CHĂM SÓC MẸ VÀ BÉ SAU SINH - NHỮNG ĐIỀU GIA ĐÌNH CẦN LƯU Ý

[Tổng kết chủ đề 6, lớp “Học tiền sản và chăm con cùng Phương Châu]

Ba mẹ có ghi nhớ hết những thông tin quan trọng mà bác sĩ và nữ hộ sinh của Châu chia sẻ trong buổi học “Chăm sóc mẹ và bé sau cuộc vượt cạn thành công” diễn ra sáng ngày 25/10/2020 vừa qua không?

Để Châu giúp gia đình mình nha!

Sau sinh, điều quan trọng cần làm đầu tiên đó là thực hiện da kề da giữa mẹ và bé để mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và con.

Đối với mẹ:

- Giúp mẹ yên tâm

- Tử cung co hồi giúp cầm máu tốt

- Tăng tình cảm gắn bó giữa mẹ con

- Mẹ mau lên sữa

Về lợi ích cho bé, ba mẹ sẽ hiểu rõ hơn khi xem tại https://phuongchau.com/da-ke-da-tai-phong-sanh-than-thien-978

Trong thời gian sau sinh hoặc mổ, mẹ được chăm sóc tại phòng theo dõi, các nhân viên y tế sẽ quan sát và đánh giá các dấu hiệu như sinh hiệu, co hồi tử cung, chảy máu nhiều hậu sản hay vết mổ thế nào (đối với sinh mổ).

Để chăm sóc mẹ sau sinh tại nhà, BS.CKII Huỳnh Thị Uyển Trang chia sẻ đến các gia đình những lưu ý sau

Thứ nhất, gia đình nên bố trí không gian trong phòng sao cho thoáng, sạch và đồ đạc hợp lý để tránh tạo môi trường cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi.

Thứ hai, khi chăm sóc vết may tầng sinh môn nếu có (ở sản phụ sinh thường), mẹ nên chú ý giữ vết thương sạch, thay băng vệ sinh thường xuyên để giúp vết thương mau lành.

Thứ ba, sản dịch sẽ giảm dần sau sinh, từ lượng nhiều và đỏ tươi đến ít dần đi và đỏ sậm, nhạt dần và hết hẳn. Do đó, các cơ quan sinh sản của người phụ nữ sau sinh sẽ trở về bình thường (trừ tuyến vú do đảm nhận chức năng nuôi con bằng sữa mẹ).

Cuối cùng, về dinh dưỡng sau sinh: Mẹ nên ăn đa dạng các nhóm thực phẩm khác nhau để có đầy đủ dinh dưỡng giúp cơ thể tạo sữa tốt hơn. Không nên ăn quá mặn hoặc quá ngọt các mẹ nhé!

Con yêu nhỏ xíu lại càng phải chăm sóc cẩn thận hơn. Cùng xem bác sĩ của Phương Châu nhắn nhủ gì đến gia đình nhé!

*Những lưu ý khi cho con bú

Sữa mẹ luôn là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, BVQT Phương Châu luôn khuyến khích và tạo các điều kiện thuận lợi để tất cả các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Tại Phương Châu: Sau sinh bé được cho bú sớm trong vòng 30-60 phút đầu sau sinh, được hướng dẫn cách cho bú đúng bao gồm tư thế cho bú, số lần cho con bú trong ngày cũng như những khó khăn gặp phải trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Trong 6 tháng đầu, con cần được bú mẹ hoàn toàn. Gia đình có thể xem thêm bí quyết nuôi con bằng sữa mẹ thành công tại http://bit.ly/Nuoiconbangsuamethanhcong

*Theo dõi cân nặng của bé

Việc sụt cân ở bé trong những ngày đầu sau sinh là diễn biến sinh lý bình thường (có thể mất 5%-10% trọng lượng cơ thể lúc sinh) nên gia đình đừng quá lo lắng. Từ ngày 10-14 khi mẹ đã lên sữa tốt, bé cũng bú tốt hơn thì cân nặng sẽ hồi phục, sau đó sẽ là giai đoạn tăng cân của con.

*Những điều tuy nhỏ nhưng ba mẹ không được quên:

- Thường xuyên theo dõi thân nhiệt cho bé, nếu nhiệt độ tăng cao trên 38 độ, nên đưa trẻ đến cơ sở y tế.

- Các bước Sàng lọc sơ sinh, tiêm ngừa, tầm soát thính lực sơ sinh,… sẽ được thực hiện đầy đủ khi bé sinh tại BVQT Phương Châu.

- Gia đình chú ý giữ ấm cho bé nhưng đừng quấn khăn quá chặt hoặc hạn chế cử động của bé. Bé thích được tự do, thoải mái múa tay múa chân hơn đó ba mẹ!

*Những điều cần nhớ khi tắm, thay tã và chăm sóc rốn cho con

Nên tắm lần lượt từng vị trí: Gội đầu trước, lau và tắm cơ thể bé sau, trong suốt quá trình này, khăn bông phải luôn bên cạnh để lau khô nhanh chóng và giữ ấm bé.

Để con thoải mái hơn khi tắm, hướng dẫn ba mẹ…

- Không chà mạnh sống lưng mà chỉ lau xoay vòng nhẹ trên lưng con

- Nghiêng con sang 1 bên và dùng tay để ngăn nước chảy vào tai của bé

- Chú ý vệ sinh bộ phận sinh dục của trẻ nhẹ nhàng, không cố gắng lau mạnh và quá kỹ để loại hết chất bẩn.

Tiếp đến sẽ là vệ sinh rốn và thay tã cho bé…

Mặc tã dưới rốn để ba mẹ dễ theo dõi tình trạng tiết dịch ở rốn của con. Đồng thời, đây cũng là bộ phận cần phải được giữ khô ráo và vệ sinh sạch sẽ bằng miếng gạc y tế thấm khô chân rốn sau khi tắm.

“Không nên dùng phấn rôm hoặc dầu khuynh diệp, tinh dầu tràm do không biết bé có bị dị ứng hay không” – chia sẻ của cô NHS. Trần Lê Ngọc Trâm. Theo đó, khi rắc phấn, bụi phấn có thể bay vào mũi của con cũng như dầu có thể ấm khi mới thoa nhưng sau đó bé sẽ bị lạnh.

Chăm sóc sức khỏe của mẹ và bé sau vượt cạn cũng quan trọng không kém trong thai kỳ. Đây là lúc người phụ nữ cần được nghỉ ngơi để phục hồi cơ thể toàn diện và cũng là bước đệm quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của con sau này.

--------------------------

✔️ Nhờ vào sự kết hợp giữa online và offline, các ông bố bà mẹ ở khắp nơi có thể thuận tiện theo dõi những kiến thức bổ ích tại lớp “Học tiền sản và chăm con cùng Phương Châu”. Gia đình mình có thể tìm hiểu thông tin chi tiết và thời gian diễn ra lớp học tại http://bit.ly/HocTienSanChamConCungPC

}