Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

BVQT Phương Châu

phẫu thuật thành công trường hợp nhau cài răng lược

 

11 giờ 15 phút , ngày 16/05, sản phụ được chuyển lên phòng mổ với đầy đủ các bước kiểm tra, các kết quả khảo sát trên lâm sàng và cận lâm sàng trước mổ gồm: khám sức khỏe tổng quát, khám tim mạch và siêu âm tim; khảo sát tình trạng huyết động, chức năng gan thận; siêu âm thai-nhau-ối và chụp MRI xác định vị trí nhau bám và mức độ cài răng lược; người bệnh được truyền máu do sản phụ thiếu máu nhẹ,…

 

Các bước chuẩn bị được nghiêm túc thực hiện, mỗi người một khâu

 

Trước đó, cuộc hội chẩn gồm các bác sĩ: Sản khoa, Ngoại tổng quát, Ngoại niệu và Gây mê hồi sức đã được diễn ra. Cuối cùng, với phương pháp phẫu thuật là mổ lấy thai trên người bệnh có sẹo mổ lấy thai cũ và tiến hành cắt tử cung toàn phần chừa 2 buồng trứng.

Các bác sĩ Phương Châu thực hiện ca phẫu thuật trong sự tập trung cao độ

 

Bé gái 2,6kg ở tuổi thai 36 tuần chào đời, khóc tốt, hồng hào, các dấu hiệu sinh tồn ổn định. Bác sĩ Nhi-Sơ sinh đón bé và tiến hành hồi sức sơ sinh tại phòng mổ tiếp sau đó.

Con mẹ D chào đời khóc tốt, hồng hào, các dấu hiệu sinh tồn ổn định

Các bác sĩ Sản khoa đã phối hợp nhuần nhuyễn để phẫu thuật, kiểm soát tình trạng chảy máu và cùng với bác sĩ Gây mê hồi sức ổn định huyết động cho sản phụ.

 

Sau hơn 1 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật thành công, các bác sĩ của chúng tôi bước ra từ phòng mổ, dẫu có đôi chút mệt và đói vì quá bữa. Vội vã bổ sung bữa cơm nguội lạnh, họ lại tiếp tục sứ mệnh chăm sóc cho nhiều sản phụ khác với niềm tin và sự sẵn lòng chờ đợi tại phòng khám. Sản phụ được chuyển ra phòng hồi sức được tiếp tục theo dõi. Các công việc còn lại được kỹ thuật viên, điều dưỡng, nữ hộ sinh tiếp tục hoàn thành để chuẩn bị sẵn sàng đón những ca phẫu thuật mới.

Sức khỏe sản phụ ổn định sau phẫu thuật

Quá trình khám thai tại Phương Châu, sản phụ Đ.T.D được chẩn đoán nhau cài răng lược ở tuần thai thứ 30. Từ đó, sản phụ và bác sĩ Sản khoa phối hợp theo dõi chặt chẽ sức khỏe thai kỳ của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Sản phụ được tư vấn tình trạng bệnh và phương pháp phẫu thuật dự kiến, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đón bé.

BVQT Phương Châu sẽ tiếp tục cập nhật tình trạng hồi phục của hai mẹ con sản phụ đến cả nhà vào thời điểm thích hợp gần nhất!

 

 

* Nhau cài răng lược là tình trạng nhau xâm nhập vào tử cung, không tróc tự nhiên sau khi em bé đã được sinh ra. Đây là một bệnh hiếm gặp, nên trước đây thường ít được quan tâm và chẩn đoán dễ bị bỏ sót mặc dù nhau cài răng lược góp phần làm tăng tai biến sản khoa và tử vong mẹ.