• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Sản Phụ Khoa
  • Lượt xem

CUỘC MỔ KỊP THỜI & AN TOÀN GỠ “NÚT THẮT” DÂY RỐN NGUY HIỂM TẠI PHƯƠNG CHÂU

Dây rốn quấn cổ 4 vòng và có 1 nút thắt là những phát hiện sau siêu âm chẩn đoán của các bác sĩ Sản Khoa. Ngay sau đó, cuộc sinh mổ được tiến hành kịp thời cho mẹ con thai phụ N.T.D.A, 36 tuổi.

Trong vòng tay bảo vệ an toàn của ekip bác sĩ Phương Châu, bé chào đời khỏe mạnh, hồng hào, khóc tốt. Đó cũng là lúc cả ekip và người mẹ có thể nhẹ nhõm tháo gỡ được “nút thắt” nguy hiểm trước đó.

Theo các bác sĩ Sản Khoa Phương Châu, có hai yếu tố quan trọng hỗ trợ tốt cho quá trình chẩn đoán kịp thời và chính xác trường hợp này.

Đó là nhờ sự phối hợp tốt trong tuân thủ khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ từ thai phụ và gia đình. Điều quan trọng còn lại chính là việc hội chẩn hiệu quả giữa bác sĩ Chẩn Đoán Hình Ảnh và bác sĩ Sản Khoa khi phát hiện giảm trở kháng động mạch não giữa của thai qua siêu âm doppler để cho chỉ định phù hợp.

Cảm ơn thai phụ và gia đình đã tin tưởng vào vào viện kịp thời, hợp tác tốt để chúng tôi được thêm phần thuận lợi trong xử trí cấp cứu an toàn.

* Dây rốn là đường dẫn khí oxy và các chất dinh dưỡng từ mẹ sang con và nó là “nguồn sống”, đảm bảo em bé phát triển khỏe mạnh khi còn trong bụng mẹ.

Dây rốn thắt nút sẽ ảnh hưởng đến quá trình mang thai và chuyển dạ bởi khi ấy các chất dinh dưỡng sẽ bị “ngừng trệ”, thai nhi không được cung cấp các dưỡng chất cần thiết.

* Mối “đe dọa nguy hiểm” từ dây rốn thắt nút

Dây rốn thắt nút có các trường hợp như: dây rốn thắt lỏng và dây rốn thắt chặt, mức độ nguy hiểm sẽ tùy thuộc vào tùy tình trạng thắt nút của dây rốn. Nếu thắt lỏng thì thai sẽ ít bị ảnh hưởng hơn, ngược lại, nếu dây rốn thắt chặt thì tuần hoàn của thai nhi sẽ bị cản trở, em bé không được cung cấp khí oxy và chất dinh dưỡng và có thể tử vong ngay trong bụng mẹ.

Tuy nhiên, khi còn trong bụng mẹ em bé luôn chuyển động thông qua việc nghịch, xoay đầu,...sẽ khiến các nút thắt dây rốn bị chặt. Và điều này sẽ gây khó khăn cho quá trình chuyển dạ, khi đầu em bé được đẩy ra ngoài, dây rốn cũng kéo xuống và nút thắt trở nên chặt hơn và rất có thể em bé sẽ tử vong khi chuyển dạ.