BÚ MẸ ĐÚNG CÁCH CÓ THỂ HẠN CHẾ SỤT CÂN QUÁ HẠN MỨC Ở TRẺ SƠ SINH

BS. Trần Bích Phượng – Khoa Nhi – Sơ Sinh BVQT Phương Châu Sóc Trăng

Hiện tượng sụt cân ở trẻ trong một giới hạn cho phép vào tuần đầu sau sinh được xem là sụt cân sinh lý. Do thời gian này, bé có thể mất nước qua đường hô hấp, nôn dịch bẩn, nước ối trong quá trình chuyển dạ hoặc vẫn đều đặn thải phân su, nước tiểu nhưng chưa bú nhiều, dẫn đến tình trạng cân nặng bị giảm xuống.

Tuy nhiên, khi trẻ sụt cân quá hạn mức cho phép ( >10% so với cân nặng ban đầu), các bác sĩ sẽ nhanh chóng can thiệp, tìm hiểu nguyên nhân và xử trí kịp thời để hạn chế xảy ra nguy hiểm cho cơ thể bé.

Do đâu dẫn đến việc trẻ sụt cân quá giới hạn?

- Trẻ ngậm vú không hiệu quả

- Trẻ bú không đủ thường xuyên hoặc không đủ lâu

- Do tình trạng sức khỏe hoặc bất thường về thể chất của mẹ hoặc bé (bệnh tật, nhiễm trùng) (*Hiếm khi xảy ra)

Tạm gác lại trường hợp hiếm gặp nêu trên, mức độ sụt cân nhiều hay ít ở trẻ đa phần chịu ảnh hưởng bởi hiệu quả của quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Trên lý thuyết cho rằng trẻ sơ sinh sẽ đói đều đặn “mỗi 3 giờ” trong khi trên thực tế, trẻ sẽ bú vì nhiều lý do khác ngoài đói, bao gồm khát, bảo vệ, thoải mái, ấm áp và tình yêu. Bú theo nhu cầu chính là chìa khóa vàng giúp mỗi cử bú đạt được hiệu quả cao hơn, giảm thiểu tình trạng sụt cân quá giới hạn ở trẻ sơ sinh trong những ngày đầu vừa chào đời.

Các gia đình có thể xem thêm những thông tin trong bảng bên dưới để dễ dàng theo dõi và đánh giá độ hiệu quả khi cho bé bú mẹ nhé!

 

MẸ NÊN LƯU Ý NHỮNG GÌ KHI CON BÚ KHÔNG ĐỦ?

Để cơ thể bé hấp thu được nhiều sữa nhất có thể, mẹ nên cho bé bú thường xuyên hơn với tần suất dao động từ 8 – 12 lần/24 giờ ở cả hai bên bầu vú. Điều này sẽ kích thích tốc độ sản xuất sữa của mẹ, giúp tăng lương sữa cũng như tránh tình trạng một bên ngực căng sữa, một bên thiếu.

Ngoài ra, mẹ nên lưu ý theo dõi giấc ngủ đêm của con. Ngủ đêm dài đồng nghĩa với việc bé bỏ cử bú, làm giảm lượng sữa và ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ. Do đó, mẹ có thể cân nhắc về việc đánh thức bé vào ban đêm để cho bú hoặc bổ sung thêm cử bú vào ban ngày.

BÉ BÚ ĐỦ, NHƯNG VẪN SỤT CÂN?

Nếu bé nhẹ cân, tình trạng sụt cân vẫn tiếp tục, da nhăn nheo, lỏng lẻo mặc dù lượng sữa hấp thu vào cơ thể đầy đủ, rất có thể con đang mắc phải một số bệnh lý tiềm ẩn gây chậm tăng cân.

Ngay khi phát hiện trẻ đang gặp phải những triệu chứng sau đây, ba mẹ nên đưa bé đến thăm khám cùng bác sĩ tại các cơ sở y tế chất lượng để được kiểm tra chính xác, ba mẹ nhé!

- Nhiễm trùng

- Nôn mửa hoặc đi ngoài thường xuyên (bé không giữ được đủ sữa bên trong cơ thể để phát triển)

- Dị ứng nghiêm trọng với thực phẩm trong chế độ ăn của mẹ

}