• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Đa Khoa
  • Lượt xem

BỆNH HIẾM GẶP – U CUỘN MẠCH DƯỚI MÓNG (Glomus tumor)

 

U CUỘN MẠCH là lọai bệnh lý hiếm gặp nên thường bị bỏ sót. Biểu hiện chính của bệnh là những cơn đau khởi phát khi đầu ngón tay, ngón chân bị kích thích bởi cơ học hay nhiệt độ. Đây là cơn đau chói lan từ đầu chi nơi có u cuộn mạch về phía gốc chi, cơn đau giảm dần và kết thúc nhanh, nó sẽ tái lập khi có kích thích mới.

Như trường hợp của cô N.T.H (60 tuổi, Tam Bình – Vĩnh Long) luôn khó chịu, khổ sở vì đau mỗi khi ngón chân của mình bị chạm nhẹ vào đâu đó.

Cô đã phát hiện ra tình trạng đau khác thường của mình cách đây gần 32 năm, đi khám rất nhiều nơi với nhiều chẩn đoán khác nhau nhưng không tìm ra chính xác nguyên nhân bệnh, thế nên cô đành sống chung với nó.

Có nhiều đêm xuýt xoa, khó chịu vì đau quá, cô nghĩ trong đầu muốn cắt bỏ ngón chân cho rồi. Sau đó tình cờ được người quen giới thiệu, cô N.T.H đến khám tại BVQT Phương Châu mới được kết luận U CUỘN MẠCH DƯỚI MÓNG và được phẫu thuật cắt bỏ, nhờ đó những đau đớn kéo dài mới chấm dứt.

Theo BS.CKI. Nguyễn Thanh Chơn – BVQT Phương Châu thì “U CUỘN MẠCH là một loại bướu lành tính, thường gặp ở người trẻ từ 20-40 tuổi. Cuộn mạch là một cấu trúc giải phẫu nằm dưới da, có ở nhiều vị trí trên cơ thể cũng như trong các cơ quan, tuy nhiên thường gặp nhất là ở đầu các ngón tay và ngón chân. Đặc trưng bởi các u nhú hoặc nốt màu đỏ - xanh ở đầu ngón, thường ở dưới móng. Bướu gây đau lặp đi lặp lại nhiều lần, đặc biệt khi trời lạnh hoặc đè ép vào. Khi không có kích thích thì không có triệu chứng.

Đây là loại u mà không phải tất cả các bác sĩ đều biết về nó, nhất là không phải chuyên khoa cơ xương khớp nội khoa hoặc chấn thương chỉnh hình.

Ở giai đoạn sớm, loại u này thường khó khăn trong chẩn đoán do tổn thương nhỏ và các biểu hiện lâm sàng chưa thật rõ ràng nên thường bị phát hiện muộn. Điều trị phẫu thuật là lựa chọn duy nhất khi đã có chẩn đoán xác định u. Vì vậy, người bệnh nên đi khám chữa bệnh nếu có dấu hiệu bất thường về vấn đề sức khỏe.”