• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Đa Khoa
  • Lượt xem

BỆNH VÕNG MẠC Ở MẮT KHI MANG THAI & CAO HUYẾT ÁP

Cao huyết áp thai kỳ cơ bản đã là một nỗi lo với nhiều nguy hiểm. Vậy nên những hệ lụy của cao huyết áp thai kỳ ảnh hưởng lên đôi mắt càng ko nên để chúng xảy đến.

Ở góc độ chuyên khoa mắt với sứ mệnh chăm sóc đôi mắt khỏe mạnh cho các khách hàng bầu Phương Châu, ThS.BS.Trần Vũ Thơ gửi vài điều chia sẻ.

Thai kỳ không những gây ảnh hưởng lên hệ thần kinh, mạch máu, hệ miễn dịch mà còn ảnh hưởng đến đôi mắt. Trong đó phải đặc biệt chú ý đến bệnh lý võng mạc do thai nghén: tổn thương võng mạc cao huyết áp bởi nhiễm độc thai nghén. Thường thì những biến đổi ở mắt trong quá trình mang thai liên quan đến các thay đổi hormone và huyết động học, những biến đổi này là sinh lý và lành tính.

Những bệnh lý võng mạc do thai nghén có thể gặp gồm:

- bệnh võng mạc do nhiễm độc thai nghén,

- xuất huyết trước võng mạc,

- bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch,

- tăng áp lực nội sọ lành tính,

- mù vỏ não,

- bệnh lý thần kinh nhãn khoa,

- và nhiều tổn thương nguy hiểm khác...

Các tổn thương võng mạc sẽ rút sau sinh khi được điều trị các bệnh lý nội khoa kèm theo như: tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn đông máu…

Do vậy, trước những lo lắng hệ lụy ảnh hưởng lên đôi mắt, việc khám thai định kỳ kết hợp tầm soát các bệnh lý về mắt là cách phòng bệnh an toàn cho các mẹ bầu.

Bởi lúc này, sự phối hợp tốt, hội chẩn kịp thời giữa BS Sản khoa và Nhãn khoa là rất quan trọng trong xử trí và bảo vệ đôi mắt khỏe cho người mẹ khi mang thai.

Thật vậy, với mỗi phụ nữ, được làm mẹ, mang thai, 9 tháng 10 ngày đồng hành cùng con là một niềm hạnh phúc. Và để đảm trách trọn vẹn thiên chức này, những người mẹ rất cần sự thấu hiểu, cảm thông và giúp sức của người chồng, gia đình và cả đội ngũ y tế Sản Khoa trong chăm sóc xuyên suốt thai kỳ.

Phương Châu luôn đồng hành với mọi gia đình và chung một nỗ lực bảo vệ “mẹ tròn con vuông”.