CẦN CHUẨN BỊ GÌ KHI ĐẾN THĂM KHÁM & ĐIỀU TRỊ VÔ SINH – HIẾM MUỘN TẠI KHOA HIẾM MUỘN IVF PHƯƠNG CHÂU?

BS. Lại Thế Thập - Bác sĩ Khoa Hiếm Muộn IVF Phương Châu

Vô sinh hiếm muộn được xem là tình trạng khá phổ biến hiện nay với tỉ lệ các cặp vợ chồng mắc phải đang ngày càng tăng cao. Việc trang bị cho bản thân và gia đình những kiến thức cần thiết trước khi đến khám và điu trị là vô cùng hữu ích. Không những giúp các cặp vợ chồng thoải mái, giảm bớt căng thẳng mà còn giúp mang lại hiệu quả cao cho qua trình điều trị.

Vậy cần phải chuẩn bị gì khi đến thăm khám và điều trị vô sinh hiếm muộn?

Hãy cùng Khoa Hiếm Muộn IVF Phương Châu làm rõ điều đó sau đây nhé:

LƯU Ý KHI ĐẾN THĂM KHÁM HIẾM MUỘN

 • Nên đi khám cả hai vợ chồng để bác sĩ có đánh giá chính xác nhất về tình trạng hiếm muộn của hai vợ chồng và cho lời khuyên điều trị phù hợp nhất.
 • Cung cấp đầy đủ thông tin nhân khẩu của hai vợ chồng, chú ý thống nhất rõ địa chỉ khai báo khi làm hồ sơ, tránh các rắc rối phát sinh sau này khi địa chỉ không trùng khớp.
 • Cung cấp đầy đủ thông tin tình trạng sức khỏe của hai vợ chồng hiện tại, bao gồm các tình trạng bệnh lý hiện tại, tiền sử bệnh lý và tiền sử dụng thuốc.
 • Cung cấp đầy đủ tiền sử sản khoa của người vợ: đã từng có thai/sảy thai/nạo hút thai/sanh thường hay sanh mổ… Ngoài ra cung cấp những thông tin về phụ khoa như chu kỳ kinh nguyệt, tính chất của chu kỳ kinh (số ngày chu kỳ kinh, lượng máu kinh, số ngày hành kinh...)
 • Cả hai vợ chồng nên thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, thăm khám lâm sàng theo chỉ định của bác sỹ để đảm bảo rằng không bỏ sót vấn đề của hai vợ chồng.

NHỮNG CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI ĐIỀU TRỊ HỖ TRỢ SINH SẢN

Chuẩn bị về sức khỏe thể chất

 • Trước khi điều trị hỗ trợ sinh sản, hai vợ chồng cần đảm bảo rằng cơ thể thật khỏe mạnh và không có các bệnh lý truyền nhiễm có nguy cơ lây nhiễm cho con. Vì vậy, vợ chồng sẽ được kiểm tra về tình trạng bệnh lý truyền nhiễm và sức khỏe người vợ trước khi bắt đầu điều trị.
 • Chế độ dinh dưỡng: Không cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt, chỉ cần đảm bảo một chế độ ăn chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất, sao cho mỗi bữa ăn của mình cân đối đầy đủ thịt cá, rau xanh và trái cây chứ không cần một chế độ đặc biệt nào cả. Đừng lạm dụng một loại thức ăn gì và đừng ép bản thân phải ăn các loại thức ăn mà bản thân không thích, chưa có nghiên cứu nào chứng minh được cứ ăn một loại thực phẩm nào đó sẽ giúp tang cơ hội thành công khi điều trị hiếm muộn. Người vợ có thể bổ sung tang cường một số loại thực phẩm nhưu ngũ cốc, các loại hạt (macca, óc chó, hạnh nhân...).
 • Chế độ tập luyện: Các cặp vợ chồng trước khi đi điều trị hỗ trợ sinh sản được khuyến khích nên có một chế độ vận động thể lực như đi bộ/chạy bộ, tập thể dục/thể thao, tập gym, bơi lội, yoga... để tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai của cơ thể. Trong số những hình thức tập luyện trên thì Yoga là một loại hình được xem là một hình thức tâm lý trị liệu có hiệu quả tốt, ngoài tăng cường sức khỏe còn có tác dụng giúp giải tỏa căng thẳng và stress. Ngoài ra cũng cần lưu ý hạn hcees chơi những môn thể thao gắng sức hoặc tập luyện cường độ cao.
 • Chế độ nghỉ ngơi, thư giãn: Đảm bảo có một giấc ngủ đủ và cân đối (ít nhất 6 tiếng mỗi ngày)
 • Kiểm soát cân nặng: Dù là nam giới hoặc nữ giới thì việc cơ thể quá ốm yếu hoặc thừa cân đều ảnh hưởng không tốt đến khả năng sinh sản. Chính vì thế cần đặc biệt lưu tâm ở vấn đề kiểm soát cân nặng, nhất là đối tượng người phụ nữ. Một cách đánh giá cơ thể có thừa cân hay bị thiếu cân là dựa vào chỉ số BMI cá nhân, cách tính như sau:

[BMI = Cân nặng/(Chiều cao)2], trong đó đơn vị cân nặng là Kg, đơn vị chiều cao là mét.

Nếu BMI của bạn được duy trì trong khoảng 18-23 là lý tưởng. Nếu BMI <18 chứng tỏ bạn cần phải đặt ra mục tiêu tăng cường bổ sung dinh dưỡng giúp cơ thể bạn tăng cân. Ngược lại, nếu BMI >23 chứng tỏ bạn đang thừa cân, bạn cần có một chế độ ăn uống tiết chế và tăng cường tập luyện để giúp cơ thể giảm cân nặng. Lưu ý: nếu bạn phát hiện mình đang thừa cân/thiếu cân hãy liên hệ lại bác sỹ điều trị tại IVFPC để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Chuẩn bị về sức khỏe tinh thần

 • Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định nghĩa: “Sức khỏe tinh thần là một trạng thái khỏe mạnh mà trong đó, mỗi cá nhân nhận biết được khả năng của bản thân, có thể ứng phó với sự căng thẳng thông thường, làm việc hiệu quả và có sự đóng góp cho cộng đồng”
 • Chuẩn bị một tinh thần thật tốt và vững vàng luôn là mục tiêu quan trọng nhất khi vợ chồng chuẩn bị điều trị hỗ trợ sinh sản. Nếu vợ chồng chuẩn bị đi điều trị nhưng trước đó thường xuyên căng thẳng, stress, hoặc có những sang chấn tâm lý trong một quãng thời gian dài sẽ là một gánh nặng khiến  cơ thể không có được thể trạng tốt nhất. Khi sức khỏe tinh thần không tốt, nam giới bị giảm khả năng sinh tinh, nữ giới sẽ bị ảnh hưởng xấu đến số lượng trứng và chất lượng trứng, gián tiếp làm giảm hiệu quả điều trị khi hỗ trợ sinh sản. Chính vì vậy, sức khỏe tinh thần thật tốt là mục tiêu cần chuẩn bị kĩ lưỡng.

Loại bỏ những thói quen có hại

 • Cần hạn chế tối đa việc sử dụng bia, rượu, thuốc lá và các loại chất kích thích, chất gây nghiện.
 • Tránh thói quen thức khuya, làm việc quá sức, lao tâm, lao lực.
 • Phơi nhiễm môi trường, nghề nghiệp: Nếu như môi trường xung quanh nơi bạn sống hoặc làm việc phải thường xuyên tiếp xúc hóa chất, khói bụi, môi trường ô nhiễm hoặc sóng điện từ... bạn cần có phương án tránh tiếp xúc hoặc bảo vệ bản thân bằng các dùng các phương tiện phòng hộ/bảo vệ bản thân tránh phơi nhiễm các yếu tố nguy hại kể trên.

NHỮNG CHUẨN BỊ TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ HỖ TRỢ SINH SẢN

Về cơ bản, trong quá trình điều trị hỗ trợ sinh sản, chúng ta cần duy trì chế độ dinh dưỡng, vận động, tập luyện và giữ tinh thần tốt như trong quá trình cuẩn bị trước khi điều trị (đã đề cập ở trên). Tuy nhiên, có một vài vấn đề sau mà các khách hàng cần lưu ý:

Tuân thủ lịch tái khám, lịch hẹn

 • Cả quá trình điều trị kéo dài có thể là 2-3 tuần nhưng đôi khi cũng có thể kéo dài vài tháng không định trước (ở phương pháu thụ tinh trong ống nghiệm). Mỗi lần tái khám có thể cách nhau 1-2 ngày cho đến 1 tuần và không rõ ràng cho mỗi người. Trong quá trình điều trị thì người vợ sẽ bị động trong việc sắp xếp lịch tái khám, đôi khi lịch bác sĩ hẹn sẽ không thuận lợi cho công việc và sinh hoạt.
 • Chính vì vậy, trong quá trình điều trị các anh chị cần dự trù trước về khoảng thời gian đến điều trị và có những sắp xếp công việc và lịch sinh hoạt sao cho việc tuân thủ lịch hẹn, tuân thủ phác đồ theo yêu cầu của bác sĩ một cách thuận lợi nhất có thể.

Phương tiện di chuyển và khoảng cách địa lý phải di chuyển

 • Phương tiện di chuyển: Trong quá trình điều trị thì các anh chị có thể sử dụng phương tiện giao thông phù hợp với điều kiện và sở thích của các anh chị, cũng có thể di chuyển xe máy vì hiện tại không có bất cứ yêu cầu nào khách hàng phải di chuyển bằng ô tô hoặc các phương tiện giao thông chở khách lớn.
 • Khoảng cách địa lý xa: sẽ là trở ngại khi các anh chị đến điều trị tại khoa. Mỗi lần đi tái khám phải di chuyển xa mất thời gian cũng như tạo cảm giác mệt mỏi, khi lịch tái khám nhiều sẽ di chuyển liên tục làm tác động xấu đến tinh thần cũng như tình trạng sức khỏe, gián tiếp làm giảm hiệu quả điều trị. Chính vì thế, nếu rơi vào trường hợp này thì các khách hàng đến điều trị có thể chọn cách lưu trú tại phòng nghỉ dưỡng của bệnh viện hoặc thuê các khách sạn/nhà nghỉ gần bệnh viện để lưu trú thuận tiện cho việc đến tái khám cũng như để đảm bảo sức khỏe.

Phát sinh tâm lý căng thẳng trong khi điều trị

 • Liệu trình điều trị kéo dài mất thời gian hoặc việc sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị liên tục, kèm theo những áp lực tinh thần về kết quả sẽ làm phát sinh những suy nghĩ tiêu cực, căng thẳng và stress. Những phát sinh này sẽ dẫn đến kết cục không tốt hoặc làm giảm hiệu quả điều trị.
 • Để hạn chế xuất hiện tình trạng căng thẳng, áp lực tinh thần của bản thân khách hàng cần sắp xếp lại lịch trình và thời gian các công việc để thuận lợi với thời gian tái khám điều trị. Nhữung căng thẳng, lo lắng và thắc mắc cần được trao đổi trực tiếp thường xuyên cùng các bác sĩ điều trị để nhận được những lời khuyên và tư vấn.
 • Tận dụng những khoảng thời rảnh rỗi để giúp cơ thể thư giãn, giải trí thông qua các hoạt động như nghe nhạc, xem phim, đọc sách, yoga/thiền..