Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

Bệnh viện Quốc tế Phương Châu

CAM KẾT SỬ DỤNG KHÁNG SINH CÓ TRÁCH NHIỆM

 Hành động vì sức khỏe dài lâu của cộng đồng

 

Sáng 16/11/2017, đại diện lãnh đạo BVQT Phương Châu và các Bác sĩ đã ký cam kết sử dụng thuốc kháng sinh có trách nhiệm nhằm hưởng ứng “Tuần lễ truyền thông phòng chống kháng thuốc kháng sinh” (13 – 19/11/2017) do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát động.

BVQT Phương Châu ký cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới cho biết có tới 700 nghìn người tử vong mỗi năm do đề kháng kháng sinh. Dự tính con số này sẽ tăng lên 10 triệu người vào năm 2050 nếu tình trạng này không được sớm kiểm soát tốt.

Nguyên nhân của tình trạng đề kháng kháng sinh rất nhiều bao gồm từ nguyên nhân của người thầy thuốc như kê đơn kháng sinh chưa hợp lý, chỉ định sử dụng quá mức (phổ rộng, liều cao, kéo dài…) hoặc sử dụng không đủ liều hoặc nguyên nhân từ chính bệnh nhân cũng đóng góp một vai trò rất quan trọng như: tự ý mua thuốc kháng sinh, dùng kháng sinh không đủ ngày, đủ liều…Việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi gia súc gia cầm, việc dược sĩ tự bán thuốc kháng sinh cho bệnh nhân kết hợp với những bất cập trong nhiễm trùng bệnh viện, ô nhiễm môi trường… cũng là những nguyên nhân góp phần làm cho tình trạng kháng thuốc ngày càng trầm trọng.

Một số nguyên nhân đề kháng kháng sinh (ảnh: WHO)

Tại nước ta hiện nay, việc người dân có thể dễ dàng tiếp cận với các nhà thuốc và mua kháng sinh không cần toa của bác sĩ đã trở nên phổ biến. Theo thống kê của Bộ Y Tế, 91% người dân vùng nông thôn có thói quen tự ý mua thuốc kháng sinh, con số này ở thành thị là 88%. Mọi người dân đều phải biết rằng kháng sinh được xem là con dao hai lưỡi, chúng diệt vi khuẩn gây bệnh và diệt cả vi khuẩn có lợi của cơ thể. Dùng không đúng cách có thể gây tác dụng có hại mà nguy hiểm nhất là tình trạng kháng với thuốc kháng sinh. Chúng ta nghĩ gì khi biết được theo một báo cáo mới đây năm 2017, một bệnh nhân tại Naveda đã tử vong vì bị kháng thuốc với 26 loại kháng sinh. Tương lai sẽ còn nhiều trường hợp như vậy sẽ xãy ra nếu chúng ta không có hành động ngay từ bây giờ.

SỬ DỤNG KHÁNG SINH DỰ PHÒNG LÀM GIẢM NGUY CƠ KHÁNG THUỐC

BS. CKII. Nguyễn Duy Linh, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Quốc tế (BVQT) Phương Châu chia sẻ: “Với quy mô hơn 250 giường bệnh và sứ mệnh chăm sóc sức khỏe sinh sản toàn diện cho người dân, việc sử dụng kháng sinh hợp lý là trách nhiệm của toàn thể Bác sĩ và cán bộ y tế BVQT Phương Châu”. Trong những năm qua, với điều kiện vô trùng được kiểm soát chặt chẽ và toàn diện tại tất cả các khoa phòng, đặc biệt là phòng mổ gần như được vô trùng tuyệt đối. Chính vì vậy hơn 90% các trường hợp sanh mổ tại BV đều được sử dụng kháng sinh dự phòng góp phần làm giảm tỉ lệ kháng thuốc kháng sinh cũng như góp phần làm giảm tối đa hiện tượng mẹ chậm lên sữa do sử dụng kháng sinh điều trị nhiều ngày.

BS Duy Linh chia sẻ tình trạng đề kháng kháng sinh tại buổi lễ ký kết

HẠN CHẾ TỐI ĐA VIỆC SỬ DỤNG KHÁNG SINH CHO TRẺ KHI CHƯA CẦN THIẾT

Tại Phương Châu “Phòng khám lành mạnh, hạn chế kháng sinh” là tiêu chí mà BV luôn hướng đến. Có nhiều bệnh lý như cảm lạnh, sốt do siêu vi, cảm cúm, sổ mũi, đau họng… sẽ có thể tự khỏi sau từ 5 - 7 ngày. Bệnh nhân chỉ cần nghỉ ngơi, ăn uống và vận động hợp lý theo chỉ dẫn của Bác sĩ tại phòng khám này, bệnh sẽ tự khỏi mà có thể không cần dùng đến thuốc kháng sinh.

Tại buổi lễ ký kết, các Bác sĩ đã tham gia ký cam kết với nội dung: Chỉ kê kháng sinh khi thực sự cần thiết; thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn tốt; giám sát tình hình tiêm chủng; giáo dục cho người bệnh dùng thuốc đúng liều, đúng thời gian và tuyệt đối không chia nhỏ liều hoặc dùng thuốc quá hạn.

Cùng với sự nỗ lực của ngành Y tế nói chung và BVQT Phương Châu nói riêng, mỗi người dân cần nâng cao ý thức về việc sử dụng thuốc theo đơn, dùng thuốc kháng sinh hợp lý và đúng chỉ định để bảo vệ sức khỏe dài lâu cho chính bản thân và gia đình.

Một số hình ảnh của hoạt động hưởng ứng “Tuần lễ truyền thông phòng chống kháng thuốc kháng sinh” tại BVQT Phương Châu: