• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Nhi - Sơ Sinh
  • Lượt xem

CẢNH BÁO: BỆNH SÁN DÂY/SÁN LỢN VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

 

Những ngày gần đây, thông tin về trường hợp số trẻ em ở Bắc Ninh dương tính với ấu trùng sán lợn bao phủ các phương tiện thông tin đại chúng. Kết quả ghi nhận đến hết ngày 17/3 có 209 cas dương tính. Đồng thời theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện có 55 tỉnh, thành phố ghi nhận bệnh sán dây/sán lợn. Vậy bệnh do ấu trùng sán lợn gây ra nguy hiểm như thế nào, hãy cùng Phương Châu tìm hiểu các thông tin liên quan trong bài viết sau đây nhé:

 

NHỮNG TRIỆU CHỨNG KHI NHIỄM ẤU TRÙNG SÁN DÂY LỢN VÀ SÁN DÂY TRƯỞNG THÀNH

Theo Cục Y tế dự phòng cho biết, nhiễm sán lợn có 2 thể bệnh, với bệnh ấu trùng sán lợn: người ăn phải trứng sán dây lợn nhiễm trong thức ăn, sau khi ăn hay nuốt phải trứng sán, trứng vào dạ dày, nở ra ấu trùng, đến ruột non, ấu trùng xuyên qua thành ống tiêu hóa vào máu và di chuyển đến ký sinh tại một số cơ quan trong cơ thể.

Trong trường hợp người bệnh có sán trưởng thành trong ruột, khi đốt sán già rụng, có thể đốt sán bị trào ngược lên dạ dày do phản ứng của nhu động ruột, như vậy sẽ tương tự như ăn phải đốt sán mới, do đó số lượng ấu trùng sẽ rất lớn. Ấu trùng sán theo máu đến các cơ, mắt hay não của người và sẽ hóa nang. Tùy thuộc vào vị trí ký sinh của nang sán mà có những biểu hiện khác nhau.

Với bệnh sán trưởng thành ở ruột: Người bệnh ăn phải thịt lợn sống hay chưa được nấu chín có chứa các nang sán (lợn gạo), khi đến dạ dày ấu trùng sán sẽ thoát nang và bám dính vào ruột non rồi phát triển thành sán dây trưởng thành.

Sán dây trưởng thành phát triển dần bằng cách nẩy chồi, sinh đốt mới từ cổ, tạo ra hàng nghìn đốt sán mới, mỗi đốt có khoảng 50.000 trứng, kéo dài chiều dài của sán trưởng thành lên tới 2 đến 12m, chúng ký sinh trong ruột non nhiều năm.

Bệnh sán dây trưởng thành thường không biểu hiện triêu chứng rõ rệt như gây triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ. Triệu chứng chủ yếu là người bệnh thường xuyên có những cảm giác khó chịu, bứt rứt, có những đốt sán tự rụng theo phân ra ngoài, đốt sán là những đoạn nhỏ, dẹt, trắng ngà như xơ mít, đầu sán phẳng, một số trường hợp phát hiện thấy có trứng sán trong phân.

Sán dây trưởng thành có loại dài hàng mét
Sán dây trưởng thành có loại dài hàng mét 

CON NGƯỜI RẤT ÍT CÓ MIỄN DỊCH VỚI BỆNH SÁN DÂY TRƯỞNG THÀNH VÀ ẤU TRÙNG. Chính vì thế CHỦ ĐỘNG PHÒNG BỆNH SÁN DÂY CŨNG NHƯ ẤU TRÙNG SÁN LỢN LÀ CÁCH TỐT NHẤT Ở THỜI ĐIỂM HIỆN TẠI.

Để chủ động phòng bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn, Bệnh viện Quốc tế Phương Châu (*) khuyến cáo khách hàng không sử dụng thịt lợn ốm để chế biến thực phẩm. Không ăn thịt lợn tái, chưa nấu chín, nem chua sống, (nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành), rau sống không đảm bảo vệ sinh (nguy cơ mắc bệnh ấu trùng sán lợn).

Do nhiễm sán thường không có dấu hiệu điển hình, lâu ngày gây ra hậu quả là suy giảm thể lực, rối loạn tiêu hoá, lâu năm trở nên gầy mòn. Vì thế, nếu phụ huynh nghi ngờ bé nhà mình nhiễm sán nên đến cơ sở y tế kiểm tra, phát hiện và điều trị sớm.

 

(*) Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế