• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Hiếm Muộn IVF
  • Lượt xem

HỆ THỐNG PHÒNG SẠCH CLEAN ROOM TẠI ĐƠN VỊ HỖ TRỢ SINH SẢN IVF PHƯƠNG CHÂU

Theo Ths. Diệp Văn Minh - Chuyên viên phôi học IVF Phương Châu

Phòng Labo (Laboratory - phòng thí nghiệm) trong thụ tinh ống nghiệm được ví như “trái tim ” của một trung tâm hỗ trợ sinh sản, đóng góp phần lớn vào sự thành công của điều trị IVF. Do đó, người ta chú ý nhiều đến chất lượng và sự ổn định của labo IVF. Cũng trong những năm gần đây các nhà khoa học chú ý nhiều đến chất lượng không khí trong phòng labo IVF. Các bằng chứng lâm sàng cũng khẳng định rằng, phòng sạch IVF giúp nâng cao tỷ lệ có thai và tỷ lệ sinh em bé khỏe mạnh (Heitmann RJ, 2015). Hiện nay, hệ thống phòng sạch (cleanroom) là một trong những tiêu chuẩn quan trọng giúp hỗ trợ và phản ánh được chất lượng của một labo nuôi cấy phôi trong trung tâm hỗ trợ sinh sản.

 

HỆ THỐNG CLEANROOM LÀ GÌ ?

“Cleanroom” phòng sạch bản chất là một hệ thống tạo ra một môi trường KHÉP KÍN mà các chỉ số chuyên biệt về không khí được kiểm soát cẩn thận sao cho nguồn cấp khí, phân phối khí, bụi, các hạt, hóa chất, nhiệt độ, độ ẩm trong không khí được kiểm soát và đạt được các tiêu chuẩn phù hợp về mức độ sạch của không khí. Do đó sự xâm nhập của các hạt bụi và chất gây ô nhiễm được giảm thiểu đến mức thấp nhất. Điều này đạt được nhờ không khí được lọc với hiệu suất cao thông qua màng lọc HEPA (High Efficiency Particle Air) dưới áp lực dương, vì vậy mà không khí trong phòng nuôi cấy phôi sẽ được lọc sạch liên tục giúp đảm bảo chất lượng không khí tốt nhất cho khu vực nuôi cấy phôi và thủ thuật. Tại Việt Nam hiện nay, cleanroom được áp dụng tại các phòng thí nghiệm cao cấp, công nghệ sản xuất dược phẩm GMP, công nghệ sản xuất vi mạch.

ẢNH HƯỞNG CỦA CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ LÊN KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ IVF

Trong IVF, giao tử (trứng và tinh trùng) được lấy ra bên ngoài cơ thể để tiến hành thụ tinh và tạo phôi, khi đó phôi được nuôi cấy từ 2-5 ngày trong điều kiện phòng thí nghiệm trước khi được chuyển vào buồng tử cung của người phụ nữ. Ở thời điểm này giao tử và phôi cực kì nhạy cảm với các dao động về nhiệt độ, độ ẩm, tiếp xúc với ánh sáng, chất gây ô nhiễm và các tác nhân độc hại bao gồm: vi khuẩn, các hạt bụi, tác nhân hóa học “volatile organic compounds” hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs). Các tác nhân này có thể ảnh hưởng lớn đến kết quả thụ tinh trong ống nghiệm (Sandro C Esteves, 2013; Heitmann RJ, 2015).

-     Giảm khả năng thụ tinh

-     Giảm sự hình thành, phát triển và chất lượng của phôi

-     Giảm tỉ lệ làm tổ của phôi

Tuy nhiên những tác động này có thể cải thiện bằng cách kiểm soát chất lượng không khí trong labo thụ tinh ống nghiệm. Do đó, việc thiết lập và kiểm soát chất lượng ở các tiêu chuẩn quy định và duy trì các chỉ số không khí chuyên biệt cho labo IVF là yếu tố quan trọng và quyết định đến sự thành công trong điều trị vô sinh.

BIỆN PHÁP KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ TẠI LABO IVF PHƯƠNG CHÂU

Từ 2011, IVF Phương Châu đã được trang bị cơ sở vật chất thuộc loại hiện đại bậc nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, trong đó có Cleanroom “hệ thống phòng sạch” theo tiêu chuẩn quốc tế. Đến nay IVF Phương Châu đã vận hành và duy trì thành công hệ thống phòng sạch này, cụ thể:

  • “Air-shower” và “Pass-box”: Hai thành phần quan trọng giữ gìn sự sạch sẽ của labo, trước khi vào labo, nhân viên labo đều đi qua “Air-shower” để đảm bảo thổi sạch bụi bẩn trên người trước khi bước vào khu vực nuôi cấy. Ngoài ra, tinh trùng và dịch nang chọc hút trứng đều phải di chuyển vào labo thông qua “Pass-box” để hạn chế tối đa vi khuẩn, bụi bẩn thâm nhập vào phòng sạch

  • Dòng khí được thiết kế đạt chuẩn, tạo áp lực dương ngăn các tác nhân gây hại cho phôi xâm nhập vào khu vực nuôi cấy.

  • Hệ thống được nâng cấp hiện đại và có nhiều lớp lọc loại bỏ các tác nhân gây ô nhiễm trong không khí, bụi và vi sinh thông qua màng lọc HEPA. Ngoài ra, chúng tôi kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) đảm bảo môi trường nuôi cấy phôi luôn ở điều kiện tốt nhất cho sự làm tổ và phát triển của phôi.

Do đó, việc áp dụng hệ thống cleanroom cho phòng labo nuôi cấy phôi là một giải pháp tối ưu đóng vai trò cốt lõi, mang tính quyết định cho một quy trình thụ tinh trong ống nghiệm, giúp phôi phát triển trong điều kiện an toàn hơn, giảm các tác nhân ảnh hưởng đến phôi và cụ thể là sức khoẻ bé sinh ra sau này

Tài liệu tham khảo:

1. Esteves, S. (Ed.), Varghese, A. (Ed.), Worrilow, K. (Ed.). (2017). Clean Room Technology in ART Clinics. Boca Raton: CRC Press, https://doi.org/10.1201/9781315372464

2. Mortimer, D. et al. Cairo consensus on the IVF laboratory environment and air quality: report of an expert meeting. Reprod Biomed Online 36, 658-674, doi:10.1016/j.rbmo.2018.02.005 (2018).

}