CHUẨN BỊ NỘI MẠC TỬ CUNG ĐỂ CHUYỂN PHÔI TRỮ LẠNH

Bs. Lại Thế Thập – Đơn vị hỗ trợ sinh sản IVF Phương Châu, BVQT Phương Châu

Tại sao phải chuẩn bị niêm mạc tử cung trước khi chuyển phôi trữ lạnh?

Sau khi kích thích buồng trứng và chọc hút trứng trong thụ tinh ống nghiệm, có nhiều lý do mà bác sỹ tư vấn cho khách hàng cân nhắc đông lạnh phôi. Vài lý do có thể kể ra như: nội tiết chưa cân bằng, nội mạc tử cung (NMTC) chưa thuận lợi, cơ thể khách hàng chưa khỏe hoặc có nguy cơ quá kích buồng trứng… hay đơn thuần là do khách hàng chưa có thời gian để mang thai hoặc có nhiều phôi nên trữ đông lại để dành cho sau này chuyển phôi tiếp.

Việc chuyển phôi trữ lạnh vào buồng tử cung không phải sẽ chuyển vào bất cứ thời điểm nào mà phải trải qua một giai đoạn chuẩn bị NMTC dưới sự theo dõi của bác sỹ điều trị. Mục đích của việc chuẩn bị NMTC này là theo dõi để đưa phôi đã rã đông phù hợp với thời điểm “cửa sổ làm tổ được mở” và tạo ra điều kiện tốt nhất để phôi có thể làm tổ trong lòng tử cung. Chúng ta có thể hiểu ví von là “cải tạo mảnh đất sao cho màu mỡ giàu dinh dưỡng trước khi gieo hạt giống”.

Chuẩn bị nội mạc tử cung như thế nào?

Giai đoạn chuẩn bị NMTC gồm 2 giai đoạn chính, giai đoạn đầu tiên là dùng Estrogen để kích thích cho nội mạc tử cung dày lên, tăng sinh các mạch máu tạo dinh dưỡng để phôi làm tổ và phát triển, sau đó bổ sung Progesterone để NMTC chuyển sang giai đoạn chế tiết và hình thành. Có nhiều cách để bổ sung Estrogen, các cách thường dùng là bổ sung estrogen ngoại sinh từ bên ngoài vào cơ thể bằng steroid dạng viên uống hoặc thuốc bôi (Progynova 2mg/Valiera 2mg/Oestrogel), hay đơn thuần là theo dõi chu kỳ nang trứng tự nhiên, tiêm thuốc kích thích nhẹ buồng trứng để cơ thể tự tổng hợp Estrogen nội sinh giúp NMTC dày lên.

Sau khi NMTC đủ thời gian tiếp xúc với estrogen và đạt độ dày ưng ý, bác sỹ sẽ cho các chị dùng thuốc bổ sung progesterone hỗ trợ hoàng thể giúp mở cửa sổ làm tổ để NMTC có thể đón nhận phôi đưa vào. Các loại thuốc thường dùng là dydrogesterone (Duphaston 10mg) hoặc Progesterone tự nhiên vi hạt đặt âm đạo (Utrogestan, Progendo, Cyclogest). Ngoài ra, còn có progesterone dạng gel bơm âm đạo (Crinone 8%) hoặc thuốc Progesterone dạng dầu tiêm bắp. Tùy vào ngày phôi của khách hàng mà bác sỹ cho hỗ trợ hoàng thể trước chuyển phôi với số ngày tương ứng.

Làm thế nào để có một chu kỳ chuẩn bị nội mạc tử cung hiệu quả?

- Tâm lý thoải mái luôn là yếu tố quan trọng nhất

Trong quá trình làm thụ tinh trong ống nghiệm, tuy mỗi giai đoạn là khác nhau nhưng người phụ nữ luôn phải tuân thủ một phác đồ tiêm thuốc, làm thủ thuật chọc hút trứng, uống thuốc dài ngày mệt mỏi. Khi vào giai đoạn chuẩn bị niêm mạc tử cung, việc đến bệnh viện thường xuyên theo lịch tái khám của bác sỹ kèm theo những lo toan và trăn trở trong công việc, trong cuộc sống gia đình vô tình cộng hưởng với nhau tạo ra tình trạng stress của các chị em. Tất nhiên, những stress và căng thẳng này sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực đến kết quả chuyển phôi.

Vì vậy, chuẩn bị tinh thần thật tốt, luôn tìm cách cân bằng tâm lý, giải tỏa căng thẳng của bản thân là điều rất quan trọng. Bất cứ khi nào bản thân cảm thấy quá căng thẳng hoặc tâm lý chưa sẵn sàng cho việc chuyển phôi, các chị em hãy báo lại cho bác sỹ điều trị để được tư vấn thêm. Hãy nhớ rằng: để có kết quả chuyển phôi tốt thì tinh thần luôn lạc quan và vui vẻ là điều cần nhất!

- Chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu, không cần một chế độ ăn kiêng hay chế độ ăn đặc biệt nào cả

Thông thường các chị em thường lên internet tìm kiếm kinh nghiệm của các chị em khác hoặc nghe truyền miệng rằng phải ăn uống kiêng khem, rồi cần phải bổ sung một số thực phẩm tốt cho việc chuyển phôi như cháo cá chép, bơ, sầu riêng, trứng gà… rồi ép bản thân phải ăn càng nhiều càng tốt. Thật ra, các chị em chỉ cần có một chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất, sao cho mỗi bữa ăn của mình cân đối đầy đủ thịt cá, rau xanh và trái cây chứ không cần một chế độ đặc biệt nào cả. Đừng lạm dụng một loại thức ăn gì và đừng ép bản thân phải ăn các loại thức ăn mà bản thân không thích, chưa có nghiên cứu nào chứng minh được cứ ăn một loại thực phẩm nào đó sẽ giúp dễ có thai sau chuyển phôi cả.

- Chế độ sinh hoạt vận động bình thường, không cần phải hạn chế vận động trong quá trình dưỡng sau chuyển phôi nhé

Nhiều chị em cho rằng việc nằm bất động một chỗ trong những ngày sau chuyển phôi sẽ giúp cho phôi dễ dàng bám vào tử cung làm tổ hơn. Cá biệt có những trường hợp các chị em sau khi chuyển phôi nằm bất động và tiêu tiểu tại giường chứ không dám đi lại cho dù là đi vệ sinh cá nhân. Đây là một ngộ nhận hết sức tai hại tác động tiêu cực đến kết quả chuyển phôi, việc nằm bất động một chỗ vô tình làm cho việc cung cấp máu nuôi tử cung ít hơn hoặc thuyên tắc mạch máu làm cho phôi không phát triển được.

Vì thế, việc các chị em cần làm sau chuyển phôi là cứ vận động và sinh hoạt bình thường, chỉ cần tránh các hoạt động thể lực nặng như leo trèo, chạy nhảy, chơi thể thao là ổn rồi nhé!

- Tuân thủ tuyệt đối phác đồ sử dụng thuốc được cấp bởi các bác sỹ điều trị, không tự ý thêm bớt thuốc khi chưa được sự đồng ý từ các bác sỹ điều trị

Nhiều chị em thường hiểu lầm rằng việc sử dụng thuốc nội tiết nhiều hơn sẽ làm tăng khả năng đậu thai sau chuyển phôi dẫn đến tình trạng tự ý mua thêm thuốc về uống hoặc tiêm thuốc progesterone thêm với mong muốn tăng khả năng đậu thai.

Việc sử dụng thuốc nội tiết với hàm lượng và liều lượng bao nhiêu là tùy thuộc vào cơ địa của mỗi chị em mà bác sỹ điều trị sẽ cho y lệnh cho phù hợp. Việc dùng thừa nội tiết ít nhiều sẽ làm xảy ra tình trạng mất cân bằng nội tiết của cơ thể, ảnh hưởng xấu đến khả năng đậu thai hoặc kết cục thai kỳ sau chuyển phôi. Vì thế, khi sử dụng thuốc phải tuyệt đối tuân thủ theo đơn thuốc mà bác sỹ đã cấp, không tự ý dùng thuốc khác hoặc thay đổi liều lượng thuốc mà chưa có sự đồng ý của bác sỹ điều trị.

Trên đây là một vài giải thích ngắn gọn để các chị em hiểu được quá trình chuẩn bị niêm mạc tử cung trong chuyển phôi trữ là như thế nào, bên cạnh đó là một vài lời khuyên nhỏ đúc kết được trong quá trình theo dõi điều trị cho các chị em. Hy vọng hành trang thiết thực này sẽ giúp cho chị em có thể thoải mái hơn trong việc chuyển phôi trữ.

 

Wildcard SSL