• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Hiếm Muộn IVF
  • Lượt xem

CÓ NÊN THỰC HIỆN PHƯƠNG PHÁP BƠM TINH TRÙNG VÀO BUỒNG TỬ CUNG (IUI) ĐỂ ĐIỀU TRỊ VÔ SINH – HIẾM MUỘN?

 

BƠM TINH TRÙNG VÀO BUỒNG TỬ CUNG là phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn phổ biến hiện nay bằng thủ thuật bơm tinh trùng đã được lọc rửa chọn những tinh trùng có độ di động tốt và khả năng thụ tinh cao của người chồng vào tử cung của người vợ ở thời điểm gần ngày rụng trứng.

 

BƠM TINH TRÙNG VÀO BUỒNG TỬ CUNG được chỉ định cho các cặp vợ chồng đang mong con trong các trường hợp:

***Nguyên nhân từ phía người chồng:

+Không có khả năng quan hệ do bất thường dương vật bẩm sinh hoặc chấn thương

+ Rối loạn cương, xuất tinh sớm

+ Rối loạn phóng tính: lỗ tiểu đóng thấp, xuất tinh ngược dòng, bất lực do nguyên nhân bệnh lý hoặc tâm lý

+ Bất thường tinh dịch: Tinh trùng ít, tinh trùng kém di động, tinh trùng dị dạng, hoặc phối hợp các yếu tố trên với mức độ nhẹ

 

***Nguyên nhân từ phía người vợ:

+ Yếu tố cổ tử cung: 

+ Chất nhầy cổ tử cung không thuận lợi

+ Cổ tử cung bị chít hẹp do đốt điện, áp lạnh, sinh thiết hay phẫu thuật

+ U xơ, polype cổ tử cung

+ Viêm cổ tử cung mạn tính.

+ Rối loạn phóng noãn

+ Lạc nội mạc tử cung

+ Yếu tố miễn dịch: kháng thể kháng tinh trùng trong huyết thanh hay cổ tử cung

Phần lớn các trường hợp phối hợp nhiều nguyên nhân

 

Theo bác sĩ CKI Dư Huỳnh Hồng Ngọc – Trưởng Đơn vị hỗ trợ sinh sản IVF Phương Châu thì đây là phương pháp có độ an toàn cao, chi phí điều trị thấp. Để thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung có hiệu quả, các cặp vợ chồng phải đảm bảo được yếu tố sức khỏe mới có thể cho trứng và tinh trùng tốt để tạo phôi.

Các cặp đôi cần đảm bảo các điều kiện như: tinh trùng nam giới phải đáp ứng về mặt số lượng và chất lượng trong giới hạn cho phép; buồng trứng, tử cung và ít nhất một vòi trứng nữ giới vẫn hoạt động bình thường. Ngoài ra, bác sĩ có thể đề nghị kết hợp dùng thuốc kích thích buồng trứng để tăng khả năng thụ thai khi sử dụng phương pháp này.

 

Một chu kỳ điều trị bằng IUI bao gồm 3 bước: Kích thích buồng trứng, lọc rửa tinh trùng và cuối cùng là bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

 

 

Tiến trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung, bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ đặc biệt để đưa tinh trùng trực tiếp vào tử cung của người vợ, ở vị trí gần ống dẫn trứng nhất.

Tinh trùng trước khi bơm vào buồng tử cung được lọc rửa, nhằm mục đích chọn lọc tinh trùng độ di động tốt cô đặc trong một thể tích nhỏ nhằm tăng cơ hội tinh trùng bình thường tiếp xúc với trứng, loại bỏ các tế bào chết, các chất độc với tinh trùng, loại bỏ phần lớn prostaglandin trong tinh dịch nhằm tránh gây co thắt tử cung khi bơm vào, kích thích hoạt hoá đầu tinh trùng tạo thuận lợi cho quá trình thụ tinh với trứng, tránh nguy cơ sốc phản vệ khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung,…Vì vậy IUI giúp tăng khả năng đậu thai hơn so với tự nhiên.

Thời gian thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng chỉ mất khoảng từ 3-5 phút và thường không gây đau quá nhiều. Tùy cơ địa với một số phụ nữ, sau khi thực hiện IUI có ra máu là do cổ tử cung bị tổn thương trong quá trình thực hiện.

Tỷ lệ thành công của phương pháp IUI phụ thuộc khá nhiều vào các nguyên nhân như hiếm muộn, tuổi tác của người chồng và người vợ.

Sau khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung khoảng 2 tuần (14 ngày), các cặp vợ chồng có thể quay lại để được kiểm tra kết quả xem mình có thai hay không bằng cách xét nghiệm máu beta HCG trong máu hay nước tiểu. Nếu thành công thì sau khoảng 3 tuần là có thể siêu âm thấy túi thai sớm.