• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Kiến thức Y Khoa
  • Lượt xem

KHÔNG TINH TRÙNG - KHÔNG PHẢI LÀ DẤU CHẤM HẾT

BS.CKI. HỒ THANH ÚT

Người đàn ông khi xuất tinh không có tinh trùng (TT) trong tinh dịch thì không thể có con. Như vậy câu hỏi được đặt ra là:

Có cách điều trị nào để người đàn ông đó có con được không, do chính tinh trùng của họ chứ không phải xin tinh trùng của người khác hay xin con nuôi?

Với sự phát triển của Y học, những bệnh nhân không TT có thể có con được bằng hỗ trợ sinh sản, trích TT từ mào tinh, tinh hoàn của bệnh nhân. Tuy nhiên kỹ thuật này có chỉ định cho những bệnh nhân vô sinh bế tắc như bất sản ống dẫn tinh…

Ngày nay với sự tiến bộ vượt bậc của Nam Khoa, những bệnh nhân vô sinh không TT được điều trị có lại TT (21% - 55%) và khi có TT trở lại thì sẽ có thai tự nhiên từ 5,3% đến 9,1%. (theo Matthews 1998, Lee 2007, Nguyễn Thành Như 2010)

Nguyên nhân vô sinh do người chồng chiếm khoảng 50%. Vì vậy, bên cạnh việc khám cho vợ thì người chồng cần được khám một cách toàn diện: các bộ phận sinh dục, đường dẫn tinh trùng, mạch máu, xét nghiệm hormon sinh dục, siêu âm Doppler bìu,… Và quan trọng là việc kiểm tra tinh dịch đồ để biết trong một lần xuất tinh có bao nhiêu TT, chất lượng ra sao, khả năng di động tiến tới, tỉ lệ sống, hình dạng TT,...tùy vào nguyên nhân mà có hướng điều trị thích hợp.

Những bệnh nhân vô sinh không TT, sau khi làm xét nghiệm và được bác sĩ Nam khoa thăm khám sẽ biết được đó là vô sinh không bế tắc hay bế tắc để có hướng tư vấn phác đồ điều trị phù hợp.

Vô sinh không bế tắc như Giãn tĩnh mạch tinh, tinh hoàn ẩn… sẽ được thực hiện điều trị bằng các kỹ thuật chuyên khoa sâu can thiệp. Và rất đáng mừng vì khả năng có TT và có thai tự nhiên trở lại của nam giới rất cao.

Vô sinh bế tắc như tắc mào tinh (tắc đường đi của TT) thì bệnh nhân được thực hiện vi phẫu nối ống dẫn tinh-mào tinh, nối qua vị trí tắc, lặp lại lưu thông cho  đường đi của TT thì có khả năng có thai tự nhiên là hoàn toàn có thể.

Hình ảnh vi phẫu nối ống dẫn tinh- mào tinh để lưu thông đường dẫn tinh trùng

Còn trong trường hợp bệnh nhân nam đã triệt sản trước đó (thắt ống dẫn tinh). Vì lý do nào đó, muốn có con trở lại, chuyên khoa Nam khoa Phương Châu có thể áp dụng giải pháp dùng kỹ thuật vi phẫu nối ống dẫn tinh- ống dẫn tinh, lặp lại lưu thông cho đường đi của TT thì cũng có khả năng có thai tự nhiên.

Hình ảnh nối ống dẫn tinh- ống dẫn tinh để lưu thông đường dẫn tinh trùng

Tại khoa Nam học, BVQT Phương Châu đã điều trị thành công trường hợp: bệnh nhân được chẩn đoánVô sinh không tinh trùng/Giãn tĩnh mạch tinh.  Bệnh nhân đã được thực hiện vi phẫu cột tĩnh mạch tinh giãn 2 bên ngả bẹn-bìu và sinh thiết tinh hoàn 2 bên.

Sau 03 tháng điều trị, từ không có TT, tình hình được cải thiện lên 97 triệu TT/lần xuất tinh (so với bình thường >39 triệu TT/lần xuất tinh). Hai vợ chồng đã có thai tự nhiên sau 4 tháng phẫu thuật điều trị Nam khoa tại Phương Châu. Hiện tại, họ đang theo dõi thai tại BVQT Phương Châu. Và còn nhiều trường hợp khác đã cải thiện TT rất rõ rệt từ không thành có. Vấn đề còn lại chỉ là thời gian, tiếp tục hy vọng và không ngừng đạt niềm tin vào phép màu.

Quan hệ vợ chồng đều đặn 2-3 lần/tuần, không dùng biện pháp tránh thai mà chưa có con sau 1 năm thì được gọi là vô sinhVô sinh có thể là do vợ hoặc chồng hoặc cả hai. Vì vậy khám vô sinh là khám, kiểm tra sức khỏe sinh sản cho cả hai vợ chồng. Bên cạnh khám cho vợ thì người chồng cần được khám một cách toàn diện bởi bác sĩ Nam khoa.

ĐỂ TÌM HIỂU THÊM THÔNG TIN, VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Phòng khám Nam khoa (Khu khám bệnh Đa khoa, BVQT Phương Châu, 300 Nguyễn Văn Cừ nối dài, P.An Khánh, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn và điều trị.

Hotline Chuyện phái mạnh0939 07 99 18 (Bác sĩ Nam khoa tư vấn trực tiếp)

*TÀI LIỆU THAM KHẢO