CẮT POLYP QUA NỘI SOI KHÔNG ĐAU, NHẸ NỖI LO UNG THƯ ĐẠI TRÀNG

BS. Phan Nguyễn Bảo Huy - BVQT Phương Châu

Theo như thực tế các bác sĩ chia sẻ thì kỹ thuật cắt polyp đại tràng qua nội soi là thủ thuật được thực hiện nhiều nhất khi nội soi đại tràng. Nhiều người bệnh cảm thấy không thoải mái hay tâm lý sợ đau, sợ khó chịu khi nghe phải thực hiện nội soi. Tuy vậy, rất không nên vì lý do gì đó mà chúng ta chần chừ điều trị, cắt bỏ polyp và tầm soát đường tiêu hóa. Bởi cắt polyp qua nội soi là thủ thuật cơ bản để phòng tránh ung thư đại trực tràng. Phát hiện sớm và cắt polyp u tuyến đã được coi là biện pháp làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư đại trực tràng.

Tại Đa khoa Phương Châu, thủ thuật này được người bệnh tin chọn và nhận về những phản hồi tích cực bởi quá trình thực hiện diễn ra nhẹ nhàng, nhanh chóng và không đau với nhiều ưu điểm từ kinh nghiệm tay nghề bác sĩ và kỹ thuật máy móc hiện đại.

Tìm hiểu thủ thuật cắt Polyp đại tràng qua nội soi là như thế nào, cần lưu ý gì khi thực hiện thủ thuật nội soi này cùng bác sĩ chuyên khoa Nội Tiêu hóa, Đa khoa Phương Châu ở các thông tin dưới đây.

1. Tìm hiểu về kỹ thuật cắt polyp đại tràng qua nội soi

Tất cả các polyp tăng sản ở đại tràng, thậm chí cả những polyp nhỏ/rất nhỏ đều nên cắt bỏ vì ta không thể biết được nguy cơ ác tính nếu chưa có kết quả đánh giá trên giải phẫu bệnh.

Trước khi cắt polyp đại tràng qua nội soi, Bác sĩ nội soi cần cân nhắc quá trình diễn biến của mỗi tổn thương, tuổi bệnh nhân, bệnh phối hợp và nguy cơ khi can thiệp, còn bệnh nhân cần được biết về lợi ích và nguy cơ khi làm thủ thuật, gồm có thủng và chảy máu.

Kỹ thuật cắt polyp đại tràng qua nội soi đã có nhiều cải tiến trong những năm gần đây, ngày nay có nhiều dụng cụ và kỹ thuật thích hợp cho các tình huống lâm sàng khác nhau. Bác sĩ can thiệp nội soi lựa chọn kỹ thuật phù hợp tùy theo kích thước, đặc điểm hình thái và vị trí của polyp.

Các yếu tố quan trọng để đảm bảo cắt polyp đại tràng qua nội soi an toàn và thành công là: xác định được đặc điểm của tổn thương, đặc biệt là vùng tiếp cận với thành đại tràng, tối ưu hóa trường quan sát và vị trí dây soi, sự quen thuộc của người làm dụng cụ và máy đốt, sự phối kết hợp tốt giữa Bác sĩ can thiệp và kỹ thuật viên trợ giúp.

 

2. Mối nguy hiểm của polyp và ung thư đại tràng:

Ung thư đại trực tràng là vấn đề y tế đáng quan tâm ở hầu hết các nước phát triển, số lượng mắc mới hàng năm là 1 triệu ca, số lượng tử vong là trên 550.000 ca.

Tỷ lệ mắc mới hàng năm của ung thư đại trực tràng đang tăng lên, ngày nay nguy cơ trong cả cuộc đời của ung thư đại trực tràng đối với nhóm dân số có nguy cơ trung bình là khoảng 5% ở những nước phát triển. Theo đó, cắt polyp qua nội soi là thủ thuật cơ bản để phòng tránh ung thư đại trực tràng. Phát hiện sớm và cắt polyp u tuyến đã được coi là biện pháp làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, cắt polyp đại tràng qua nội soi gần đây được xem là kỹ thuật phụ thuộc vào người thực hiện thủ thuật. Việc thực hiện kỹ thuật cắt polyp đại tràng qua nội soi và kết quả của thủ thuật rất khác nhau giữa các Bác sĩ nội soi.

Tất cả các Bác sĩ làm nội soi đại tràng đều được đào tạo cơ bản về kỹ thuật cắt polyp đại tràng và có thể thực hiện kỹ thuật một cách an toàn và hiệu quả.

3. Một số lưu ý trước khi thực hiện thủ thuật cắt polyp đại tràng:

- Chảy máu sau cắt polyp đại tràng là biến chứng thường gặp. Ekip thực hiện cần cân nhắc ngừng thuốc chống đông và thuốc chống ngưng tập tiểu cầu điều trị các bệnh tim mạch và mạch não theo hướng dẫn của Hiệp hội nội soi tiêu hóa danh tiếng

- Chuẩn bị đại tràng sạch là điều quan trọng để cắt polyp hiệu quả và an toàn. Chuẩn bị đại tràng không sạch làm hạn chế thao tác và tăng nguy cơ biến chứng của thủ thuật.

- Cùng với đó là việc chuẩn bị các dụng cụ cần thiết trước khi cắt như kẹp clip, dụng cụ cắt (thòng lọng)…

* Đa khoa Phương Châu được khách hàng tin chọn thực hiện cắt polyp đại tràng qua nội soi với nhiều ưu điểm:

- Máy nội soi tiêu hóa OLYMPUS EVIS EXERA III (CV-90) thế hệ mới, nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản với công nghệ phóng đại cho hình ảnh rõ nét, quan sát được những tổn thương nhỏ nhất.

- Phương pháp nội soi không đau tiến bộ đang được ứng dụng hiệu quả tại Phương Châu. Người bệnh sẽ được gây mê ngủ nhẹ nhàng trong quá trình nội soi nên không cảm nhận được cảm giác đau hay khó chịu.

- Đội ngũ bác sĩ chuyên môn nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nội soi và điều trị bệnh tiêu hóa.

Ngoài ra, tại BVQT Phương Châu có Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa giúp khách hàng kiểm tra và phát hiện sớm các bệnh lý ở dạ dày, tá tràng,… khi chưa có biểu hiện rõ ràng.

Xem chi tiết gói tại đây:

Liên hệ 1900 54 54 66 hoặc Đa khoa Phương Châu 02922 22 44 66 để được hỗ trợ thông tin cần thiết.

* Có bao nhiêu dạng polyp đại tràng và phương pháp cắt bỏ thế nào?

Theo lý thuyết, tất cả các tổn thương tăng sản ở đại trực tràng khu trú trên bề mặt đều có thể cắt qua nội soi bằng kỹ thuật cắt polyp. Bác sĩ cần cân nhắc, kích thước, đặc điểm hình thái và vị trí tổn thương để chọn lựa kỹ thuật phù hợp:

- Những polyp không cuống, tiêm không nhấc là dấu hiệu cho thấy khả năng ung thư xâm lấn sâu, nên chống chỉ định tuyệt đối áp dụng kỹ thuật cắt polyp đại tràng qua nội soi. Cần xem xét áp dụng phương pháp điều trị khác như cắt tách dưới niêm mạc (ESD) và phẫu thuật.

- Những polyp nhỏ < 5mm ở vị trí nào trong đại tràng đều có thể cắt bằng kìm sinh thiết thông thường. Hiện nay không khuyến cáo cắt polyp nhỏ bằng kìm sinh thiết nhiệt dùng nguồn cắt đốt vì tỷ lệ cắt sạch polyp thấp, nguy cơ thủng muộn và đánh giá bệnh phẩm không chính xác.

- Những polyp không cuống to hơn một chút (< 7mm) tốt nhất nên cắt bằng snare thông thường, snare nhiệt hoặc cắt hớt niêm mạc (EMR).

- Những polyp to có cuống thì cắt bằng snare nhiệt. Trước khi cắt polyp to có cuống to (>1cm) tiến hành kỹ thuật dự phòng chảy máu sớm bằng thắt chân polyp dùng thòng lọng hoặc kẹp clip.

- Những polyp to hơn, không cuống có thể cắt bằng snare nhiệt tiêu chuẩn nhưng nên áp dụng kỹ thuật cắt hớt niêm mạc (EMR), kỹ thuật này ngày càng được áp dụng rộng rãi, an toàn đặc biệt cắt tổn thương ở phía đại tràng phải. Tiêm dưới niêm mạc trong khi cắt polyp giúp ngăn ngừa chảy máu sớm, tuy nhiên tác dụng dự phòng chảy máu muộn thì chưa rõ ràng.

- Bác sĩ nội soi nên cố gắng cắt bệnh phẩm toàn khối ở một lần cắt nhưng nếu tổn thương > 2cm thì phải cắt thành nhiều mảnh.

- Mặc dù tổn thương ở đại tràng dạng lõm có thể cắt thành công bằng kỹ thuật EMR nhưng cần nhớ rằng những tổn thương lõm có nguy cơ cao xâm lấn xuống lớp dưới niêm mạc nên phải cắt bằng ESD hoặc phẫu thuật.

* Tài liệu tham khảo

1. Garbarg K, Holn Æ, loberg M, et al. Current status of screening for colorectal. Ann Oncol.2013;24:1963-72.

2. Winawer SJ, Zauber AG, Ho MN, et al. Prevention of colorectal cancer by colonoscopic polypectomy. The natinal polyp study workgroup. N Engl J Med.1993;329:1997-81.