Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

SAU VƯỢT CẠN

CHƯA PHẢI LÀ VÀO ĐƯỢC VÙNG AN TOÀN

Yên An

 

“Vùng an toàn của phụ nữ sau sinh là đâu? Tôi mong muốn tìm ra câu trả lời đó. Bởi quá nhiều nỗi lo về các nguy cơ thai kỳ khiến tôi hoang mang.”

Đó là sự trải lòng của người phụ nữ trẻ, lần đầu làm mẹ với nhiều bỡ ngỡ và đắn đo.

Các mẹ bầu thân mến, có thể nói rằng: Vùng an toàn của phụ nữ sau sinh chỉ là nơi có sự dõi theo sát sao của các y bác sĩ Sản phụ khoa để kịp thời xử trí khi có nguy cơ, rủi ro xảy đến.

 

 

Phương Châu xin chia sẻ thông tin cơ bản về trường hợp BĂNG HUYẾT SAU SINH đến các mẹ bầu. Hy vọng, những kiến thức này giúp các sản phụ chủ động hơn trong việc phối hợp cùng bác sĩ vượt qua nguy cơ, rủi ro không mong muốn một cách an toàn.

 

Băng huyết sau sinh (BHSS) là một trong 5 tai biến sản khoa thường gặp gây nguy hiểm, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe người mẹ. BHSS là tình trạng mất máu >500ml trong trường hợp sanh ngã âm đạo (sanh thường) và mất máu >1000ml trong mổ lấy thai (sanh mổ).

 

Đây là một trường hợp cấp cứu sản khoa có thể xuất hiện sau sanh thường, sanh thủ thuật hay mổ lấy thai kèm theo nhiều biến chứng như: shock, suy thận cấp, suy hô hấp cấp tiến triển, rối loạn đông máu…

 

Có thể phân chia BHSS thành 2 giai đoạn: BHSS sớm và BHSS muộn

    - BHSS sớm (nguyên phát) thường sẽ xảy đến trong 24 giờ sau sanh do các nguyên nhân: đờ tử cung, sót nhau, rách đường sinh dục dưới, vỡ tử cung, lộn tử cung hoặc bất thường bánh nhau…

 

     - BHSS muộn (thứ phát) có thể xảy ra trong khoảng thời gian từ 24 giờ đến 12 tuần sau sinh do các nguyên nhân: sót nhau, nhiễm trùng, các bệnh lý huyết học…

 

Quan trọng nhất là việc xử trí tình trạng này cần được diễn ra trong sự tích cực, quyết đoán kèm theo sự phối hợp chặt chẽ của cả một đội ngũ gồm: bác sĩ Sản khoa, bác sĩ Gây mê hồi sức, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên gây mê hồi sức và nhiều nhân viên y tế khác… Tiếp sau đó là cả một quá trình dự phòng hướng xử trí tiếp theo của quy trình để tìm nguyên nhân và cải thiện hiệu quả.

 

Những thông tin chuyên khoa cơ bản này cho thấy được tầm quan trọng của việc chọn nơi sinh đủ an toàn để xử trí các trường hợp nguy cơ nếu chẳng may xảy ra. Bởi vì, sau khi em bé chui ra khỏi bụng mẹ, dự hậu sau đó còn là cả một quá trình theo dõi sát, tiên lượng và đánh giá sự phục hồi sức khỏe phụ khoa của người mẹ.

 

Theo các bác sĩ Sản khoa, băng huyết sau sinh đôi khi có thể ngăn ngừa được, do vậy việc theo dõi khám thai thường quy, đầy đủ cũng góp phần mang lại ý nghĩa tiên lượng sớm nguy cơ này và chuẩn bị tốt khâu dự phòng.