CÂU CHUYỆN THỰC TẾ CẢNH BÁO VỀ CĂN BỆNH UNG THƯ ĐẠI TRÀNG SIGMA

Khi có những biểu hiện như: đau bụng và đi tiêu ra máu trên một cơ thể gầy gò, yếu sức, mặc dù đã có dùng thuốc nhưng không thuyên giảm bệnh, cô T năm nay 65 tuổi đã thăm khám ở quê nhà Trà Vinh và có được chẩn đoán sơ bộ bệnh lý, nghi ngờ u đại tràng. Cô và gia đình không yên tâm đã tìm đến các bác sĩ Ngoại khoa Phương Châu Cần Thơ thăm khám chuyên sâu và được cho chỉ định nhập viện mổ nội soi. Qua đó, các bác sĩ phát hiện có khối U vùng đại tràng (U ĐẠI TRÀNG SIGMA) và tiến hành lấy mẫu sinh thiết giải phẫu bệnh, với kết quả ác tính: carcinôm tuyến hóa vừa.

Sau mổ nội soi và điều trị nội trú 10 ngày, tình hình sức khỏe của cô dần ổn định và được chỉ định xuất viện, tiếp tục phác đồ điều trị tiếp theo. Chính nhờ mổ nội soi ít đau, vết mổ nhỏ và đạt tính thẩm mỹ cao, cô T đã hồi phục nhanh về thể trạng cũng như tinh thần. 

Đại tràng sigma (xích-ma) là bộ phận nằm gần nhất với trực tràng và hậu môn, là một phần của ruột già. Đây cũng là bộ phận rất dễ bị tổn thương bởi các loại bệnh lý như viêm, polyp, ung thư…Ung thư đại tràng không phải là bệnh hiếm gặp, là một trong những bệnh lý ung thư gây tử vong hàng đầu. Ung thư đại tràng nếu được phát hiện và điều trị sớm thì tiên lượng sống khá tốt. Do đó việc nhận biết, phát hiện và thăm khám thường xuyên, kịp thời có ý nghĩa rất quan trọng.

CÓ NHIỀU NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ ĐẠI TRÀNG SIGMA NHƯ:

- Chế độ ăn uống không phù hợp: chế độ ăn ít chất bã, nhiều mỡ và đạm động vật  làm thay đổi vi khuẩn yếm khí ở đại tràng, biến cholesterol và acid mật thành những chất gây ung thư.

- Polyp đại tràng: có tới trên 50% ung thư đại tràng sigma đến từ những polyp tồn tại ở đại tràng một thời gian khá lâu trước đó. Số lượng polyp càng nhiều thì tỷ lệ ung thư đại tràng sigma càng cao),

- Các bệnh đại tràng mãn tính trước đó: Ung thư đại tràng có thể được hình thành từ những bệnh lý nền đã tồn tại trước đó như viêm loét đại tràng mãn tính, do amip gây viêm loét… Viêm loét đại tràng thường xuất hiện ở 2 vị trí là đại tràng xích-ma và manh tràng, đây là vị trí hay bị tổn thương do ruột ở đây gấp khúc gây khó khăn cho vấn đề tiêu hóa, phân có thể bị ứ trệ tại đây lâu ngày dẫn đến hậu quả viêm loét niêm mạc mãn tính, lâu dần gây ung thư.

- Yếu tố di truyền: Theo nghiên cứu, những người mắc bệnh polyp đại tràng gia đình FAP (Familial Adenomatous Polyposis) có khả năng ung thư hóa cao hơn nhưng người khác.

Đáng quan tâm là người bệnh thường dễ nhầm lẫn do nhầm tưởng chỉ là rối loạn tiêu hóa. CÁC DẤU HIỆU CẢNH BÁO SỚM UNG THƯ ĐẠI TRÀNG LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Cơ thể mệt mỏi và suy nhược: Đây là triệu chứng phổ biến của bệnh nhưng lại hay bị bỏ qua nhất, người bệnh sẽ cảm thấy cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, kiệt sức cả cả khi đang nghỉ ngơi hay nằm ngủ. Nguyên nhân một phần là do các khối u ở đại tràng đang dần to lên về kích thước và nhiều hơn về số lượng, phần khác do triệu chứng đi ngoài ra máu khiến người bệnh suy nhược

* Rối loạn tiêu hóa kéo dài với các biểu hiện cụ thể như:

- Hệ tiêu hóa của người bệnh thường nằm trong trạng thái bất ổn với một số biểu hiện điển hình như hơi thở hôi, hay ợ hơi, ợ chua, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn…

- Đau quặn bụng, đau râm ran, chán ăn, khó tiêu, đầy trướng bụng trên vùng rốn, ăn không ngon

- Tình trạng này kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi, sút cân bất thường.

- Đi ngoài nhiều lần trong ngày, triệu chứng này rất hay bị nhầm với triệu chứng bệnh lị. Tuy nhiên, người mắc bệnh lị có thể dụng kháng sinh để điều trị còn ung thư đại tràng sigma thì không.

* Xuất hiện máu trong phân:

- Người bệnh ung thư đại tràng xích-ma khi đại tiện thường kèm máu đỏ tươi, nhỏ giọt, phủ lên phân. Ở giai đoạn cuối của một số trường hợp, bệnh nhân còn thấy hậu môn trực tràng sa xuống, số lần đại tiện tăng lên, toàn thân gầy đi, tiêu hóa cực kỳ rối loạn khi thì táo bón, khi thì tiêu chảy.

- Đi ngoài ra máu không chỉ gặp ở ung thư đại tràng xích-ma, đôi khi nó còn liên quan đến các bệnh lý khác, chính vì thế, để xác định chính xác mình có mắc ung thư hay không, người bệnh cần đến bệnh viện thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết mới có thể kết luận.

* Phân mỏng, hẹp so với bình thường: Do phân di chuyển qua khối u bị va chạm nên có thể nát hoặc hình lá lúa hoặc có kích thước mỏng như một chiếc bút thì cần đề cao cảnh giác.

* Rối loạn liên quan bài tiết:

- Đại tràng là cơ quan chịu trách nhiệm bài tiết phân trong quá trình tiêu hóa, khi mắc bệnh, người bệnh thường hay bị chứng rối loạn đại tiện như đi táo bón hoặc đi tiêu chảy thất thường, tình trạng này có thể sẽ kéo dài.

- Ung thư đại tràng sigma thường khiến người bệnh đau quặn, luôn cảm thấy mót rặn, khó chịu khi đi ngoài, trong phân có thể lẫn nhày mũi và máu.

Khi có những biểu hiện bất thường ở cơ thể, đặc biệt có diễn tiến trong thời gian dài hoặc không điều trị khỏi, người bệnh nên chủ động đi thăm khám kiểm tra tầm soát bệnh với bác sĩ chuyên khoa và nơi có uy tín, đáng tin cậy, kỹ thuật cao. Chúng tôi xin nhắc lại rằng: Ung thư đại tràng nếu được phát hiện và điều trị sớm thì tiên lượng sống khá tốt. Do đó việc nhận biết, phát hiện và thăm khám thường xuyên, kịp thời có ý nghĩa rất quan trọng.

Đa khoa Phương Châu: 02922 222 696 hoặc Tổng đài 1900 54 54 66

Wildcard SSL