• Ngày tạo
  • Nhóm
    Phụ Khoa
  • Lượt xem

CUỘC MỔ KHỐI U XƠ TỬ CUNG KÍCH THƯỚC RẤT TO

Đã nhiều năm nay, với người phụ nữ 35 tuổi đến từ Cái Răng, dù mang khối u to vẫn không nặng nề bằng nỗi lòng chất chứa trong chị. Độc thân với chiếc bụng cứ lớn dần, không biết phải xử trí thế nào, nói cùng ai vì quá nhiều e ngại rồi lo sợ đủ điều.

Chịu đựng một thời gian dài tình trạng rong kinh, rong huyết, những bất tiện từ chiếc bụng to dần ra, căng dần hơn, nỗi hoang mang dày vò hơn, chị P mới đủ dũng cảm đến Phương Châu khám.

Qua siêu âm và thăm khám kiểm tra, chị được các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán: u xơ tử cung kích thước rất to (tương đương kích thước tử cung của người phụ nữ mang thai 6 tháng). Hơn lúc nào hết, người phụ nữ ấy rất cần được tư vấn, trấn an từ các y bác sĩ cũng như sự động viên khích lệ tinh thần từ người thân để yên tâm phẫu thuật điều trị.

Sau cuộc phẫu thuật, khối u xơ tử cung với cân nặng 2.100gr được xử trí an toàn.

BS.CKII. Nguyễn Duy Linh, Giám Đốc chuyên môn BVQT Phương Châu dành lời khuyên cho các chị em phụ nữ: Đừng quá lo lắng dẫn đến lo ngại khi gặp phải những vấn đề bệnh lý phụ khoa mà chần chừ thăm khám điều trị. Bởi quá trình kéo dài bệnh tình không điều trị sớm mới mang lại những điều nên sợ hơn.

Trong trường hợp này, giữ khối u phát triển ngày càng lớn trong bụng sẽ dễ dẫn đến những hệ lụy không mong muốn:

- Rong kinh, rong huyết lâu ngày, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống và gây thiếu máu

- Khối u to gây chèn ép các cơ quan xung quanh như bàng quang, niệu quản lâu ngày dễ dẫn đến tình trạng suy thận…

Nhưng với chị P, cảm giác chị trông chờ hơn có lẽ là được trút bỏ những nặng nề âm thầm chịu đựng bao lâu nay. Đôi khi chỉ cần dũng cảm một lần, nhìn lại ta sẽ có chút nuối tiếc rằng: sao không can đảm sớm hơn, bản thân ơi!

}