CÓ NÊN THỬ QUE TẠI NHÀ SAU KHI ĐIỀU TRỊ IVF?

ĐD. Nguyễn Thị Diệu

Sau khi điều trị IVF hoàn tất, hầu hết các chị muốn biết ngay họ có thai hay không. nhưng thật không may, bạn không thể nhận được kết quả ngay lập tức.  Bạn cần chờ đến hai tuần để nhau thai bắt đầu sản xuất đủ hormone hCG để phát hiện bằng xét nghiệm máu thử thai.

Tại IVF Phương Châu, chúng tôi luôn tư vấn để các chị nắm được thông tin về ý nghĩa của việc xét nghiệm máu thử thai. Và sau đây là một số kiến thức cho việc lựa chọn hình thức thử thai sau quá trình điều trị IVF

Sau khi chuyển phôi, bạn có thể nghỉ tại bệnh viện trong vài giờ trước khi về nhà. BS có hẹn ngày cụ thể ngày tái khám lấy máu để thử máu. Tuy nhiên, hai tuần chờ xét nghiệm để biết kết quả có lẽ là quá dài đối với các chị hiếm muộn cho nên các chị thường thử que thử thai khá sớm, có bạn 1 tuần đã thử rồi. Điều này là không nên vì không phải chị nào cũng lên vạch que thử thai sớm, thời gian trước 14 ngày chưa đủ để xác định chính xác. Không những thế điều này khiến tâm lý của bạn bất an, lo lắng ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn chỉ nên quan sát những biểu hiện của cơ thể, những dấu hiệu bất thường để can thiệp xử lý kịp thời khi cần.

Làm thế nào để biết chính xác là các xét nghiệm kiểm tra bạn có mang thai hay không dựa vào que thử thai tại nhà? 

Nếu bạn thử quá sớm, có thể cho ra kết quả không chính xác. Bạn có nguy cơ nhận được kết quả âm tính giả điều đó có nghĩa là lượng hormone trong nước tiểu chưa đủ để cho biết thực sự bạn có đang mang thai hay không. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không có thai.

Nếu bạn muốn hiểu tầm quan trọng của việc chờ đợi thực hiện xét nghiệm thai bằng máu, bạn cần biết hormone hCG hoạt động như thế nào.

Hormone chorionic Gonadotropin ở người là gì?

Các hormon gonadotropin ở người (hCG) thường được gọi là hormone thai kỳ. Sau khi thụ tinh thành công, nhau thai phát triển bắt đầu sản xuất các hormone này.

Vài ngày đầu sau khi thụ tinh, nồng độ hCG thường rất thấp. Hơn một tuần sau khi thụ thai, nhưng nội tiết này phải đủ cao để phát hiện bằng xét nghiệm thai bằng máu. Tuy nhiên, vẫn có nguy cơ xét nghiệm sẽ không mang lại kết quả chính xác.

Sau khoảng thời gian hai tuần, nồng độ hCG bắt đầu tăng gấp đôi cứ sau ba ngày. Chúng nhanh chóng tăng lên và sau đó đạt đỉnh khoảng 8 đến 11 tuần trong thai kỳ.

Hormone hCG được đo bằng đơn vị milli-international unit/mili-lit (mIU/mL. Mức dưới 5 mIU/ml cho thấy bạn không có thai. Mức trên 25 mIU/ml cho thấy bạn có thể mang thai. Bất cứ điều gì dưới 25 có thể không được phát hiện khi bạn sử dụng que thử thai tại nhà.

Các xét nghiệm thử thai bằng que không phải lúc nào cũng chính xác

Các xét nghiệm thử thai tại nhà chính xác nhất được khuyến cáo với độ chính xác 99,9% trong việc phát hiện bạn có thai hay không. Tuy nhiên, khuyến cáo này có thể gây hiểu nhầm.

Bộ dụng cụ thử thai tại nhà “Que” đã có sẵn ở Hoa Kỳ từ những năm 1970. Mặc dù các thử nghiệm này đã được cải thiện qua nhiều năm, nhưng chúng không phải lúc nào cũng chính xác 99,9%. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy những xét nghiệm này có xu hướng có độ chính xác tổng thể là 75%. Tuy nhiên, độ chính xác thấp hơn này một phần là do lỗi người dùng.

Hầu hết các xét nghiệm thử thai tại nhà sử dụng cùng một phương pháp để phát hiện mang thai. Bạn thử que qua nước tiểu và đợi một các vạch nhỏ xuất hiện. Thật không may, có nhiều điều có thể sai trong quá trình thử này dẫn đến kết quả âm tính giả.

Nếu bạn không lấy nước tiểu trong khoảng thời gian được khuyến nghị, Bạn có thể nhận được một kết quả bị lỗi.

Nồng độ hCG thấp do thử thai quá sớm hoặc không đúng thời điểm trong ngày

Thông thường, lúc lượng hCG vượt ngưỡng que thử thai sẽ cho tác dụng dương tính. Song khi mới có thai, lượng hormone hCG được tiết ra tại tử cung chưa lớn. Từ đó que thử thai chưa phản ánh được chính xác trạng thái thai kỳ của người phụ nữ. Lúc này, hàm lượng hCG có tong nước tiểu chưa đủ đảm bảo để vượt qua hoặc bằng ngưỡng xác định của que thử nên cho ra kết quả 1 vạch hoặc 1 đậm 1 vạch mờ.

Mặc dù những vấn đề này có thể hạn chế tính chính xác của xét nghiệm thử thai tại nhà, lý do phổ biến nhất cho kết quả âm tính giả là làm xét nghiệm quá sớm. Như đã đề cập, bạn cần đợi cho đến khi nhau thai sản xuất đủ hormone thai kỳ để phát hiện bằng cách lấy máu thử thai.

Nguy cơ của kết quả âm tính giả hoặc dương tính giả

Khi kết quả thử que cho ra âm tính, có thể cho rằng mình không có thai và ngừng sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản. Trong quá trình điều trị hỗ trợ sinh sản, người phụ nữ được bổ sung progesterone đặt âm đạo hoặc thuốc uống để hỗ trợ quá trình điều trị. Với kết quả âm tính giả, có khả năng bạn sẽ ngưng tất cả các thuốc Bác sỹ đã cấp, điều này có thể dẫn đến thai ngừng phát triển.

Cũng có thể nhận được một kết quả dương tính giả. Với kết quả dương tính giả, xét nghiệm thử thai xác định sai rằng bạn có thể mang thai. Khi bạn được xét nghiệm máu chính xác xác định rằng bạn không mang thai, hy vọng của bạn có thể bị phá vỡ.

May mắn thay, bạn có thể tránh được những nguy hiểm của kết quả âm tính hoặc dương tính giả. Thay vì gây căng thẳng không cần thiết, bạn chỉ cần chờ bác sĩ thực hiện xét nghiệm thai bằng máu.

Tại sao các xét nghiệm mang thai bằng máu chính xác hơn?

Xét nghiệm thai bằng máu phát hiện nồng độ hCG trong máu của bạn. Điều này chính xác hơn so với việc kiểm tra nước tiểu của bạn để tìm hormone vì một số lý do.

Đối vối với việc thử que, uống quá nhiều nước hoặc quá ít nước có thể ảnh hưởng đến việc đọc kết quả. Nếu bạn uống quá nhiều nước, bạn có thể làm loãng nước tiểu. Nhưng việc bạn sử dụng nhiều nước không ảnh hưởng trên kết quả xét nghiệm máu.

Có hai loại xét nghiệm máu - định tính và định lượng. Một xét nghiệm định tính chỉ đơn giản là phát hiện sự hiện diện của hormone hCG. Nếu các hormone có thể được phát hiện, bạn sẽ có kết quả dương tính.

Với xét nghiệm định lượng, các bác sĩ có thể đo chính xác lượng hormone này trong máu của bạn. Các bác sĩ thậm chí có thể phát hiện mức tối thiểu. Cùng với việc cung cấp một kết quả chính xác hơn, Tuy nhiên các bác sĩ có thể theo dõi được chỉ số tăng giảm nhầm phát hiện những nguy có có thể xảy ra đối với thai kỳ của bạn.

Điểm mấu chốt là không nên sử dụng que thử thai tại nhà làm bằng chứng cụ thể cho việc bạn có thai hay không có thai. Mặc dù bạn có thể sử dụng que thử thai tại nhà, nhưng đừng cho rằng kết quả chính xác 100%. Trong thực tế, Sự lựa chọn tốt nhất của bạn là chờ đến ngày xét nghiệm máu theo chỉ định của bác sĩ.

Liên hệ với IVF Phương Châu để được giải đáp thắc mắc qua số điện thoại 02922 242 242 hoặc 0939 123 242

Nguồn https://www.firstfertility.co.th/2018/11/05/should-you-take-a-home-pregnancy-test-after-an-ivf-treatment/

Wildcard SSL