BÁC SĨ ƠI, NHỮNG THÁNG CUỐI THAI KỲ PHẢI CHÚ Ý ĐIỀU GÌ?

[Tổng kết chủ đề, lớp "HỌC TIỀN SẢN VÀ CHĂM CON CÙNG PHƯƠNG CHÂU"]

Lựa chọn nơi vượt cạn, tiêu chí gì là quan trọng nhất?

“Không chỉ phù hợp với nhu cầu của gia đình, quan trọng hơn hết là nơi bạn sắp sinh có thể làm được những gì cho an toàn sản khoa của bạn!” – BS. CKII. Lê Chí Công nhấn mạnh.

- Bệnh viện đó có hiểu rõ tình trạng thai kỳ của mẹ bầu không?

- Có chú ý gì đặc biệt nếu mẹ bầu có bệnh lý, đặc biệt là tim mạch?

- Khi có nguy cơ băng huyết do mang đa thai, đa ối, nhau tiền đạo, sinh nhiều lần hay chứng khó đông máu, nơi đó có thể xử trí không? Truyền máu? Khi cần cắt tử cung, liệu có thực hiện được không?

- Trong trường hợp sơ sinh non tháng, bệnh viện có thể nuôi được tuổi thai đó không?

Sự an toàn của mẹ và bé là điều quan trọng nhất trong hành trình mang thai. Vậy nên, hãy trao đổi trực tiếp với bác sĩ điều trị và cân nhắc thật cẩn thận trước khi quyết định nơi vượt cạn nhé gia đình mình!

Nên làm gì khi “Bỗng dưng không cảm nhận được cử động của con”?

Bé khỏe mạnh sẽ cử động khoảng 4 lần/giờ. Nếu ít hơn hoặc không cảm nhận được cử động của con nữa, mẹ bầu cần nhanh chóng đến bệnh viện gần nhất để kiểm tra.

Tuy nhiên bé ít cử động cũng có thể là do bé đang ngủ (trong khoảng 15 – 90 phút), do vậy mẹ bầu nên theo dõi thêm 60 phút trước khi quyết định đến gặp bác sĩ.

 

Càng gần kề với ngày dự sinh, bụng bầu lại xuất hiện nhiều cơn gò. Vậy cơn gò như thế nào sẽ báo hiệu chuyển dạ?

Lặp đi lặp lại có chu kỳ và ngày càng nhiều hơn là điểm đặc trưng của cơn gò chuyển dạ.

Cơn gò tử cung sẽ quyết định cuộc sanh. Những cơn gò này xuất hiện trước 37 tuần khiến mẹ bầu đối mặt với nguy cơ sinh non.

Tránh xoa bụng và cố gắng nằm nghỉ ngơi thoải mái là cách tốt nhất để kết thúc những cơn gò. Trong trường hợp cơn gò không giảm, đừng do dự mà hãy đến gặp bác sĩ ngay để được chỉ định uống thuốc ngắt cơn gò.

*Lưu ý: Nếu vỡ ối sẽ đồng nghĩa với việc kết thúc thai kỳ dù là non hay đủ tháng.

 

Nên chọn sanh thường hay sanh mổ?

Bác sĩ của Phương Châu luôn khuyến khích mẹ bầu sanh thường để cơ thể sớm được phục hồi cũng như đảm bảo tương lai sản khoa và ngoại khoa. Gây tê màng cứng (Giảm đau sản khoa) sẽ là một trợ thủ đắc lực cho những mẹ bầu lo sợ nỗi đau sinh thường.

Lần đầu sanh mổ, mẹ bầu vẫn có thể sanh thường vào lần sau và chỉ nên tiến hành mổ khi có chỉ định y khoa từ bác sĩ.

 

Làm cách nào để không quên giấy tờ cần thiết khi đến bệnh viện sinh bé?

Một bí quyết nho nhỏ của bác sĩ Công chắc hẳn sẽ giúp ích cho gia đình mình đây!

Những loại giấy tờ cần thiết: Chứng minh thư, Bảo hiểm y tế, sổ khám thai,…nên cất gọn vào “Túi đồ đi sanh” cùng với những vật dụng cá nhân sẽ đảm bảo không lạc mất hay lúng túng mà quên mang theo trong ngày vượt cạn.

Để có cuộc vượt cạn an toàn, đón bé chào đời khỏe mạnh, gia đình mình đừng quên chuẩn bị đầy đủ những hành trang này nha! 

-------------------------------

Nhờ vào sự kết hợp giữa online và offline, các ông bố bà mẹ ở khắp nơi có thể thuận tiện theo dõi những kiến thức bổ ích tại lớp “Học Tiền Sản Và Chăm Con Cùng Phương Châu”. Gia đình mình có thể tìm hiểu thông tin chi tiết và thời gian diễn ra lớp học tại https://bit.ly/HocTienSanChamConCungPC_T12-T1

}