• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Đa Khoa
  • Lượt xem

CN. Triệu Bích Ngân


Bệnh thường gặp ở nữ giới

Phụ nữ là đối tượng dễ mắc bệnh. Mặc dù bệnh tuyến giáp có thể phát hiện ở tất cả mọi người tuy nhiên theo các tài liệu thống kê cho thấy rằng hơn 70% bệnh nhân được phát hiện đó là nữ giới. Độ tuổi phát hiện mắc bệnh phổ biến nhất đó là phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh khi nội tiết tố trong cơ thể có sự suy giảm.

Theo thống kê phụ nữ mắc bệnh nhiều gấp 5-7 lần nam giới, lứa tuổi nhiều nhất là 36-65.

Hình ảnh minh họa ung thư tuyến giáp

 

Bướu giáp hay còn gọi là bướu cổ là sự tăng thể tích tuyến giáp trạng. Nguyên nhân chủ yếu do sự thiếu hụt I-ốt trong cơ thể, phơi nhiễm phóng xạ, yếu tố di truyền… gây nên và có thể do một số nguyên nhân như viêm giáp khu trú, nang giáp, quá sản hoặc sẹo hóa sau phẫu thuật, điều trị phóng xạ…

Vào ngày 02/06/2016, chị N.T.N.G 46 tuổi, địa chỉ Phường An Cư, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, chị đến khám tại Khoa Khám Bệnh Đa Khoa - Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu với tình trạng phát hiện tuyến giáp to bất thường khi nhìn nghiêng hoặc chạm tay mới phát hiện được, đôi khi Khó nuốt, ăn uống khó khăn, hoặc đôi khi bị khó thở làm chị rất khó chịu, và đặc biệt gần đây chị không chịu được nóng, nhịp tim nhanh, và chị thấy mình bị sụt cân liên tục và hay rùng mình về đêm.

Chị N.T.N.G chia sẻ: “Do điều kiện kinh tế nên rất ít và hầu như không đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, gần đây xem trên Tivi, có nói về bệnh giống giống biều hiện trên cơ thể tôi, nên tôi đã đến khám bệnh và phát hiện ra mình bị ung thư tuyến giáp”.

 

Hình ảnh tuyến giáp to bất thường ở cổ Chị N.T.N.G


Đặc điểm chung triệu chứng ung thư tuyến giáp

Không giống như các căn bệnh khác, bệnh lý tuyến giáp có rất nhiều triệu chứng nhưng không có triệu chứng nào biểu hiện rõ ràng khiến việc phát hiện rất khó khăn.

1. Các triệu chứng ung thư tuyến giáp sớm

Khối U: thường do bệnh nhân hay người nhà tình cờ phát hiện ra, u to ra dần, di động theo nhịp nuốt, có thể nằm ở bất cứ vị trí nào của tuyến giáp. Thường chỉ có 1 nhân đơn độc nhưng cũng có khi có nhiều nhân và nằm ở cả hai thùy tuyến giáp. Mật độ thường chắc, bề mặt thường gồ ghề.

Hạch cổ: có khi U chưa sờ thấy được nhưng đã có hạch ở cổ to. Tuy nhiên những triệu chứng sớm này khó phân biệt với một bướu lành tính, do đó khi có hạch cổ kèm theo khối U với những tính chất như trên thì luôn phải cảnh giác và tìm biện pháp chuẩn đoán xác định Ung thư sớm.

2. Các triệu chứng ung thư tuyến giáp muộn:

- Khối U: có khi khá lớn, lấn ra phía trước, ra sau, lên hai cực trên sát hai góc hàm và xuống dưới vào trong trung thất (khám lâm sang không sờ thấy được cực dưới của U).

Bề mặt thường gồ ghề, mật độ có chỗ cứng chắc có chỗ mềm. Đặc biệt, khối U đính chặt và xâm lấn vào các cơ quan vùng cổ nên ranh giới không rõ và khả năng di động kém, Có khi khối U xâm chiếm và loét sùi qua da vùng cổ, gây chảy máu và bội nhiễm tại chỗ. Một trong những dấu hiệu ung thư tuyến giáp cảnh bảo muộn.

- Khàn tiếng, khó thở, khó nuốt, nuốt nghẹn… ở các mức độ khác nhau do khối U phát triển xâm lấn và chèn ép các cơ quan xung quanh. Các triệu chứng này gặp với tỉ lệ cao và sớm, nhất là ở Ung thư thể không phân biệt hóa.

- Cảm giác vướng tức, bó chặt ở vùng cổ: là triệu chứng ung thư tuyến giáp thường gặp, có khi cảm giác đau tức tại U lan lên góc hàm, mang tai cùng bên do U chèn ép và kích thích đám rối thần kinh cổ.

- Hạch to ở vùng cổ (dọc hai bên khí quản, theo các bờ trong, ngoài và sau hai cơ ức đòn chũm, góc hàm, hố thượng đòn…).


Khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ là việc làm đơn giản để có thể phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý tuyến giáp. Hoặc khi có các triệu chứng bất thường như: phát hiện tuyến giáp to bất thường, đôi khi khó nuốt, ăn uống khó khăn, hoặc đôi khi bị khó thở rất, không chịu được nóng, nhịp tim nhanh, và bị sụt cân liên tục và hay rùng mình về đêm…