Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

CÁCH SỬ DỤNG CÁC THUỐC NGỪA THAI AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ

 

Sử dụng thuốc tránh thai là một trong số những biện pháp tránh thai được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn. Tuy nhiên, lựa chọn được một loại thuốc tránh thai an toàn và hiệu quả nhất không phải là việc đơn giản. Các loại thuốc tránh thai an toàn và tốt nhất hiện nay bao gồm những loại thuốc nào? Cách sử dụng từng loại ra sao? Khi uống thuốc tránh thai có hại cho sức khỏe không? Trong trường hợp chúng ta đang sử dụng thuốc ngừa thai nhưng lỡ quên uống thuốc thì sẽ xử trí thế nào? Đây là những vấn đề mỗi người phụ nữ luôn quan tâm.

Các loại thuốc tránh thai an toàn và tốt nhất hiện nay:

Sử dụng thuốc tránh thai được đánh giá là một trong những biện pháp đơn giản nhất để tránh thai. Trên thị trường hiện nay có hai nhóm thuốc tránh thai được sử dụng phổ biến là thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày. Căn cứ vào mục đích sử dụng mà nữ giới có những sự lựa chọn cho riêng mình.

Trước khi lựa chọn thuốc tránh thai, chắc hẳn nhiều chị em rất quan tâm tới việc thuốc tránh thai nào là an toàn và tốt nhất. Theo ý kiến của các chuyên gia, việc tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn thuốc tránh thai được cho là một trong những hành động tích cực. Vì nó giúp bạn giảm thiểu tối đa những rủi ro gặp phải khi sử dụng thuốc tránh thai.

Cách sử dụng đúng từng loại:

  • Thuốc tránh thai hàng ngày

Có nhiều loại thuốc tránh thai hàng ngày khác nhau, vì thế không phải cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đều giống nhau.

Mỗi loại có 1 cách sử dụng khác nhau. Khác với thuốc tránh thai khẩn cấp thì thuốc uống tránh thai hàng ngày là loại thuốc chứa hai thứ hoocmon sinh dục nữ estrogen và progesterone.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu như: Marvelon, Mercilon, Diane 35…. Được đóng thành vỉ 21 hoặc 28 viên như Drosperin 20, Rosepire 0,02mg…

 

Việc uống mỗi ngày một lượng nhỏ hoocmon sinh dục nữ, nên giúp bạn gái duy trì lượng hoocmon trong cơ thể làm cho trứng không rụng. Ngoài ra thuốc còn làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng thụ tinh cũng không làm tổ. Thêm nữa thuốc còn làm đặc chất dịch nút cổ tử cung để chống tinh trùng đi qua và làm giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng.

 Sau đây là 4 quy tắc hiệu quả khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày:

 1. Uống từ ngày thứ 1 của vòng kinh (ngày bắt đầu ra kinh).

 2. Ngày uống 1 viên.

 3. Uống vào 1 giờ nhất định.

 4. Uống liền 1 mạch, hết vỉ này sang vỉ khác đến khi không có nhu cầu tránh thai nữa (đó là vỉ 28 viên). Đối với vỉ 21 viên thì bạn uống thứ tự theo mũi tên in trên vỉ, hết vỉ thì nghỉ 7 ngày rồi uống vỉ tiếp theo.

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp:

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu như: Thuốc ngừa thai cấp tốc 1 viên : Mifestad 10mg, postinor … hoặc thuốc ngừa thai cấp tốc 2  viên: postinor 2..

 

 

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên: uống trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên: uống viên đầu tiên sau 48 giờ quan hệ, viên thứ 2 sau viên đầu tiên 12 giờ.

Vậy uống thuốc tránh thai có hại cho sức khỏe không?

  • Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp:

Thuốc tránh thaikhẩn cấp được đánh giá cao trong việc phòng ngừa có thai ngoài ý muốn nếu như được sử dụng đúng cách. Tuy nhiên theodược sĩ tư vấn, thì lạm dụng thuốc thì nó sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ sau này như: gây khó thụ thai thậm chí nhiều trường hợp có thể gây vô sinh – hiếm muộn.

  • Đối vớithuốc tránh thaisử dụng hàng ngày:

Đối với phụ nữ sử dụng thuốc trong một thời gian dài thì khi muốn có con cần phải hỏi ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa. Về thời gian ngừng thuốc để sớm có con trở lại. Bởi khi sử dụng thuốc lâu ngày thì ít nhất phải mất 3 tháng để buồng trứng hoạt động bình thường.

Trong trường hợp chúng ta quên uống thuốc:

Trong quá trình sử dụng thuốc, đôi khi bạn có thể quên uống một viên thuốc. Trong trường hợp này, khả năng có thai không lớn. Tuy nhiên, để đề phòng, bạn hãy làm đúng như sau:

  • Quên 1 viên: Khi nhớ ra, bạn uống viên đó ngay, viên sau uống vào đúng giờ uống thông thường. Trong vòng 48 tiếng sau đó, bạn nên tránh giao hợp hoặc nếu giao hợp thì dùng bao cao su. Sau đó bạn uống tiếp vỉ thuốc như bình thường.
  • Quên 2 viên: Uống bù ngay hai viên khi nhớ ra, viên tiếp theo uống vào giờ thông thường. Nếu có giao hợp, bạn nên dùng bao cao su cho đến khi uống hết vỉ thuốc.
  • Quên 3 viên: Bạn vứt vỉ đang uống đi, bắt đầu một vỉ mới.

Tóm lại, khi chúng ta lựa chọn biện pháp tránh thai là sử dụng thuốc ngừa thai, thì tốt nhất nên tìm đến các bác sĩ, dược sĩ để được tư vấn, lựa chọn những thuốc ngừa thai phù hợp, an toàn trong quá trình ngừa thai và những lời khuyên khi chúng ta muốn có thai trở lại.

Tài liệu tham khảo:

  1. http://duocsi.edu.vn/tac-hai-khon-luong-cua-thuoc-tranh-thai-ma-chi-em-can-phai-biet
  2. http://phongkhamphukhoa.org/cach-su-dung-thuoc-tranh-thai-hang-ngay-12WFIU7I.html

http://camnangbenh.net/cac-loai-thuoc-tranh-thai-an-toan-va-tot-nhat-hien-nay