• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Đa Khoa
  • Lượt xem

CHĂM SÓC & BẢO VỆ MẮT MÙA DỊCH “CORONA”

Chưa có loại virus nào có sức ảnh hưởng lớn đến sự quan tâm của cộng đồng như con virus “2019-nCoV”, hay có tên thường gọi là “Vũ Hán Coronavirus”, là loại Coronavirus (*1) tuýp thứ 7 được biết đến.

Xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với virus, các TRIỆU CHỨNG bệnh về đường hô hấp: sốt, ho, khó thở, đau cơ, đau đầu, đau họng, sổ mũi và viêm kết mạc (*2). Biến chứng nặng bao gồm: viêm phổi, suy thận, thậm chí nhiễm trùng huyết và tử vong. Người bệnh được chẩn đoán xác định dương tính với virus qua xét nghiệm mẫu dịch tiết hoặc máu.

Ở góc độ thông tin của bài viết này được chia sẻ bởi bác sĩ Nhãn Khoa (chuyên khoa Mắt-Đa Khoa Phương Châu), chúng tôi đề cập đến những LƯU Ý chung liên quan đến PHÒNG NGỪA & BẢO VỆ MẮT:

- Tự bảo vệ mắt, mũi, miệng (khẩu trang hoặc kính), tránh tạo điều kiện cho virus tiếp xúc trực tiếp là lời khuyên cần thiết dành cho mọi người lúc này, đặc biệt là giữ gìn cho đôi mắt khỏe

- Khi có những biểu hiện bệnh lý về mắt, cần kịp thời thăm khám và điều trị với bác sĩ chuyên khoa, đặc biệt trong thời điểm nhạy cảm này

Hiện vẫn chưa có vaccin hay phương pháp điều trị chuyên biệt nào cho Coronavirus. Do đó, phương pháp tốt nhất để hạn chế sự lây lan của virus này là nhanh chóng cách ly những người mắc bệnh trước khi lây nhiễm cho người khác.

Xin thông tin nhắc lại về các CÁCH PHÒNG NGỪA chung dành cho cộng đồng:

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Đặc biệt sau khi ho hoặc hắt hơi, trước và sau khi chăm sóc người bệnh, trước khi chế biến thức ăn và trước ăn. Nếu xà phòng và nước không có sẵn, hãy sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn.

- Che mũi và miệng bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi, sau đó ném giấy vào thùng rác

- Tránh chạm vào mắt, mũi hoặc miệng bằng tay chưa được rửa sạch

- Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh

- Làm sạch và khử trùng các bề mặt và đồ vật thường xuyên chạm vào, như đồ chơi và tay nắm cửa

- Ở nhà khi bạn ốm, trừ khi bạn cần chăm sóc y tế

- Rửa tay sau khi tiếp xúc với động vật và sau khi đến thăm các trang trại, chợ, chuồng trại, vườn thú và hội chợ nông nghiệp

(*1) Coronavirus là một họ virus rộng, thường chỉ ảnh hưởng trên động vật (dơi, mèo, lạc đà, ngựa, gia súc), mặc dù một số loại virus khác có thể lây từ động vật sang người. Chúng có thể gây cảm lạnh thông thường đến các bệnh nghiêm trọng hơn.

Loại coronavirus gần đây nhất, có tên là “2019-nCoV” hay có tên gọi khác là “Vũ Hán Coronavirus” là loại Coronavirus tuýp thứ 7 được biết đến, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 12 năm 2019 tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc và đã được xác nhận là loại gây nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng, bao gồm cả viêm phế quản, viêm phổi và suy thận; trường hợp nghiêm trọng nhất có thể tử vong.

(*2) Theo Học Viện Nhãn Khoa Hoa Kỳ, coronavirus có thể gây viêm kết mạc và có thể lây truyền qua tiếp xúc dịch tiết với kết mạc. Về vấn đề này, họ giải thích rằng những người bệnh bị viêm kết mạc cùng với các triệu chứng hô hấp và gần đây đã đi du lịch đến Trung Quốc hoặc có người thân vừa trở về, có thể mắc bệnh.

Chuyên gia hô hấp của Đại học Bắc Kinh, Wang Guang Fa tin rằng ông mắc phải loại coronavirus mới khi tiếp xúc với người bệnh nhân các phòng khám y tế ở Trung Quốc. Wang báo cáo rằng, mắt trái của anh bị viêm, sau đó là sốt và tích tụ chất nhầy trong mũi và cổ họng. Sau đó, ông được chẩn đoán mắc coronavirus.

Trường hợp trên cho thấy, mặc dù Viêm kết mạc không phải là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của năm 2019-nCoV. Tuy nhiên, Viện Hàn Lâm Nhãn Khoa Hoa Kỳ đã đưa ra một loạt khuyến nghị để các bác sĩ nhãn khoa hành động nhanh chóng và hiệu quả trong trường hợp họ là chuyên gia đầu tiên đánh giá bệnh nhân có thể bị nhiễm bệnh.

Đối với các bác sĩ chuyên khoa Mắt Phương Châu cũng không thờ ơ trong việc phối hợp với các đồng nghiệp đánh giá người bệnh của mình trước các yếu tố nhằm xác định khả năng phơi nhiễm với 2019-nCoV và tuân thủ quy trình của ngành y tế. Ví dụ như các đánh giá cơ bản về:

- Người bệnh có bị viêm kết mạc không?

- Người bệnh có kèm các triệu chứng hô hấp?

- Người bệnh gần đây đã đi du lịch quốc tế? Du lịch quốc tế bao gồm chuyến đi gần đây đến Trung Quốc hoặc với các thành viên gia đình gần đây đến hoặc về từ Trung Quốc…

* TÀI LIỆU THAM KHẢO:

- Coronavirus and ophthalmology:http://http://bit.do/1-Coronavirus-and-ophthalmology

- American academy of ophthalomology: http://bit.do/American-academy-of-ophthalomology

- Coronavirus: How eyes may play a role in its spread, By John Egan: http://bit.do/3-Coronavirus-How-eyes-may-play

- Tears and conjunctival scrapings for coronavirus in patients with SARS: http://bit.do/4-Tears-and-conjunctival-scrapings

- Keeping an eye on the Coronavirus, what it means for Florida residents: http://bit.do/5-Keeping-an-eye-on-the-Coronavirus
(Posted: Fri 10:49 PM, Jan 31, 2020)

}