Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

NHỮNG LOẠI THUỐC LÀM THAY ĐỔI

MÀU SẮC NƯỚC TIỂU CẦN LƯU Ý

 

DS. Nguyễn Quỳnh Anh

 

 

Nước tiểu thường trong, không có màu hoặc có màu vàng. Màu sắc nước tiểu thay đổi rất nhiều do sinh lý, bệnh lý hoặc có thể do loại thuốc bạn đang dùng.

Có nhiều người sau khi dùng thuốc thấy nước tiểu có màu đỏ nghĩ là đái ra máu, nước tiểu màu vàng sẫm nghi là do bệnh ở thận... Tuy nhiên không phải lúc nào điều này cũng đúng; có thể loại thuốc bạn đang dùng lại là nguyên nhân gây ra sự thay đổi màu sắc do hầu hết các thuốc khi uống vào sẽ được đào thải qua đường tiểu. Sau đây là một số loại thuốc làm thay đổi màu sắc nước tiểu phổ biến mà người dùng thuốc nên biết:

 

Những thuốc làm cho nước tiểu có màu vàng điển hình như Vitamin B2 (còn gọi là Riboflavin), thuốc kháng sinh Tetracyclin, thuốc điều trị sốt rét Quinine và Santonin tẩy giun (hiện nay có nhiều thuốc tẩy giun khác tốt hơn nên ít dùng).

 

Những thuốc làm cho nước tiểu có màu xanh điển hình là Xanh methylen điều trị nhiễm trùng đường tiểu, thuốc Mictasol bleu có tác dụng giảm sung huyết vùng khung chậu, hỗ trợ trong điều trị tái nhiễm khuẩn tiết niệu dưới.

 

Những thuốc làm cho nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ bao gồm các thuốc như Phenytoin điều trị động kinh, Phenolphtalein điều trị táo bón, Dantron có tác dụng nhuận tràng, thuốc kháng sinh Rifampicin điều trị lao, phong,.... Với kháng sinh Rifampicin, thuốc không những làm cho nước tiểu, mà cả phân, nước mắt cũng có thể có màu đỏ da cam.

 

 

 

Thông thường bác sĩ hoặc dược sĩ sẽ thông báo cho người dùng thuốc biết loại thuốc này có thể làm thay đổi màu sắc của nước tiểu hay không và giải thích để người dùng yên tâm.

 

Khi nghi ngờ nước tiểu thay đổi màu sắc do thuốc, sau khi tạm ngừng dùng thuốc và uống nhiều nước trong ngày (1,5 – 2 lít), nước tiểu sẽ trở lại bình thường. Nếu nước tiểu vẫn có màu khác thường kéo dài, nhất là có thêm các triệu chứng khác (tiểu khó, mệt mỏi, sốt vàng da...) thì bạn cần đi khám bệnh để tìm nguyên nhân điều trị chính xác nhất.

 

Bảng dưới đây cung cấp thêm thông tin về một số thuốc có thể làm thay đổi màu sắc nước tiểu:

 

MÀU SẮC NƯỚC TIỂU THAY ĐỔI DO THUỐC
Đen/ Nâu
Cascara (nhuận tràng) Chloroquine
Muối sắt/ sắt dextran Levodopa
Methocarbamol Methyldopa
Metronidazole Nitrates
Nitrofurantoin Quinine
Senna (nhuận tràng) Sulfonamide
Vàng nâu
Bismuth Chloroquine
Cascara (nhuận tràng) Metronidazole
Nitrofurantoin Primaquine
Senna (nhuận tràng) Sulfonamide
Xanh hoặc xanh đen
Amitriptyline Xanh Methylene
Triamterene Methocarbamol
Cam/vàng
Chlorzoxazone Dihydroergotamine 
Heparin Phenazopyridine
Rifampin Sulfasalazine
Warfarin
Đỏ/hồng
Daunorubicin hoặc doxorubicin Heparin
Ibuprofen Methyldopa
Phenothiazine Phenytoin
Phenylbutazone Rifampin
Salicylate

Senna (nhuận tràng)

 

Tài liệu tham khảo:

1. http://suckhoedoisong.vn/nhung-thuoc-lam-doi-mau-nuoc-tieu-n11475.html

2. http://www.globalrph.com/urine.htm