Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu


Câu hỏi 1: Tôi có đi xét nghiệm bệnh trĩ ở BVDK Ô Môn nhưng BS chưa cho biết kết quả. HIện búi trĩ sa xuống 2 phân mỗi khi đi cầu, ra máu nhiều, mỗi tuần đi đại tiện 2 lần. Xin hỏi bệnh trĩ của tôi là trĩ nội hay trĩ ngoại và điều trị ở đâu là gần nhất.

Trả lời:
BVĐK Ô Môn là bệnh viện tuyến huyện có khả năng chẩn đoán và điều trị tốt bệnh trĩ cho anh. Về chẩn đoán, theo những gì anh kể thì búi trĩ sa ra 02 cm, nếu nó nằm ngoài hậu môn là trĩ độ 4, nếu sau khi đi tiêu mà tụt lên được là trĩ độ 2.
Nếu anh có tiêu ra máu tươi nhiều lần anh nên đi khám điều trị và đánh giá mức độ mất máu, cũng như xác định lại chảy máu từ trĩ hay nguyên nhân khác.
Vấn đề nữa là một tuần anh đi tiêu 2 lần có chảy máu hay chỉ đi tiêu 2 lần trong 1 tuần. Đây là trường hợp rối loạn đi tiêu (đại tiện) anh nên đi kiểm tra lí do từ đâu có vấn đề rối loạn này.
Vấn đề cuối cùng là BVDK Ô Môn xét nghiệm máu chỉ giúp đánh giá mức độ mất máu chứ không giúp chẩn đoán bệnh trĩ và tầm soát bệnh khác.
Lời khuyên: anh năm nay 37 tuổi có rối loạn đi tiêu, trĩ sa ra, chảy máu khi đi tiêu, nên đi khám bệnh ở những nơi có chuyên khoa hậu môn trực tràng, nội soi hậu môn đại tràng 1 lần để chẩn đoán xác định và tư vấn tốt. Chúc anh sức khỏe tốt.
ThS. BS Nguyễn Văn Hiên


Câu hỏi 2: Tôi bị trĩ 3 năm điều trị nhiều lần nhưng không hết. Xin hỏi cách khắc phục

Trả lời:
Chị Phương thân mến!
Bệnh trĩ của chị đã mắc 03 năm và điều trị nhiều lần nhưng không giảm. Chị nên cung cấp thêm thông tin để BS rõ hơn ví dụ chị được chẩn đoán ở đâu? Trĩ nội hay trĩ ngoại? Trĩ độ mấy? Có vấn đề gì ảnh hưởng đến sinh hoạt không? có đi tiêu ra máu hay đau gì không? Đã điều trị bằng phương pháp gì?
Lời khuyên: chị nên khám để xác định tình trạng bệnh của mình. Từ đó bác sĩ sẽ tư vấn điều trị chính xác bệnh cho chị.
ThS. BS Nguyễn Văn Hiên


Câu hỏi 3: Con tôi 4 tuổi mỗi khi đi cầu thì có thịt dư lòi ra, sau khi đi xong thì thụt vào lại. Xin các BS cho biết con tôi có bị trĩ hay không? Có thể điều trị ở đâu?

Trả lời:
Chị Len thân mến!
Trĩ ở trẻ 4 tuổi thường hiếm gặp. Về búi thòi ra như mô tả có thể là polyp hay sa niêm mạc trực tràng hay sa trực tràng. Vì thế, cần xác định búi sa ra là 1 búi hay cả 1 vòng niêm mạc.
Lời khuyên: chị nên đưa bé đi khám và điều trị ở bệnh viện có chuyên khoa hậu môn trực tràng để được tư vấn tốt hơn.
ThS. BS Nguyễn Văn Hiên


Câu hỏi 4: Giữa bệnh hậu môn và bệnh trĩ khác nhau như thế nào?

Trả lời:
Câu hỏi của Chị không rõ ràng lắm. Bệnh trĩ là một trong những bệnh lý của vùng hậu môn và là bệnh có tần suất cao nhất.
BS Lữ Hoàng Phi


Câu hỏi 5: Em mới sanh em bé được 3 tháng. Sau khi đi vệ sinh thì thấy ra máu. Xin hỏi đó có phải là bệnh trĩ không?

Trả lời:
Đi tiêu ra máu có nhiều nguyên nhân. Phụ nữ sau sanh có nguy cơ bị bệnh trĩ. Do đó, em cần đến bệnh viện để được khám và chẩn đoán chính xác.
BS Lữ Hoàng Phi


Câu hỏi 6: Tôi bị trĩ, mỗi khi đi đại tiện thì búi trĩ lòi ra, sau khi đi xong thì tôi nhét vô lại. Nhưng lâu lâu tôi khiêng vật nặng thì búi trĩ sa xuống. Xin các Bác sĩ cho tôi biết cách điều trị.

Trả lời:
Theo như mô tả của cô thì cô bị trĩ độ III, cô nên đến Phòng khám hậu môn trực tràng để được quay video lúc đi tiêu và tư vấn điều trị.
BS Lữ Hoàng Phi


Câu hỏi 7: Khoảng 20 ngày trước tôi có đi khám và được chẩn đoán bị trĩ ngoại. Bác sĩ dặn 10 ngày chích 1 lần và tôi chích được 3 lân. Bác sĩ chỉ định 10 ngày sau đến cắt. Hậu môn của tôi có 3 cục thịt. Xin hỏi khi cắt thì sẽ cắt hết 3 cục thịt 1 lượt hay như thế nào? Xin hỏi địa chỉ BV Phương Châu ở đâu?

Trả lời:
Trường hợp này có thể phẫu thuật cắt 1 lần. BVQT Phương Châu có địa chỉ 300 Nguyễn Văn Cừ nối dài. TP Cần Thơ.
Ths BS Lâm Hoàng Huấn và BP CSKH


Câu hỏi 8: Con tôi được 4 tuổi, lúc sanh bé được khoảng 8 tháng tôi phát hiện ở hậu môn bé bị lồi thịt một ít. Đến giờ thì bị lồi thịt nhiều, dùng tay nhét thì nó bình thường lại, cộng với tôi hay bị táo bón. Xin hỏi trường hợp này có cần phải phẫu thuật không?

Trả lời:
Ở trẻ em thường có polyp trực tràng dễ nhầm lẫn với trĩ. Chị nên đưa bé đến phòng khám để được tư vấn điều trị.
Ths BS Lâm Hoàng Huấn


Câu hỏi 9: Tôi từng mổ trĩ năm 2011, sau 2 năm thì tái phát, bị phù, bị chảy máu cả tháng.

Trả lời:
Anh nên đến khám và điều trị lại để chẩn đoán và có hướng điều trị thích hợp.
Ths BS Lâm Hoàng Huấn