Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

PHẪU THUẬT U XƠ TỬ CUNG BIẾN CHỨNG, NẶNG HƠN 2 KÝ

 

Viết từ câu chuyện người phụ nữ 48 tuổi mang khối u nặng trên 2 kg nhập viện mổ cấp cứu tại Phương Châu vào ngày 18/7 vừa qua. Cách đây hơn 3 năm, câu chuyện bắt đầu rồi ngày một diễn tiến và chỉ dừng lại khi khối u được loại bỏ một cách suôn sẻ và an toàn khỏi người chị!

Tình trạng bụng trướng to, căng của người bệnh trước phẫu thuật

 

Tiếp nhận cấp cứu vào ngày 18/7 vừa qua, thoạt nhìn những tưởng người phụ nữ đang mang thai 8 tháng với chiếc bụng to, căng, kèm các dấu hiệu bất thường trong tình trạng bị ra máu kinh lượng nhiều gây thiếu máu nặng, da niêm hồng nhợt…

Cas phẫu thuật cấp cứu được tiến hành nhanh chóng trước tình trạng nguy hiểm của người bệnh

 

Qua các bước tiếp nhận cấp cứu, kiểm tra, và chẩn đoán, kết quả cho thấy tử cung bệnh nhân có kích thước to, đáy tử cung có khối u kích thước khoảng hơn 200x200mm, chiếm gần toàn bộ ổ bụng. Cuộc phẫu thuật kéo dài 2 giờ nhanh chóng được thực hiện.

 

Khối u nặng hơn 2 ký được loại bỏ, bảo vệ an toàn cho người bệnh sau phẫu thuật.

 

Và nay, sau thời gian phẫu thuật, người bệnh đã tỉnh táo trở lại, sức khỏe dần hồi phục, ăn uống ngon miệng, đã có thể tự đi lại và vết mổ nhanh lành, ít đau.

 

Giá trị mang lại từ cuộc nhập viện mổ cấp cứu của người phụ nữ trên KHÔNG CHỈ LÀ KHỐI U!

Xuất hiện âm thầm!

Gây ra nhiều biến chứng!

Là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hiếm muộn hoặc sẩy thai liên tiếp…

Khi phải đeo mang trong người một mối tiềm ẩn phát sinh nhiều nguy cơ và biến chứng, chưa kể những vất vả, phiền toái trong sinh hoạt và thậm chí gây đau đớn đã đủ sức để chúng ta quan tâm đến những lời cảnh báo dự phòng, tầm soát các bệnh lý phụ khoa.

Chúng tôi muốn đề cập đến u xơ tử cung thường gặp ở nữ giới với tỉ lệ 20-40% trong độ tuổi sinh sản, tăng lên đến 70-80% phụ nữ khi đến 50 tuổi.

Sẽ không có gì đáng nói nếu như chúng ta quan tâm và chú trọng tầm soát phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng để kịp thời phát hiện nếu chẳng may có u xơ với kích thước nhỏ và không gây biến chứng.

Trong trường hợp khối u phát triển gây ra nhiều biến chứng: xuất huyết âm đạo bất thường hay ra máu kinh nhiều, kéo dài dẫn đến tình trạng thiếu máu, mát máu…. Còn trên phụ nữ mang thai có u xơ tử cung phải đối mặt với các nguy cơ: tăng nguy cơ bị sẩy thai, sinh non, nhau bong non, ngôi thai bất thường, sanh khó, mổ lấy thai hay chảy máu sau sanh hoặc cắt tử cung...

Có lẽ, qua những câu chuyện mắt thấy tai nghe từ cuộc sống xung quanh đã mang lại những giá trị dự phòng cho những người may mắn đang còn khỏe mạnh. Tầm soát, kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kỳ không chỉ giúp người phụ nữ mang lại sự an toàn cho chính bản thân mình mà còn giúp bảo vệ sức khỏe sinh sản, sức khỏe mãn kinh và tiền mãn kinh về lâu dài trước thiên chức cao quý của người phụ nữ.