• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Hiếm Muộn IVF
  • Lượt xem

ẢNH HƯỞNG CỦA STRESS LÊN SINH SẢN CÓ HỖ TRỢ

 

STRESS LÀ GÌ?

Chúng ta thường hay nói “Tôi bị stress quá”, “Sếp tôi làm tôi bị stress”, “Công việc này làm mình stress mất thôi”….và còn rất nhiều câu nói liên quan đến stress.

Vậy Stress là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu Stress là gì mà ai cũng gọi tên.

 

Các định nghĩa về Stress

- Từ điển Kernerman English Learner's Dictionary (1986-2008): Stress là sự lo lắng của một người trong hoàn cảnh cụ thể, hoặc trạng thái lo âu gây ra bởi hoàn cảnh đó.

- Từ điển trực tuyến Merriam-Webster (2009) mô tả Stress là yếu tố vật lý, hóa học hoặc cảm xúc gây căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần và có thể là nhân tố gây bệnh và các yếu tố này có xu hướng làm thay đổi trạng thái cân bằng hiện tại.

- Từ điển tiếng Anh toàn cầu Encarta® [North American Edition] (2009): Stress là cảm giác căng thẳng bởi ai đó: căng thẳng về tinh thần, cảm xúc hoặc thể chất gây ra, ví dụ như lo lắng hoặc làm việc quá sức. Nó có thể gây ra các triệu chứng như tăng huyết áp hoặc trầm cảm

- Từ điển tiếng Anh của American Heritage® (2009): Stress là một tình trạng rối loạn tinh thần hoặc rối loạn tâm thần hoặc rối loạn xảy ra để phản ứng lại những ảnh hưởng bên ngoài và có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. tăng nhịp tim, tăng huyết áp, căng cơ, khó chịu và trầm cảm.

Hai hormone chính tham gia vào quá trình Stress-ngay lập tức:

- Cortisol: tăng lượng đường trong máu và lên não; tăng đáp ứng miễn dịch; kiểm soát sự sợ hãi và tâm trạng. Nếu cortisol tăng kéo dài sẽ dẫn đến Tăng cân; tăng huyết áp; rối loạn giấc ngủ; Đái tháo đường type II; loãng xương; giảm trí nhớ; giảm đáp ứng miễn dịch dể bị nhiễm trùng.

- Adrenaline: giúp tăng nhịp tim; tăng nhịp thở; giúp cơ bắp sử dụng glucose dễ dàng hơn; các mạch máu co lại để máu được hướng đến các cơ; kích thích mồ hôi; ức chế sản xuất insulin. Nếu Adrenaline tăng kéo dài gây tổn thương mạch máu (tăng huyết áp, đột quỵ, đau tim); nhức đầu; mất ngủ; tăng cân.

Stress không phải lúc nào cũng xấu, ví dụ: khi chúng ta được khen; ngày cưới hoặc trúng số…nhịp tim của chúng ta tăng lên, hít thở nhanh-sâu, run tay chân, cơ thể chúng ta thấy hưng phấn. Tuy nhiên thời gian diễn ra hoạt động này ngắn- đây là hoạt động có lợi của Stress.

Nếu stress diễn ra thường xuyên và kéo dài thì cơ thể chúng ta sẽ bị tổn thương nghiêm trọng.

 

ẢNH HƯỞNG BẤT LỢI CỦA STRESS LÊN CƠ THỂ NGƯỜI

Ảnh hưởng chung đến hoạt động cơ thể: stress làm tăng hormone catecholamin (bao gồm adrenaline và noradrenaline) gây co mạch máu, tăng hoạt động quá mức tim phổi, giảm hoạt động hệ tiêu hóa, tăng hoạt động cơ,…

Ảnh hưởng đến hệ sinh sản: khi stress cơ thể tăng tiết các hormone corticoid, ACTH, β-endorphin và glucocorticoid gây ức chế trục hạ đồi – tuyến yên – buồng trứng dẫn đến suy giảm chức năng sinh dục người nữ cụ thể: khô âm đạo, mất cân bằng pH âm đạo, giảm ham muốn, rối loạn rụng trứng. Đối với nam stress làm giảm sản xuất testosterone, giảm sản xuất và trưởng thành tinh trùng, rối loạn cương dương hoặc bất lực.

Ảnh hưởng đến hỗ trợ sinh sản: Theo nghiên cứu của Florina Haimovici (2018), các cặp vợ chồng thực hiện IVF có tình trạng stress nhận thấy tăng cytokine trong huyết thanh, tinh dịch, cổ tử cung và dịch nang và học sẽ gặp vấn đề mang thai và tăng tỷ lệ có kết cục thai kỳ xấu. Qua đó tác giả kết luận cần phải điều trị tâm lý trước khi tiến hành hỗ trợ sinh sản.

 

 

CÁCH KHẮC PHỤC ĐỂ STRESS KHÔNG LÀ KẺ THÙ CỦA HỖ TRỢ SINH SẢN

+ Khi bắt đầu hỗ trợ sinh sản hay sau chuyển phôi hay ngay cả đang dưỡng thai, nằm một chỗ chỉ khiến bạn suy nghĩ tiêu cực và tâm lý nặng nề hơn, thay vào đó bạn hãy:

+ Tập thể dục giúp giảm tiết hormone corticoid (hormone gây stress) và tăng giải phóng endorphin làm cải thiện tâm trạng, ngoài ra tập thể dục đều dặn còn giúp bạn có một giấc ngủ ngon.

+ Bổ sung thực phẩm giảm tình trạng lo âu: ngũ cốc, trứng (chứa vitamin B12), rau xanh (chứa vitamin B9), các loại đậu (chứa vitamin B9), cá hồi, cá thu (chứa omega 3), trà xanh, chocolate,…

+ Không sử dụng chất kích thích: cà phê, rượu bia, thuốc lá

+ Dành thời gian cho gia đình, bạn bè: khi cảm thấy hạnh phúc cơ thể sản sinh ra oxytocin, một chất giảm stress tự nhiên.

+ Cười thật nhiều làm tăng hệ thống miễn dịch của cơ thể, cảm thấy thoải mái và giãn các cơ ra.

+ Nghe nhạc, hít thở sâu, tập thiền định

+ Quan hệ tình dục: nghe có vẻ lạ vì khi kích thích buồng trứng sẽ gây cho người vợ có cảm giác căng tức bụng khó chịu, hoặc khi chuẩn bị nội mạc tử cung trước chuyển phôi âm đạo tăng tiết chất nhầy hay trong quá trình dưỡng thai, thường các cặp vợ chồng sẽ kiêng quan hệ. Tuy nhiên, việc quan hệ tình dục làm tăng tiết endorphin làm giảm stress, quan hệ nhẹ nhàng hoàn toàn không gây hại.

 

Thông điệp:

1. Stress không phải luôn xấu, nhưng nếu để tình trạng stress kéo dài sẽ tổn thương cơ thể của bạn.

2. Tìm nguyên nhân dẫn đến stress và đề xuất cách khắc phục cho bản thân

3. Hỗ trợ sinh sản là một nguyên nhân gây stress  hãy học cách thích nghi và điều chỉnh cho cơ thể bạn luôn thoải mái, không áp lực.