• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Hiếm muộn IVF
  • Lượt xem

PHƯƠNG PHÁP BƠM TINH TRÙNG VÀO BUỒNG TỬ CUNG

 

 

Hiện nay có rất nhiều phương pháp hỗ trợ giúp cho các cặp vợ chồng hiếm muộn nhanh chóng có con, mang đến niềm vui, hạnh phúc trọn vẹn. Một trong các phương pháp được biết đến sớm nhất và phổ biến hiện nay đó là phương pháp Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (Intrauterine insemination – IUI).

Đây là phương pháp thụ tinh nhân tạo bằng cách bơm trực tiếp tinh trùng vào buồng tử cung nhằm giảm một số tác dụng có hại lên tinh trùng như pH acid của âm đạo, chất nhầy cổ tử cung.

Ưu điểm lớn của kỹ thuật này là mang số lượng tinh trùng có độ di động tốt, cô đặc trong một thể tích nhỏ để đến được gần trứng hơn quanh thời điểm trứng rụng. Kỹ thuật này phải được thực hiện đảm bảo vô trùng, thao tác thật nhẹ nhàng, tránh tổn thương vì khi đó các phản ứng xảy ra sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng tinh trùng và ngăn cản sự thụ tinh.

Các nguyên nhân hiếm muộn thường được chỉ định IUI là:

+ Rối loạn phóng noãn

+ Bất thường xuất tinh: lỗ tiểu đóng thấp, xuất tinh ngược dòng, bất lực do nguyên nhân thực thể hay tâm lý

+ Người chồng bị tinh trùng ít, tinh trùng di động yếu, tinh trùng dị dạng, phối hợp các bất thường trên

+ Người vợ bị lạc nội mạc tử cung.

+ Vô sinh chưa rõ nguyên nhân

 

Để phương pháp này thành công, ống dẫn trứng của bạn phải được mở và khỏe mạnh. Người vợ sẽ được bác sĩ kiểm tra ống dẫn trứng để xác định có vấn đề gì trong tử cung hoặc ống dẫn trứng không. Nếu cả 2 ống dẫn trứng bị kết dính hoặc ống dẫn trứng có sẹo, trứng sẽ không thể di chuyển đến tử cung, do đó phương pháp IUI cũng sẽ không hiệu quả.