Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

Lớp học Kiến Thức Cho Mẹ & Bé
“CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG QUAN TRỌNG CHO TRẺ 5 NĂM ĐẦU ĐỜI”
 
ThS. Nguyễn Ngọc Thùy - P. Marketing & CSKH
 
Ngày 24/1/2016 vừa qua, BVQT Phương Châu tổ chức lớp học Kiến Thức Cho Mẹ & Bé với chủ đề “Chế độ dinh dưỡng quan trọng cho trẻ 5 năm đầu đời”. Lớp học kỳ này thu hút nhiều bà mẹ có con nhỏ cũng như các thai phụ đang theo dõi thai tại BVQT Phương Châu.
Theo BS. CKI. Tăng Thị Thu Ba, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển trí não, thể lực, chiều cao của bé như di truyền, tập luyện, dinh dưỡng... Trong đó, dinh dưỡng là nhân tố quan trọng, quyết định và ảnh hưởng to lớn. Đến với lớp học, các mẹ được BS. CKI. Tăng Thị Thu Ba hướng dẫn chế độ dinh dưỡng như thế nào là đầy đủ và cách xây dựng chế độ này một cách khoa học theo từng giai đoạn phát triển của bé trong 5 năm đầu đời.


Trong giai đoạn 0 – 12 tháng tuổi, trẻ em phát triển 80% trí não. Thời gian này được xem là cột mốc vàng để kích thích trí não bé phát triển thông qua việc thiết lập một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đối với bé 0 – 6 tháng tuổi, sữa là thức ăn chính. Bé phải được bú từ 8 lần/ngày để đảm bảo lượng sữa cung cấp cho bé cũng như duy trì lượng sữa mẹ. BS. Thu Ba nhấn mạnh thêm về chế độ dinh dưỡng cho mẹ trong giai đoạn này nhằm đảm bảo dinh dưỡng trong sữa mẹ.

Bé từ 6 – 12 tháng tuổi, sữa vẫn là thức ăn chính, tuy nhiên bé được tập cho ăn dặm từ lỏng đến đặc dần. Đối với bé bú mẹ được cho ăn 2 bữa/ngày. Bé uống sữa công thức được cho ăn 3 bữa/ngày. Mỗi bữa ăn dặm từ ¾ đến 1 chén bột. BS. Thu Ba còn hướng dẫn các mẹ cách tập cho các bé làm quen với việc ăn trái cây và cách nấu chén bột trong độ tuổi này.

Ngoài sữa, bé 12 – 24 tháng tuổi bắt đầu ăn được cơm nhuyễn hoặc cháo đặc. Để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, các mẹ cho bé ăn 4 – 5 bữa/ngày, từ 1 đến 1,5 chén/bữa với đầy đủ 4 nhóm: tinh bột, đạm, rau củ và chất béo. Trái cây cần được bổ sung cho bé khoảng 200 ml/ngày. Bữa ăn của trẻ trên 2 tuổi được giảm còn 3 bữa ăn chính và kèm theo ít nhất 2 bữa ăn phụ, trái cây. Sữa được cung cấp cho bé từ 600 – 800ml/ngày, tương đương với 4 ly sữa.

 

 
Một số sai lầm khi nuôi bé được BS. CKI. Tăng Thị Thu Ba nhấn mạnh như cho bé uống nhiều nước, ăn không đủ bữa, chất lượng bữa ăn kém, thức ăn không phong phú… Cuối lớp học, các ông bố, bà mẹ được hướng dẫn thực hành nấu chén cháo lỏng dành cho bé 10 tháng tuổi bởi các điều dưỡng nhi đã qua đào tạo về dinh dưỡng.
Các khách mời may mắn trong phần bốc thăm trúng thưởng cuối chương trình