Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

6 LOẠI THUỐC CÓ KHẢ NĂNG GÂY TĂNG MỠ MÁU CẦN CHÚ Ý

 

Ảnh hưởng về mỡ máu do thuốc có thể bao gồm tăng mức cholesterol toàn phần và LDL-cholesterol (thành phần xấu) hoặc hạ thấp HDL-cholesterol (thành phần tốt) dẫn đến tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Ngoài ra, nếu đang dùng thuốc để giảm cholesterol máu, việc điều trị có thể cần phải được điều chỉnh để đạt mục tiêu giảm nồng độ cholesterol như mong muốn.

 

 

1. Thuốc huyết áp:

Thuốc chẹn beta: Là những thuốc thường được kê toa để điều trị tăng huyết áp. Bên cạnh những lợi ích đáng kể trên tim mạch, thuốc chẹn beta đã được biết đến là loại thuốc làm giảm nồng độ HDL-cholesterol và làm tăng nồng độ triglyceride trong máu. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, sự thay đổi về lipid máu là rất nhỏ. Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các loại thuốc chẹn beta đều có tác dụng này. Các thuốc chẹn beta được liệt kê sau đây đã được ghi nhận làm thay đổi nồng độ lipid:

  • Atenolol
  • Bisoprolol
  • Metoprolol
  • Nadolol
  • Propanolol

Thuốc chẹn beta không những giúp làm giảm huyết áp mà còn là công cụ kéo dài sự sống cho những cá nhân có bệnh tim hoạt động (ví dụ như suy tim sung huyết và có cơn đau tim trước đó). Vì vậy, cho dù có những sự thay đổi nhẹ nồng độ lipid được phát hiện, điều quan trọng là bạn không được ngưng sử dụng loại thuốc này mà không có chỉ định của bác sĩ.

 

 

2. Thuốc lợi tiểu:

Thuốc lợi tiểu được sử dụng điều trị tăng huyết áp và phù. Hai loại thuốc lợi tiểu gây tăng nồng độ cholesterol là:

  • Thuốc lợi tiểu thiazide (gồm hydrochlorothiazide, chlorothiazide, metolazone)
  • Thuốc lợi tiểu quai (gồm furosemide, torsemide, bumetanide)

Thuốc lợi tiểu thiazid gây ra một sự gia tăng tạm thời nồng độ cholesterol toàn phần, triglycerid và LDL-cholesterol. Nồng độ HDL-cholesterol thường không bị ảnh hưởng. Sự tăng nồng độ này có thể từ 5 – 10 mg/dL. Hiện nay, indapamide là thuốc lợi tiểu thiazide duy nhất không có ảnh hưởng xấu đến lipid máu. Thuốc lợi tiểu quai có tác dụng tương tự như thuốc lợi tiểu thiazide. Tuy nhiên, một số thuốc của nhóm này còn cho thấy làm giảm nhẹ nồng độ HDL-cholesterol. Vì vậy, bạn cũng nên có một chế độ ăn uống ít chất béo khi đang dùng các loại thuốc lợi tiểu này.

 

3. Các nội tiết tố

Estrogen: Là một hormone sinh dục nữ có mặt trong thuốc ngừa thai nội tiết tố và các liệu pháp thay thế hormone khác. Trong nhiều năm, estrogen đã được coi là yếu tố “bảo vệ tim mạch”, giúp trái tim khỏe mạnh do khả năng tăng nồng độ HDL-cholesterol. Điều này khiến nhiều phụ nữ mãn kinh sử dụng các liệu pháp thay thế hormone để bảo vệ tim mạch.

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng estrogen không có vai trò chống lại các bệnh tim mạch sau mãn kinh. Cơ chế gây ra những cơn đau tim của estrogen vẫn chưa rõ. Thêm vào đó, estrogen cũng có thể gây tăng nồng độ triglyceride trong máu nên không còn được khuyến cáo sử dụng để bảo vệ tim mạch.

Progestin: Progestin là một dạng của progesterone, một hormone sinh dục nữ được sử dụng trong thuốc tránh thai và liệu pháp thay thế hormon đơn độc hoặc kết hợp với estrogen. Nồng độ progestin càng cao có liên quan tới nồng độ HDL-cholesterol càng thấp. Khi kết hợp với estrogen, progestin có thể làm mất tác động tốt của estrogen trong việc tăng nồng độ HDL-cholesterol, do đó làm thay đổi mức cholesterol theo hướng bất lợi.

Steroid đồng hóa: Bao gồm testosteron, các hormon sinh dục nam được sử dụng để điều trị dậy thì chậm ở bé trai và bất lực ở nam giới. Chất này cũng được sử dụng trái phép để làm tăng khối lượng cơ. Loại thuốc này làm tăng nồng độ LDL và giảm nồng độ HDL. Các tác động có hại của steroid đồng hóa đối với mức cholesterol máu đáng kể hơn ở dạng thuốc uống so với dạng thuốc tiêm.

 

 

4. Thuốc kháng viêm corticoid

Prednisone là một glucocorticoid được sử dụng để làm giảm sưng, nóng, đỏ, đau liên quan đến tình trạng viêm. Mặc dù có tác dụng chống viêm tốt, loại thuốc này có thể làm tăng triglyceride, LDL- cholesterol và HDL-cholesterol trong máu. Một số nghiên cứu cho thấy, bệnh nhân có nồng độ cholesterol tăng trong vòng hai tuần điều trị với prednisone. Vì vậy, bạn không nên dùng glucocorticoid dài ngày, nếu phải dùng dài ngày thì cần theo dõi mỡ máu định kỳ bằng cách xét nghiệm máu.

 

5. Thuốc ức chế miễn dịch

Cyclosporine là một loại thuốc dùng để ức chế hệ thống miễn dịch. Loại thuốc này thường được sử dụng sau khi ghép nội tạng để ngăn chặn sự đào thải. Tuy nhiên, cyclosporine cũng có thể được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp và bệnh vảy nến. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cyclosporin làm tăng nồng độ LDL-cholesterol, vì vậy khi dùng bạn cần cảnh giác với tác dụng không mong muốn này của thuốc.

 

 

6. Thuốc điều trị HIV

Các chất ức chế protease được sử dụng để điều trị HIV. Mặc dù cơ chế làm tăng nồng độ cholesterol của loại thuốc này chưa rõ nhưng có vẻ các chất ức chế protease đặc biệt có tác dụng tăng nồng độ triglyceride và làm giảm nồng độ HDL-cholesterol. Vì vậy, đôi khi  các thuốc nhóm fibrate và statin được dùng để giảm triglyceride và làm tăng nồng độ HDL ở những người đang điều trị bằng các chất ức chế protease.

Tài liệu tham khảo

https://www.verywell.com/which-drugs-can-raise-cholesterol-levels-698229

http://suckhoedoisong.vn/de-phong-tang-mo-mau-do-thuoc-n127781.html