• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Kiến thức Y Khoa
  • Lượt xem

BỆNH SUY & GIÃN TĨNH MẠCH MẠN TÍNH

* Hiểu Về Bệnh Suy & Giãn Tĩnh Mạch

Suy & Giãn tĩnh mạch là sự suy giảm chức năng đưa máu về tim của hệ thống các tĩnh mạch. Đây là bệnh phổ biến, có đến 30% người lớn mắc bệnh & không ngừng gia tăng.

- Người lớn tuổi, phụ nữ, người bị thừa cân và những người phải đứng nhiều trong một thời gian dài có tỷ lệ mắc bệnh suy & giãn tĩnh mạch cao hơn.

- Các triệu chứng sớm của bệnh như: nổi nhiều các mạch máu sát bề mặt da, đau nhức chân, nặng chân, sưng vùng mắt cá chân, cảm giác như có kiến bò, chuột rút về đêm...

 - Bệnh suy & giãn tĩnh mạch không điều trị, lâu ngày còn gây ra các biến chứng nặng nề như: thâm da, đau buốt chân, loét chân, hình thành các huyết khối trong lòng tĩnh mạch...

Bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng phương pháp dùng thuốc, mang vớ suy tĩnh mạch, tiêm xơ hóa tĩnh mạch hoặc phẫu thuật.

* Lời Khuyên Của Bác Sĩ Chuyên Khoa:

Bạn nên đi khám khi có một trong những triệu chứng dưới dây, nhằm tránh những biến chứng nặng hơn:

- Phù nhiều hai chân vào buổi chiều

- Phù khi đứng hay ngồi lâu

- Các tĩnh mạch giãn dưới da hình mạng nhện

- Nổi hay giãn các tĩnh mạch nông dưới da

- Phù chân nhiều + đau một bên chân nghi ngờ bị huyết khối do biến chứng của suy tĩnh mạch. Bệnh nhân thường nghĩ bị căng cơ vài ngày sẽ hết nhưng triệu chứng phù, đau chân, căng cứng chân ngày càng tăng

- Tê chân, chuột rút vào ban đêm

- Loét mặt trong mắc cá chân

* Những Lưu Ý Về Dinh Dưỡng Cho Người Bệnh Suy & Giãn Tĩnh Mạch:

- Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên, phổ biến nhất là do chế độ ăn uống và vận động không hợp lý. Cần uống nhiều nước, từ 2 lít mỗi ngày (bao gồm nước uống và cả những thức ăn, thức uống có nước).

- Ngoài ra, không nên mặc quần áo bó chật, đi giày cao gót, mang vác nặng, phơi nắng nhiều, ngồi bắt chéo chân...

Điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp không chỉ giúp giảm áp lực lên thành mạch mà còn giúp thuyên giảm các triệu chứng của bệnh. Ngoài ra, với trường hợp bệnh nhân đã điều trị giãn tĩnh mạch thì việc duy trì ăn uống lành mạnh còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh tái phát sau điều trị.

* Các Phương Pháp Điều Trị Suy & Giãn Tĩnh Mạch Mạn Tính:

- Thay đổi thói quen sinh hoạt và công việc hàng ngày.

- Tùy trường hợp cân nhắc để sử dụng thuốc: giảm đau, kháng viêm, kháng sinh, chống đau, làm tan cục máu, làm bền thành mạch (aescin, flavonoid)...

- Mang vớ áp lực: đeo liên tục ban ngày giúp khép các van tĩnh mạch bị hở làm hạn chế máu ứ trệ chảy ngược, giảm phù nề.

- Chích xơ: áp dụng cho các dãn tĩnh mạch nhỏ dạng lưới và khu trú.

- Phẫu thuật: lấy bỏ các búi tĩnh mạch dãn, lột tĩnh mạch, sửa van, tạo hình tĩnh mạch qua da...

- Can thiệp nội mạch bằng sóng cao tần hay laser: là kỹ thuật mới điều trị suy giãn tĩnh mạch, ít đau, mau hồi phục và đảm bảo thẩm mỹ, thay cho phẫu thuật lột tĩnh mạch kinh điển trước đây.

CHUYÊN GIA CÁC BỆNH LÝ MẠCH MÁU - PGS.TS.BS.Trần Minh Hoàng về Phương Châu vào Chủ nhật hàng tuần, đồng hành cùng người bệnh tại Phòng Khám Chuyên Gia Mạch Máu.

Vui lòng liên hệ đặt lịch khám qua Tổng đài: 1900 54 54 66

}