• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Kiến thức Y Khoa
  • Lượt xem

9 NĂM MONG CON VÀ ĐÍCH ĐẾN SAU MỘT THAI KỲ NGUY CƠ CAO

Không giữ được con vì nhau tiền đạo, biến cố từng xảy ra cách nay 9 năm tại quê nhà Cà Mau là một câu chuyện rất buồn với hai vợ chồng chị N.H.N. Tiếp tục mong ngóng con đến sốt ruột, hai vợ chồng quyết định cùng đến IVF Phương Châu vào một ngày tháng 6 năm 2019.

Ngày 26 tháng 8 năm 2019, niềm hạnh phúc khi đón nhận kết quả đậu thai sau thụ tinh trong ống nghiệm mang lại cho gia đình chị và các bác sĩ chúng tôi nhiều nỗi niềm, vừa mừng vừa lo. Mừng là vì sau ngần ấy năm mong con và điều trị hiếm muộn đã có thành quả. Nhưng lo cũng bởi vì sức khỏe của chị với bệnh lý nền cao huyết áp và tiền sử nhau tiền đạo mất con càng trở thành áp lực với việc quản lý thai an toàn trong hành trình sắp tới của chúng tôi.

- Thai 7 tuần, mẹ H.N và chồng từ Cà Mau phải thu xếp nhập viện điều trị cao huyết áp và dọa sảy thai (có tụ dịch cực trên và cực dưới túi thai 15-20%, ra huyết âm đạo). Đó là lúc các bác sĩ IVF, Sản khoa và Nội khoa liên tục hội chẩn và phối hợp điều trị và theo dõi sức khỏe của hai mẹ con.

- Thai 12 tuần, chúng tôi tiến hành điều trị dự phòng tiền sản giật và nhiễm trùng tiểu cho mẹ.

- Thai được 24 tuần, mẹ N cần phải nhập viện cấp cứu có dấu hiệu dọa sinh non. Đến thời điểm này đội ngũ y bác sĩ bắt đầu lên kế hoạch chăm sóc và theo dõi thai kỳ nguy cơ cao cho hai mẹ con.

- 25 tuần thai, qua siêu âm phát hiện kênh cổ tử cung ngắncổ tử cung suy yếu, nguy cơ sinh non tháng cao, mẹ được tư vấn đặt vòng nâng cổ tử cung Pessary kết hợp dưỡng thai.

- Từ 31 tuần đến 36 tuần thai, tình trạng cao huyết áp của mẹ càng về sau càng nghiêm trọng (dao động từ 150/80 đến 150/90mmHg). Chúng tôi, các bác sĩ Phương Châu và gia đình cùng dốc sức vừa dưỡng thai, vừa theo dõi điều trị bệnh lý cao huyết áp nguy hiểm ở mẹ xuyên suốt tại viện.

- Cột mốc thai đạt 37 tuần, cuối cùng thì hai mẹ con cũng được gặp nhau, da kề da sau 9 tháng 10 ngày mong ngóng, thật đặc biệt tại phòng sinh mổ Phương Châu. Công chúa của ba mẹ khóc tốt, hồng hào, chào đời trong niềm hạnh phúc của rất nhiều người với cân nặng 2.780gram.

Người mẹ nghẹn ngào chia sẻ: “Hôm qua khi tỉnh dậy sau cuộc mổ, em còn chưa tin được rằng mình đã có thể gặp con sau rất nhiều biến cố đã xảy raChắc chắn là em sẽ tiếp tục đặt niềm tin vào sự chăm sóc đứa con nhỏ yêu quý của mình nơi các bác sĩ Phương Châu.”

Sau tất cả những trải nghiệm, niềm tin chúng tôi dành cho nhau là thành quả lớn nhất. Cảm ơn cả gia đình đã tuân thủ khám thai định kỳ, đầy đủ, hợp tác tốt cùng các bác sĩ sản khoa Phương Châu để đi hết được chặng hành trình “mẹ tròn con vuông”.

Thai kỳ nguy cơ cao có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ, thai nhi và trẻ sơ sinh. Thai kỳ nguy cơ cao gồm rất nhiều nguyên nhân như: tình trạng thể chất của người mẹ không đảm bảo lúc mang thai, các bệnh tật mà người mẹ đã có từ trước, tiền sử thai sản nhiều lần sảy thai hoặc đã sinh nở nhiều lần, các bất thường phát sinh trong thai kỳ như: đái tháo đường thai kỳ , tiền sản giật hoặc các ảnh hưởng của đời sống xã hội như áp lực công việc, môi trường sống chật chội ô nhiễm làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý người mẹ.

}