Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

CẤP CỨU THAI PHỤ QUA CƠN NGUY KỊCH

BỊ XUẤT HUYẾT BUỒNG TRỨNG

Một dạng bệnh hiếm gặp khi mang thai 3 tháng đầu

với tỷ lệ 1/1000 trường hợp mang thai

Yên An

 

Theo chân BS.CKII. Nguyễn Duy Linh vội vã rời phòng khám, di chuyển lên phòng mổ, lòng chúng tôi bồi hồi, lo lắng. Bởi đó là trường hợp cấp cứu một thai phụ 35 tuổi, đang mang thai con lần thứ 2.

Chị L.B.N ở An Giang nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng hạ vị đột ngột cách nhập viện 3 giờ khi đang mang thai được khoảng 6 tuần tuổi. Qua thăm khám lâm sàng, siêu âm và xét nghiệm, các BS nghĩ thai phụ bị đau bụng do u nang buồng trứng biến chứng trên thai 6 tuần. Chỉ định nội soi ổ bụng chẩn đoán và điều trị được đưa ra nhanh, do trên siêu âm phát hiện có nhiều dịch không thuần trạng trong ổ bụng lên đến hố gan, thận. Kết quả nội soi ổ bụng, các BS nhận thấy đây là một trường hợp bệnh hiếm gặp, xuất huyết nang buồng trứng trên thai 6 tuần tuổi. 700 ml máu đỏ sậm và máu cục nằm trong ổ bụng, máu tươi vẫn đang tiếp tục chảy ra từ 3 vị trí trên bề mặt nang buồng trứng trái bị vỡ, kích thước nang buồng trứng trái lúc này khoảng 6cm (cách đó 2 tuần, siêu âm ghi nhận túi thai sớm và 2 buồng trứng bình thường).

 BS.CKII. Nguyễn Duy Linh cùng các y bác sĩ BVQT Phương Châu thực hiện

mổ cấp cứu cho thai phụ

Với tỷ lệ mắc bệnh 1/1.000 trường hợp mang thai, thì đây là trường hợp bệnh hiếm gặp và ít khi được nghĩ đến trong thai kỳ khi thai phụ bị đau bụng dưới cấp tính. Việc đưa ra quyết định nội soi chẩn đoán sớm là vô cùng quan trọng và kịp thời giúp xử lý sớm tình trạng chảy máu buồng trứng của bệnh nhân, tránh rơi vào tình trạng choáng mất máu, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và cả thai nhi trong bụng.

Hiện tại tình trạng mẹ đã dần cải thiện sau khi được cầm máu và truyền 1 đơn vị hồng cầu, tuy nhiên tình trạng phôi thai thì vẫn còn trong vòng nguy hiểm và cần được theo dõi thêm.

Qua trường hợp bệnh hiếm gặp trong thai kỳ trên và hướng đến một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn, BS.CKII. Nguyễn Duy Linh khuyến cáo:

    - Trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, nếu thai phụ xảy ra tình trạng đau bụng dưới thì nên kịp thời đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe của cả hai mẹ con. Không nên tự ý mua thuốc uống (đặc biệt thuốc giảm đau) hoặc chậm trễ trong việc đi khám và kiểm tra sức khỏe khi bị đau bụng dưới.

    - Đau bụng trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, như: thai ngoài tử cung, dọa sẩy thai, sẩy thai, các biến chứng của u nang buồng trứng như: xoắn buồng trứng, xuất huyết nang buồng trứng, có thể do viêm ruột thừa, do nhiễm trùng tiểu,

Điều đáng lưu ý đó là các dấu hiệu, triệu chứng của các bệnh trên thường gần giống nhau và khó có thể phân biệt một cách dể dàng, BS sẽ gặp nhiều khó khăn khi đưa ra quyết định điều trị, đặc biệt là chỉ định phẫu thuật khi đang mang thai vì sẽ làm gia tăng nguy cơ sẩy thai.

       
       
 

Tình trạng xuất huyết nang buồng trứng lan ra nhiều vị trí trong ổ bụng,

lên đến hố gan, thận

Từ cơn đau đến bàn mổ, ranh giới mong manh được cá cược bằng tính mạng của hai mẹ con. Cánh cửa phòng mổ khép lại, mở ra hai thái cực cảm xúc khác nhau.

Ngoài kia, nét mặt căng thẳng, những cái nhíu mày, lo âu, thấp thỏm của gia đình và người thân sản phụ. Bên trong phòng mổ này, ca phẫu thuật kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ cũng là ngần ấy thời gian, các y bác sĩ thao tác không ngừng, một cách đầy cẩn trọng. Bởi đằng sau những nỗ lực ấy, họ làm vì tất cả niềm hy vọng của gia đình sản phụ đặt vào khoảng thời khắc định mệnh ấy.

* Xuất huyết nang buồng trứng trong 3 tháng đầu thai kỳ là dạng bệnh hiếm gặp, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ lẫn thai nhi nếu không phát hiện và can thiệp kịp thời. Việc hiểu biết và cẩn thận của thai phụ khi bị triệu chứng đau bụng dưới kết hợp với việc kịp thời chẩn đoán, quyết đoán chỉ định phẫu thuật nội soi sớm là những yếu tố then chốt đem đến thành công của ca bệnh, bảo vệ an toàn tính mạng của mẹ và hy vọng cho cả thai nhi.