CẦN CHUẨN BỊ GÌ ĐỂ CHÀO ĐÓN CON TRONG VÔ VÀN YÊU THƯƠNG?

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến biến phức tạp như hiện nay, chắc hẵn các gia đình mong con đang cảm thấy “bứt rứt” lắm đúng không ạ?

Vì dịch bệnh nên không thể đi điều trị, mà tình hình này thì không biết đợi đến bao lâu. Vậy thì giữa lúc “khúc cua lịch sử” này, các gia đình hãy bình tâm và cùng lắng nghe những chia sẻ của BS Nguyễn Thị Nhã Đan - BS Khoa hiếm muộn IVF Phương Châu để cùng nhau tìm lời giải đáp cho câu hỏi “Tôi cần chuẩn bị gì để chào đón con trong vô vàn yêu thương?” nhé!

+ Nếu bạn chưa thật sự “gấp” và đang có ý định trì hoãn hành trình tìm con thì bạn nên:

+ Tiêm Vacxin ngừa covid nếu bạn có lịch tiêm

+ Tiêm ngừa sởi - quai bị - rubella (ngừa thai sau đó 3 tháng)

+ Uống acid folic 400-800 mcg/ ngày

+ Trong 3 tháng trước khi điều trị hiếm muộn, các chế phẩm có thể sử dụng và dễ mua tại địa phương: elevit, prenatal, profemum,… ngày uống 1 viên là được.

+ Ăn uống dinh dưỡng đủ chất, uống ngày 2-3 lít nước, tăng cường trái cây, rau xanh, hạn chế uống các loại nước đóng chai: coca, pepsi,…, các loại thực phẩm nhiều độc tố: đồ hộp, đồ sống, mắm,...

+ Ngủ sớm, phơi nắng ngày 20 phút nếu được, tập thể dục hoặc đi bộ hoặc vận động thường xuyên để tăng sức khoẻ. Thực hiện việc này 3 tháng trước điều trị có thể giúp trứng “khoẻ” hơn tăng hiệu quả điều trị.

+ Giảm cân (nếu bạn đang thừa cân): tăng cân béo phì là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến giảm khả năng thụ thai

+ Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, cười nhiều hơn, nghe nhạc, thư giãn mỗi ngày. Khi bạn làm được nhiều điều tích cực cho chính cơ thể của bạn, bạn đang tăng cơ hội có thai cho chu kỳ điều trị sắp tới. Thậm chí, bạn sẽ tăng cơ hội có thai tự nhiên nữa đấy.

Và điều quan trọng ngay lúc này, 2 vợ chồng hãy ngồi lại tự vấn mình: mình đã đủ chính chắn, đủ trưởng thành để làm gương cho con chưa? Mình đủ kiến thức nuôi dạy con chưa hay sẽ nuôi theo kiểu “trời sinh voi sinh cỏ”?

Ngoài ra, bạn từng tưởng tượng ra cảnh: thức khuya dậy sớm, cả ngày đối diện cảnh con khóc quấy, con bệnh đau, con không ăn không ngủ thì sẽ làm sao? Bạn và chồng đã sắp xếp để có thời gian bên con chưa, ai sẽ là người chăm sóc và nuôi dạy con? Chồng bạn đã sẵn sàng làm bố chưa? 2 bạn sẽ hy sinh thời gian của bản thân trong vài năm, điều này bạn đã chuẩn bị tâm lý chưa?

Bạn biết không, tôi từng gặp những cặp vợ chồng khi có thai rồi, bị cơn nghén nặng hành hạ, lúc đó chỉ ngồi than thở và chẳng thiết tha gì thai giáo, thậm chí từng có chị đã cảm thấy con trở thành gánh nặng do chưa chuẩn bị tâm lý.

Một người khác có con bằng IVF, nhưng do hoàn cảnh phải đi làm sớm, bỏ con cho người giúp việc, cô giúp việc không trò chuyện nhiều với bé khiến bé tự kỷ, rồi người mẹ ấy tâm sự “trước đây chỉ nghĩ có con là được, rồi bây giờ mới thấy hoàn cảnh mình chưa đủ tốt cho bé chào đời, hối hận không kịp”.

Một hoàn cảnh khác đi điều trị khi 2 vợ chồng mới 19 tuổi với lý do “ba mẹ bắt đi điều trị để có cháu”. Rồi bạn ấy mới còn “tuổi ăn tuổi lớn” nên khi sinh bé rồi thì chẳng biết cách nào để dạy con khoa học, chỉ biết để mặc ông bà nuôi.

Thế đấy, câu hỏi quan trọng nhất không phải: “làm gì để có con?”, mà quan trọng là bạn cần hỏi: “tôi có con để làm gì? Và tôi đã chuẩn bị gì để bé chào đời trong vô vàn hạnh phúc?”

Các gia đình hãy cố lên nhé, hãy biến những tháng ngày này thành một thời gian sống chậm và chuẩn bị mọi điều tốt nhất cho việc trở thành bố mẹ tương lai. Chúc gia đình thành công!