Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

 

SAU SINH MỔ, DA KỀ DA, NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ

tại Phương Châu như thế nào?

Yên An

 

Sữa non là tất cả những gì con bạn cần ngay sau sinh, dễ tiêu hóa, nhiều chất dinh dưỡng, nhiều chất kháng thể bảo vệ bé khỏi bệnh… Da kề da, tập bé bú mẹ sớm là những “bước xúc tác” cần và đủ giúp cải thiện tình trạng về sữa ở mẹ sau sinh mổ.

Tất cả các bà mẹ và bé sơ sinh khỏe mạnh đều được da kề da, tập bú mẹ sớm 

ngay sau sinh mổ lấy thai tại BVQT Phương Châu

Sau sinh mổ, có thể cho bé bú mẹ sớm và duy trì nuôi con bằng sữa mẹ được không?

Với mong muốn rằng các bà mẹ sinh mổ hoàn toàn có thể tự tin nuôi con bằng sữa của chính mình. Bởi vì đó không chỉ là thiên chức của các bà mẹ mà còn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con.

Hiện tại, quy trình sinh mổ tại Phương Châu (trong điều kiện sức khỏe mẹ và bé đều khỏe, đảm bảo), bé sẽ được da kề da, bú mẹ sớm ngay trong phòng mổ và phòng hậu phẫu (hồi sức) và liên tục các giai đoạn tiếp sau đó. Chắc chắn rằng, quy trình này đang và sẽ được tiếp tục thực hiện và ngày càng chuẩn hóa tối ưu hơn theo phong cách và chất lượng an toàn Nhật Bản.

Mặc dù khó thay đổi quan điểm của các gia đình về VAI TRÒ CỦA SỮA NON, sự cần thiết cho bé bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Đặc biệt là trong sinh mổ với nhiều lo lắng không đủ sữa và chậm về sữa cho bé. Nên có nhiều trường hợp gia đình mang bình sữa và sữa công thức đến bệnh viện để nuôi bé. Điều này gây cản trở rất nhiều cho việc đẩy mạnh và nâng cao chất lượng lẫn số lượng trong việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Các bác sĩ và nhân viên y tế cùng gia đình hỗ trợ bé được da kề da, bú mẹ sớm tại khu hậu phẫu (hồi sức), BVQT Phương Châu

Mặc dù “khó” nhưng chúng tôi (nhân viên Phương Châu và các bà mẹ) vẫn kiên trì và quyết tâm. Vì sao?

Tổ chức Y tế Thế giới có khuyến cáo để mẹ và bé da kề da liên tục không gián đoạn ngay sau sinh cho đến khi bé tự tìm vú mẹ và hoàn thành cử bú mẹ đầu tiên. Tiếp theo sau đó, trẻ sơ sinh nên được cho bú sớm trong 1 giờ đầu sau sinh và nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu nhằm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở trẻ.

Trừ những trường hợp sau, bà mẹ không nên cho con bú sữa của mình: 

 - Bé gặp khó khăn trong việc bú mẹ: sứt môi, hở hàm ếch…

     - Mẹ suy tim, lao phổi nặng, bệnh gan đang tiến triển, nhiễm HIV/AIDS hoặc mẹ đang điều trị thuốc chống ung thư, thuốc chống động kinh, thuốc hướng tâm thần…

Do vậy, tập thể Phương Châu đồng loạt đẩy mạnh NHỮNG GIẢI PHÁP CỘNG HƯỞNG hiệu quả như:

      - Tổ chức Lớp học tiền sản với nhiều chuyên đề nuôi con bằng sữa mẹ, da kề da

      - Nghiêm túc tuân thủ quy trình da kề da, bé bú mẹ sớm sau sinh mổ và sinh thường

     - Hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách, hỗ trợ khó khăn gặp phải, thường xuyên tư vấn các lợi ích của da kề da, nuôi con bằng sữa mẹ … cho sản phụ và các gia đình

Sữa non là tất cả những gì con bạn cần ngay sau sinh, dễ tiêu hóa, nhiều chất dinh dưỡng, nhiều chất kháng thể bảo vệ bé khỏi bệnh…

Một yếu tố quan trọng không kém là những hiểu biết, niềm tin và sự tự tin trong việc nuôi con bằng sữa mẹ sau mổ.

Theo quy trình cũ, sau mổ không cho các bà mẹ giữ bé sơ sinh, làm gián đoạn tương tác mẹ con, làm chậm sự lên sữa, ảnh hưởng tiêu cực đến NCBSM sớm. Quan trọng nhất là khi đã bắt đầu thì tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ lúc 6 tháng tuổi của các bà mẹ sinh mổ không khác biệt so với các bà mẹ sinh thường.

Do vậy, chính những tác động bất lợi của mổ lấy thai lên nguồn sữa mẹ và chị em thiếu tự tin về khả năng nuôi con bằng sữa mẹ là những trọng tâm để nhân viên y tế nỗ lực tìm giải pháp hỗ trợ các bà mẹ mổ lấy thai, giúp các bé sơ sinh tiếp cận nguồn sữa mẹ sớm và thành công.

Cùng tìm hiểu thêm 10 điều đúng về nuôi con bằng sữa mẹ:

 

1. Sữa mẹ là tốt nhất vì có đầy đủ chất dinh dưỡng

2. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé

3. Trẻ nên được bú sữa non, là tất cả những gì bé cần (trừ vài trường hợp đặc biệt)

4. Cho con bú ngay hoặc trong 1 giờ đầu sau sinh

5. Trẻ sơ sinh cần 5 - 7ml sữa trong mỗi lần cho bú ngày đầu tiên

6. Cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn theo nhu cầu kể cả ban đêm

7. Không cho bé uống thêm nước vì sữa mẹ đủ nước

8. Cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cho bú mẹ đến 24 tháng

9. Không cho trẻ nhỏ đang bú mẹ sử dụng bình bú hoặc ngậm vú nhân tạo

10. Nên bắt đầu cho uống nước và thức ăn khác ngoài sữa mẹ khi trẻ từ 6 – 8 tháng