Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

HOẠT ĐỘNG 5S
TẠI KHOA PHẪU THUẬT - GÂY MÊ HỒI SỨC
BVQT PHƯƠNG CHÂU
5S bắt nguồn từ Nhật Bản, truyền thống của một quốc gia ý thức tự giác rất cao. Ở mọi nơi, trong mọi công việc, người Nhật luôn cố gắng khơi dậy ý thức trách nhiệm, tự nguyện, tính tự giác của người thực hiện các công tác đó. Người Nhật luôn tìm cách sao cho người công nhân thực sự gắn bó với công việc của mình. Từ đó người lao động sẽ dễ dàng chấp nhận chăm sóc “chiếc máy của mình”, “chỗ làm việc của mình”, và cố gắng để hoàn thành “công việc của mình ” một cách tốt nhất.
5S là nền tảng để thực hiện các hệ thống đảm bảo chất lượng. Nếu làm việc trong một môi trường lành mạnh, sạch đẹp, thoáng đãng, tiện lợi thì tinh thần làm việc sẽ thoải mái hơn, năng suất lao động sẽ cao hơn. Trước tiên mỗi chúng ta cần hiểu 5S rõ là gì?
CÔNG CỤ QUẢN LÝ – 5S
1. Sort: Sàng lọc
Ý nghĩa: Sàng lọc, phân loại và loại bỏ các vật dụng không cần thiết khỏi nơi làm việc.
2. Set in order: Sắp xếp
Ý nghĩa: Sắp xếp các vật dụng cần thiết theo một trật tự tối ưu sao cho dễ sử dụng.
3. Shine: Sạch sẽ
Ý nghĩa: Giữ sạch sẽ nơi làm việc sao cho không có sự bụi bẩn trên sàn nhà, máy móc thiết bị.
4. Standardine: Săn sóc và giữ gìn
Ý nghĩa: Duy trì nơi làm việc thật tiện nghi hiệu quả bằng cách lập lai thường xuyên 3S trên.
5. Sustain: Sẵn sàng
Ý nghĩa: Hình thành thói quen và thực hành.

Nội dung:
Nắm bắt được xu thế phát triển chung, mỗi doanh nghiệp muốn nâng cao khả năng cạnh tranh thị trường, phải chọn cho mình một hướng đi riêng trong kinh doanh cũng như trong cách quản lý. Thông qua việc xây dựng áp dụng các biện pháp và các hệ thống quản lý chất lượng để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng và thị trường, ngành Y tế nói chung và BV Quốc Tế Phương Châu nói riêng cũng không ngoại lệ, và 5S là một xu thế thời thượng. Nhận thức được tầm quan trọng của chất lượng và quản lý chất lượng, Bệnh viện Quốc Tế Phương Châu đã áp dụng mô hình 5S vào công tác quản lý chất lượng.

Với mục tiêu không ngừng cải tiến hệ thống quản lý chất lượng nhằm tạo ra dịch vụ chăm sóc tốt nhất cho khách hàng, Bệnh viện Quốc tế Phương Châu triển khai mô hình 5S tại các khoa phòng. 5S góp phần xây dựng một môi trường làm việc khoa học, an toàn, giảm thiểu các rủi ro, sai sót và tiết kiệm thời gian trong công tác chăm sóc sức khỏe.
Hòa mình vào phong trào 5S của bệnh viện, các khoa phòng đã nhiệt tình hưởng ứng. Xin giới thiệu một số hoạt động 5S tại khoa GMHS.

Nhận thức được thực trạng:
+ Các vật tư, thiết bị, phương tiện chăm sóc chưa ngăn nắp, chưa được chuẩn bị sẵn sàng.
+ Máy móc chưa chuẩn hóa đồng bộ.
+ Ý thức cá nhân về trật tự khoa phòng chưa cao.

Một số hình ảnh chưa thực hiện 5S của khoa:


Hệ quả:
+ Mất thời gian tìm kiếm.
+ Mất thẩm mỹ.
+ Nguy cơ nhầm lẫn: Thuốc, dụng cu...
+Tồn kho lãng phí.
+ Mất đoàn kết.
+ Không an toàn.
→ Họp tìm giải pháp → ý kiến đồng thuận.

Thực hiện: Với Slogan “3 KHÔNG”
“Không vật vô dung – Không bừa bãi – Không dơ bẩn”

Một số hình ảnh thực hiện 5S của khoa:


Xe tiêm thuốc (trước)

Xe tiêm thuốc (sau)


Khi thực hiện 5S mỗi nhân viên y tế đã góp phần nâng cao chất lượng phục vụ bệnh viện, chất lượng phục vụ của từng khoa phòng, tạo ra dịch vụ chăm sóc hợp lý hiệu quả, thời gian điều trị có thể ngắn hơn mang lại sự hài lòng của bệnh nhân đối với bệnh viện. Đồng thời tiết kiệm được nguồn lực cho nhân viên y tế.

Với mong muốn 5S thêm sinh động và gần gũi, mỗi nhân viên Khoa GMHS luôn vui vẻ hòa với vần điệu của bài thơ khi bắt tay vào thực hiện 5S:
Sàng lọc đi thôi lộn xộn rồi.
Sắp xếp gọn gàng sạch sẽ thôi.
Săn sóc hằng ngày như sắc đẹp.
Sẵn sàng mọi lúc đẹp mọi nơi.