• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Hiếm Muộn IVF
  • Lượt xem

ÁNH SÁNG MỞ ĐƯỜNG TÌM CON

BS Nguyễn Huỳnh Hạnh Dung

 

Đã nửa năm trôi qua rồi, các ông bố bà mẹ đang mong con lên kế hoạch gì chưa? Sẽ dành cả ngày ở nhà cùng nhau hâm nóng tình cảm hay một chuyến du lịch “đổi gió”? Lựa chọn nào cũng sẽ rất tuyệt nếu buổi sáng thức dậy sớm cùng một nửa của đón những tia nắng đầu tiên. Và các chuyên gia, khi cơ thể bạn tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời thường xuyên sẽ làm tăng khả năng sinh sản đến 1/3.

Ánh sáng mặt trời tạo nhịp sinh học cho bộ máy sinh sản

Khi mắt tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ kích thích vùng dưới đồi tiết GnRH sau đó tuyến yên tăng tiết FSH, kết quả sẽ làm kích thước nang trứng lớn hơn đáng kể, tần suất rụng trứng cao hơn (97% so với 71%) và chu kỳ kinh nguyệt đều hơn. [1]

Vitamin D còn gọi là “Vitamin mặt trời”

Vitamin D (calcitriol) hấp thụ hiệu quả nhất trong cơ thể thông qua tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trên da. Chúng cũng có trong một số thực phẩm (phô mai, cá, trứng, sữa,…) và thực phẩm chức năng, tuy nhiên không được cơ thể hấp thụ hoàn toàn và hiệu quả.

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Mercola cho thấy các thụ thể vitamin D tìm thấy trong tử cung, buồng trứng và nhau thai, vì vậy chúng đóng vai trò trong việc cải thiện khả năng sinh sản: [2]

Đối với nữ, vitamin D giúp tăng progesterone và estrogen, do đó điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và tăng tỷ lệ có thai tự nhiên. (40% phụ nữ ở Mỹ bị thiếu Vitamin D có thể làm giảm khả năng sinh sản tới 75%)

Đối với nam, vitamin D giúp tăng cần thiết cho sự hình thành nhân tế bào tinh trùng, cải thiện chất lượng tinh dịch và tăng nồng độ testosterone

Sau chuyển phôi trong hỗ trợ sinh sản ở những những phụ nữ thực hiện đúng phơi nắng sáng 30 phút mỗi ngày tăng tỷ lệ thụ thai hơn so với nhóm không phơi nắng sáng.

Khi mang thai Vitamin D cũng rất cần thiết cho việc tổ chức các tế bào miễn dịch trong tử cung để bảo vệ em bé.

Nồng độ vitamin D thấp trong thai kỳ có thể gây tăng huyết áp thai kỳ và bệnh tiểu đường.

Kết luận:

Ánh sáng mặt trời là món quà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta, mang lại vô vàng điều kỳ diệu cho cơ thể, giúp phòng ngừa và chữa lành bệnh tật và đặc biệt mang ấm áp ươm mầm sinh sự sống mới.

Với những khách hàng đến với Đơn vị Hỗ trợ sinh sản IVF Phương Châu - Bệnh viện Quốc tế Phương Châu đều được tư vấn lợi ích của việc phơi nắng như thế nào là đúng và đủ. Trong tất cả thời gian “chờ đón thiên thần của gia đình” thì các chị sẽ được nhắc nhở tuân thủ việc phơi nắng (Do Bác sỹ và Nữ hộ sinh, Điều dưỡng trực tiếp hướng dẫn ). Ngoài ra chúng tôi còn Xét nghiệm máu định lượng nồng độ Vitamin D và Canxi trong cơ thể để phát hiện những trường hợp thiếu vitamin nghiêm trọng ảnh hưởng đến việc có con. Qua khảo sát và phân tích số liệu tại IVFPC- chúng tôi ghi nhận tỷ lệ có thai tăng lên ở những nhóm phụ nữ trong quá trình điều trị thực hiện việc phơi nắng đều độ mỗi ngày so với những chị “dưỡng thai” bằng cách nằm trong phòng không ra khỏi nhà.

 

Phơi nắng chỉ đơn giản như sau:

- Thời gian lý tưởng nhất là từ 6 – 8 giờ sáng cho những ngày nhiều nắng, nếu vào ngày nắng yếu thì cao nhất là đến 9 giờ. Sau 9 giờ, lượng tia tử ngoại bắt đầu tăng lên đáng kể có thể gây hại cho da.

- Mỗi ngày chỉ cần phơi nắng từ 20 đến 30 phút là đủ. Không nên lạm dụng quá dễ dẫn đến cảm nắng, sạm da và tăng khả năng bị ung thư da.

- Không nên phơi nắng trong cửa kính vì sẽ không đạt được hiệu quả tối đa.

- Khi phơi nắng nên mặc đồ càng mỏng càng ít vải càng tốt vì nắng càng tiếp xúc trực tiếp với da thì càng mang lại hiệu quả cao hơn.

 

 

Để mang lại hiệu quả tốt nhất bạn hãy tắm nắng đúng cách và thường xuyên nhé!

 

Tài liệu tham khảo:

Danilenko KV Sergeeva OY , Verevkin EG (2010), “Menstrual cycles are influenced by sunshine”, Gynecologic Endocrinology, 9, pp. 711 – 716

Mercola (2012), “Vitamin D has been shown to dramatically improve fertility”, https://articles.mercola.com/sites/articles/archive/2012/02/16/the-vitamin-that-has-been-shown-to-dramatically-improve-infertility.aspx, accessed on December 31th, 2018.

Nathaniel Mead M (2008), “Benefits of Sunlight: A Bright Spot for Human Health”, Environ Health Perspect, 4, pp. 160 - 167