CON ĐƯỢC CHĂM SÓC VỀ Y TẾ NHƯ THẾ NÀO TRONG NHỮNG GIỜ ĐẦU SAU SINH!?

Chuyên Mục Chăm Sóc Mẹ & Bé An Toàn Theo Tiêu Chuẩn Quốc Tế - Nhật Bản Tại Phương Châu

Thông tin này được rất nhiều bậc cha mẹ thắc mắc. Thật vậy, việc chăm sóc, thăm khám theo dõi sức khỏe bé sau sinh là một quá trình rất quan trọng và cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bác sĩ và nhân viên y tế cùng gia đình. Làm sao để vừa có thể kịp thời theo dõi sự phát triển toàn diện của con, vừa có thể tư vấn và đồng hành hiệu quả cùng người nhà hiểu để có thể phối hợp chăm sóc một cách tối ưu nhất.

Ở đất nước Nhật Bản thì sao? Quá trình chăm sóc trẻ sau sinh luôn được họ tuân thủ theo một quy trình an toàn chặt chẽ, không thiếu sự cẩn trọng, tỉ mỉ và rất chu đáo. Phương Châu cũng đã tiếp nhận chuyển giao các quy trình chăm sóc sơ sinh toàn diện theo tiêu chuẩn Nhật Bản cho các con của mình. Đó là sự phối hợp toàn diện, sâu sát giữa bác sĩ và điều dưỡng chăm sóc để có thể tạo ra một trải nghiệm an toàn và khoa học cho cả mẹ và bé. Chúng tôi nỗ lực để gia đình có thể yên tâm về quá trình chăm sóc, thăm khám an toàn tiêu chuẩn quốc tế cho con.

Lúc mới chào đời, thay vì chia cách mẹ và con để đội ngũ y tế dễ dàng chăm sóc hơn thì tại Phương Châu lại không như vậy. Ngay sau sinh thường lẫn sinh mổ, con sẽ được đặt nằm ngay trên ngực mẹ để được cảm nhận tất cả sự ấm áp, tập bú sớm và được mẹ vỗ về làm giảm cảm giác lạ lẫm, lo sợ (áp dụng đối với trường hợp cả mẹ và con đều khỏe mạnh sau cuộc sinh nở thuận lợi). Chúng ta có thể hiểu, đây là thời điểm con phải đối mặt với cú sốc lớn khi chuyển từ môi trường bao bọc bởi nước ối trong bụng mẹ để bắt đầu với một không gian hoàn toàn mới lạ bên ngoài.

Sau khi bé ra đời, bé được để ngay trên người mẹ, các y bác sĩ lau khô, làm sạch cơ bản, bé được cắt rốn chậm sau khi dây rốn hết đập và được ủ ấm da kề da trực tiếp trên ngực mẹ. Bé được gắn máy SPO2 (*) liên tục và được NHS/ ĐD theo dõi một cách toàn diện. Khi mọi việc đi dần vào ổn định, con được đeo vòng nhận diện vào chân với đầy đủ thông tin. Việc này giúp các gia đình yên tâm về việc không bao giờ có sự nhầm lẫn con đâu nhé!

Trong khoảng thời gian này, các y bác sĩ sẽ không can thiệp y tế trên bé nữa, kể cả tiêm vitamin K1 vì tôn trọng những hoạt động sinh lý bò trườn, ngủ, nghỉ của con, sợ làm con đau, giận dỗi không bú. Trong khi đó, mẹ được các cô hướng dẫn các dấu hiệu con đòi bú và bé được hỗ trợ bú trong giờ đầu, đánh dấu một mốc quan trong trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ nối tiếp lâu dài về sau.

Sau khoảng 90 phút chăm sóc bé da kề da và tập bú mẹ sớm thì tiếp sau đây là thời điểm thích hợp để tiếp tục các quy trình chăm sóc bước tiếp theo cho bé. Cụ thể như sau:

- Bác sĩ Nhi-Sơ sinh sẽ có bắt đầu việc tiếp cận các thông tin cụ thể với từng bé bằng việc khác thác tiền sử, bệnh sử của mẹ trước và trong quá trình mang thai. Sau đó, bác sĩ tư vấn, giải thích cho người nhà việc tiêm Vitamin K1 cho con.

- Tiếp đến, Điều dưỡng Nhi-Sơ sinh cũng tự giới thiệu tên, vệ sinh tay, mang găng và đưa bé sang bàn cân đo. Khu vực này có trang bị đèn ủ ấm để duy trì nhiệt độ ấm áp cho con, ba mẹ yên tâm về điều này nhé! Tại đây, con được thực hiện cân, đo chiều dài, vòng đầu, kiểm tra hậu môn và tiến hành tiêm Vitamin K1.

- Bác sĩ Nhi-Sơ sinh tiến hành kiểm tra, đánh giá toàn diện sức khỏe của con trong thời điểm này bao gồm: nghe tim phổi trẻ, quan sát toàn thân xem đầu bé có bướu huyết thanh, bướu máu, có tổn thương đầu, cổ, chi (có thể xảy ra trong quá trong chuyển dạ) hay không…

Kế tiếp bác sĩ kiểm tra cử động các khớp xương, quan sát phản xạ thần kinh: phản xạ Moro, phản xạ bú, phản xạ đi bộ nguyên thủy, phản xạ nắm bắt, phản xạ tìm kiếm… để khẳng định bé đã ra đời khỏe mạnh.

Cùng với đó là một việc mà các bác sĩ Nhi-Sơ sinh không thể bỏ qua đó là thăm khám các cơ quan khác xem con có bị dị tật gì không để có thể can thiệp kip thời khi cần thiết.

Với quy trình thăm khám toàn diện được các y bác sĩ Phương Châu tuân thủ chặt chẽ như thế, các mẹ và gia đình hoàn toàn có thể yên tâm rồi nhé!

Sau những bước trong quy trình chăm sóc trên, điều dưỡng sơ sinh sẽ đưa bé trở về với mẹ, cho con vào tư thế da kề da để tiếp tục tập bú mẹ. Lúc này, bác sĩ Nhi sẽ thông báo về các chỉ số: cân nặng, chiều dài, vòng đầu... vừa thực hiện, các bác vừa hướng dẫn những gì cần theo dõi trong quá trình chăm sóc con cũng như giải đáp thắc mắc về con giai đoạn hậu sản/hậu phẫu cho các gia đình. Vậy là con vừa được chăm sóc đầy đủ các bước đảm bảo an toàn, vừa được da kề da, bú mẹ sớm liên tục ngay sau sinh mà không phải cách ly hai mẹ con.

Quy trình chăm sóc này giúp cho các gia đình có thể yên tâm về diễn tiến sức khỏe của con mà cũng có thể an tâm vì luôn được gần gũi, cận kề bên con. Tiếp sau đó còn nhiều quy trình chăm sóc tiếp nối cho con khi hai mẹ con được chuyển về chăm sóc hồi phục tại phòng bệnh nội trú. Trên đây là những thông tin về quy trình chăm sóc, thăm khám con trong khoảng 90 phút đầu sau sinh. Chúc các gia đình có những trải nghiệm thật hạnh phúc và an tâm cùng con tại chiếc nôi vuông-tròn Phương Châu.

(*) SPO2 được coi là một trong các chỉ số quan trọng để xác định dấu hiệu sinh tồn của cơ thể con người. Chỉ số này giúp đánh giá độ bão hoà oxy trong máu ngoại vi. Hiểu một cách cơ bản thì việc đo SPO2 là phương pháp đơn giản, không xâm lấn, không gây đau, dễ thực hiện, nhanh chóng và ít tốn kém, giúp phát hiện nhiều bệnh lý hô hấp, tim mạch bẩm sinh.

}