận được đến những người trẻ tuổi có lối sinh hoạt kém lành mạnh, thừa cân, béo phì,…

*Đái tháo đường type 1:

  • Với bản chất thiếu hụt insulin tuyệt đối, tế bào beta tụy cạn kiệt không tiết hoặc tiết rất ít insulin, người mắc phải bệnh đái tháo đường type 1 bắt buộc phải tiêm insulin hằng ngày.
  • Bên cạnh suy đoán do tác động của di truyền và môi trường, các bác sĩ vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác của căn bệnh này.

*Đái tháo đường thai kỳ: Đây là nhóm xảy ra ở phụ nữ mang thai (loại trừ type 1 và type 2) ở tam cá nguyệt cuối. Đa số thai phụ được điều trị thông qua phương pháp tiết chế dưới sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ nội tiết. Tuy nhiên, một số nhỏ thai phụ cần phải tiêm insulin để ổn định đường huyết và hầu hết các trường hợp, đường huyết sẽ giảm sau sinh.

*Các loại đái tháo đường khác do một số nguyên nhân như: Khiếm khuyết chức năng tế bào beta tụy do di truyền; do tổn thương tụy; do thuốc hay hóa chất,…

2. Đặc tính bệnh đái tháo đường:

Mặc dù, đái tháo đường không lây truyền qua các đường tiếp xúc, nhưng người bệnh phải theo dõi và điều trị suốt đời. Quá trình điều trị phải phải phối hợp cả 3 yếu tố:

- Vận động thể lực thường xuyên phù hợp với mỗi người khoảng 30 phút/ngày.

- Chế độ dinh dưỡng phù hợp

- Sử dụng thuốc ổn định đường huyết.

}