Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

KHÁM TẦM SOÁT & ĐIỀU TRỊ BỆNH LÝ ĐỘNG MẠCH CÙNG CHUYÊN GIA

 

Chuyên gia: TS. BS. Trần Minh Hoàng
Tốt nghiệp chuyên khoa mạch máu tại Pháp
Bệnh viện Đại Học Y Dược TP. HCM
Địa điểm khám: Khoa Khám Bệnh Đa Khoa BVQT Phương Châu

Bệnh lý động mạch là gì?

Ngày nay, tỉ lệ mắc bệnh lý mạch máu ngày càng phổ biến và đang gia tăng. Đặc biệt, các bệnh lý liên quan đến động mạch bình quân đang gia tăng 10% qua mỗi năm. Các bệnh lý động mạch vô cùng nguy hiểm, nó có thể gây ra xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, thậm chí tử vong.

Đối tượng mắc bệnh:

Người có thói quen hút thuốc lá nhiều, cao huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu và có tiền sử gia đình. Đặc biệt là người lớn tuổi từ 50 tuổi trở lên. Nguyên nhân do thành động mạch bị lão hóa, giảm tính đàn hồi, làm cho động mạch người lớn tuổi trở nên cứng hơn, làm tăng tích lũy mỡ dẫn đến xơ mỡ động mạch và các bệnh lý khác.

Một số bệnh lý động mạch thường gặp:

-    Bệnh lý mạch cảnh: Mạch cảnh là mạch máu chính đưa máu lên não, khi mạch bị hẹp, máu không lên não được sẽ gây xơ vỡ động mạch. Bệnh động mạch cảnh xảy ra khi chất béo và các mảng sáp bám vào thành mạch máu, được gọi là “mảng xơ vữa” gây hẹp hoặc tắc làm giảm dòng máu đến não và gây ra chứng đột quỵ.

Các triệu chứng của một cơn đột quỵ bao gồm:

  • Đột ngột tê hay yếu ở mặt hay chi, thường là một bên của cơ thể.
  • Nói khó và hiểu chậm.
  • Đột ngột giảm thị lực một hoặc hai mắt.
  • Chóng mặt hoặc mất thăng bằng.
  • Đột ngột đau đầu dữ dội nhưng không rõ nguyên nhân.

-    Bệnh lý phình động mạch chủ bụng: động mạch chủ là mạch máu chính vận chuyển máu từ tim đến não và tay chân, động mạch bị giãn ra và đến một mức độ nào đó sẽ bị vỡ, chảy máu gây tử vong.

Hầu hết các bệnh lý về động mạch là bệnh mãn tính chiếm đến 90%, 10% còn lại là cấp tính. Các bệnh lý này KHÔNG BIỂU HIỆN TRIỆU CHỨNG trong một thời gian dài, nên bệnh nhân cần phải phát hiện sớm, vì khi triệu chứng xuất hiện là đã quá trễ và thường là nặng, gây tàn phế do đột quỵ và tử vong vì phình động mạch. Chính vì lẽ đó, bệnh động mạch đang trở thành mối nguy lớn cho sức khỏe cộng đồng và là gánh nặng không chỉ cho người bệnh.

Tại sao phải tầm soát bệnh động mạch?

Hầu hết các bệnh lý về động mạch là bệnh mãn tính chiếm đến 90%, 10% còn lại là cấp tính. Các bệnh lý này KHÔNG biểu hiện triệu chứng trong một thời gian dài, nên bệnh nhân cần phải phát hiện sớm, vì khi triệu chứng xuất hiện là đã quá trễ và thường là nặng, gây tàn phế do đột quỵ và tử vong vì phình động mạch. Chính vì lẽ đó, bệnh động mạch đang trở thành mối nguy lớn cho sức khỏe cộng đồng và là gánh nặng không chỉ cho người bệnh.

Làm sao để phòng và điều trị bệnh?

Quý khách hàng hãy tham gia khám tầm soát với chuyên gia tại BVQT Phương Châu để có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời bằng những phương pháp tiên tiến và đội ngũ Y - Bác sĩ có chuyên môn cao.

Tầm soát chuyên gia bệnh động mạch tại BVQT Phương châu như thế nào?

Tầm soát sử dụng 2 phương pháp: Siêu âm bụng và siêu âm Doppler động mạch cảnh. Hai phương pháp kiểm tra này không xâm lấn và chi phí không cao.

 

Phương pháp 1:

Siêu âm bụng là một phương pháp kiểm tra không xâm lấn giúp phát hiện phình động mạch chủ bụng cũng như xác định thời điểm động mạch có nguy cơ vỡ và cần điều trị. 

 

Phương pháp 2:

Siêu âm Doppler là một phương pháp kiểm tra không xâm lấn giúp phát hiện chỗ hẹp này trên động mạch cảnh. 

 

 

Mời quý khách hàng liên hệ tổng đài 1900545466 (Bấm line 6) để được tư vấn đăng ký đặt lịch khám.

*Để đảm bảo chất lượng khám & điều trị, Bệnh viện chỉ nhận số lượng khách có hạn trong mỗi đợt khám. Quý khách vui lòng liên hệ trước.