Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu
Bé sinh tại bệnh viện Quốc Tế Phương Châu vào ngày 06/12/2016
Bé sinh tại bệnh viện Quốc Tế Phương Châu vào ngày 06/12/2016
Bé sinh tại bệnh viện Quốc Tế Phương Châu vào ngày 06/12/2016
Bé sinh tại bệnh viện Quốc Tế Phương Châu vào ngày 05/12/2016
Bé sinh tại bệnh viện Quốc Tế Phương Châu vào ngày 05/12/2016

GIỚI THIỆU
Mổ lấy thai theo yêu cầu của thai phụ là cuộc mổ lấy thai được thực hiện khi không có những chỉ định nội khoa hoặc sản khoa nhằm tránh một cuộc sanh qua ngã âm đạo. ‎

TẦN SUẤT
Tỉ lệ mổ lấy thai theo yêu cầu của thai phụ chiếm tỉ lệ từ 1-18% chỉ định mổ lấy thai tùy theo quốc gia, riêng tại Mỹ là từ 1-3%.

(Nguồn: http://www.cfhi-fcass.ca/SearchResultsNews/2011)


LỢI ÍCH CỦA MỔ LẤY THAI CHỦ ĐỘNG
+ Biết được chính xác thời điểm cho bé chào đời: thai phụ và gia đình có thể chủ động được thời gian, công việc… đặc biệt, có thể lựa chọn được ngày, giờ tốt để cho thai nhi ra đời.
+ Giảm nguy cơ băng huyết sau sanh: có những bằng chứng cho thấy mổ lấy thai chủ động làm giảm nguy cơ băng huyết sau sanh khi so với sanh ngã âm đạo và mổ lấy thai cấp cứu [1].
+ Giảm những nguy cơ liên quan mổ lấy thai cấp cứu: mổ lấy thai cấp cứu thường gây tăng nhẹ những nguy cơ cho mẹ và thai nhi khi so với mổ lấy thai chủ động, bao gồm: nhiễm trùng, tổn thương các tạng trong ổ bụng, chấn thương thai nhi, xuất huyết và những biến chứng liên quan đến gây mê.

(Nguồn: http://www.apsf.org/newsletters/html/2013/fall/05_QA.htm)

+ Phòng ngừa thai nhi bị đột tử muộn: theo những nghiên cứu cho thấy, có 1/500 – 1/1.750 thai nhi đã trưởng thành trong tử cung nhưng sau đó lại bị tai biến trầm trọng như tổn thương thần kinh hay tử vong chu sinh [6,7,8,10,11].
+ Giảm những tai biến khi sanh ngã âm đạo: những tai biến trong lúc sanh có thể giãm hoặc tránh được như: tổn thương đám rối thần kinh cánh tay do kẹt vai, gãy xương đòn, xương đùi… và biến chứng ngạt do sa dây rốn, nhau bong non…
+ Giảm nguy cơ lây nhiễm cho bé khi sanh ngã âm đạo, như: nhiễm Herpes simplex virus, viêm gan siêu vi B, C, HIV…
+ Giảm nguy cơ tổn thương sàn chậu do sanh ngả âm đạo: việc sợ bị tổn thương tầng sinh môn, tiêu tiểu không tự chủ do cuộc chuyển dạ và sanh ngã âm đạo là lý do thường gặp khi thai phụ yêu cầu mổ lấy thai [2,3].


NHỮNG BẤT LỢI VÀ NGUY CƠ CỦA MỔ LẤY THAI CHỦ ĐỘNG
+ Thời gian hồi phục lâu hơn: Thời gian nằm viện và thời gian hồi phục sau mổ lâu hơn khi so với sanh ngã âm đạo.
+ Nguy cơ cho mẹ:

 • So với sanh ngã âm đạo, mổ lấy thai chủ động sẽ làm gia tăng nguy cơ ngưng tim sau sanh, tụ máu vết mổ, tăng tỉ lệ cắt tử cung, nhiễm trùng chu sinh, các biến chứng do gây mê, biến chứng thuyên tắc mạch và tai biến xuất huyết đòi hỏi phải cắt tử cung.
 • Gia tăng nguy cơ trong những thai kỳ tiếp theo:
  • Tăng nguy cơ bị nhau tiền đạo và nhau cài răng lượt.
  • Tăng nguy cơ bị vỡ tử cung dẫn đến gia tăng nguy cơ bệnh tật và tử vong cả mẹ và thai nhi.
  • Những biến chứng liên quan đến phẫu thuật bụng nhiều lần: những dây dính sẽ làm khó khăn cho những lần mổ bụng tiếp theo và làm gia tăng nguy cơ tổn thương bàng quang và ruột [5].

+ Nguy cơ cho thai nhi:

 • Tăng tỉ lệ mắc các bệnh lý hô hấp ở trẻ sơ sinh: so với sanh ngã âm đạo, mổ lấy thai chủ động làm gia tăng tỉ lệ bị các bệnh lý hô hấp ở trẻ sơ sinh (hội chứng suy hô hấp cấp, cơn thở nhanh thoáng qua ) đồng thời cũng làm kéo dài thời gian phải nằm viện của trẻ sơ sinh. ( tỉ lệ các nguy cơ này là: 35,5/1.000 khi mổ lấy thai chủ động so với 12,2/1.000 khi mổ lấy thai cấp cứu và 5,3/1.000 khi sanh ngã âm đạo ) [9C:\Users\PHUONGCHAU016.PCHOSPITAL\Downloads\Programs\UpToDate 19.3\contents\mobipreview.htm].
 • Trẻ được mổ lấy thai chủ động sẽ có nguy cơ gia tăng những biến chứng liên quan đến trẻ sơ sinh non tháng như: biến chứng hô hấp, hạ thân nhiệt, hạ đường huyết, tăng thời gian trẻ phải nằm điều trị tại khoa hồi sức… [4]
(Nguồn: http://www.freedigitalphotos.net/images/Babies_g381-Cesarean_Section_p139496.html)

* Theo khuyến cáo của Hiệp hội sản phụ khoa Hoa Kỳ số 394 (ACOG Committee Opinion Number 559 “ Cesarean delivery on martenal request ) [4]:
+ Khi không có chỉ định mổ lấy thai vì nguyên nhân của mẹ hay bé thì việc sanh ngã âm đạo là một lựa chọn an toàn, phù hợp và nên được khuyến cáo.
+ Những điều sau đây được khuyến cáo nếu muốn mổ lấy thai chủ động theo yêu cầu của thai phụ:
- Không nên mổ lấy thai chủ động theo yêu cầu của thai phụ khi tuổi thai < 39 tuần.
- Mổ lấy thai chủ động theo yêu cầu của thai phụ không nên bị tác động bởi việc giảm đau cho thai phụ không hiệu quả.
- Mổ lấy thai chủ động theo yêu cầu không được khuyến cáo đối với những phụ nữ muốn sanh nhiều lần bởi nguy cơ nhau tiền đạo, nhau cài răng lược và nguy cơ cắt tử cung gia tăng sau mỗi lần mổ lấy thai.
Bảng 1: Tỉ lệ biến chứng hô hấp trên 1,000 trường hợp mổ lấy thai chủ động

* Tài liệu tham khảo:

 1. Agency for Healthcare Research and Quality. Evidence Report/Technology Assessment. Number 133. Cesarean Delivery on Maternal Request. March 2006. available at www.ahrq.gov/clinic/tp/cesarreqtp.htm#Report. Accessed December 5, 2007.
 2. Al-Mufti R, McCarthy A, Fisk NM. Obstetricians' personal choice and mode of delivery. Lancet 1996; 347:544.
 3. Al-Mufti R, McCarthy A, Fisk NM. Survey of obstetricians' personal preference and discretionary practice. Eur J Obstet Gynecol Reprod Biol 1997; 73:1.
 4. ACOG Committee Opinion Number 559 “ Cesarean delivery on martenal request. April 2013.
 5. American College of Obstetricians and Gynecologists. ACOG Committee Opinion No. 394, December 2007. Cesarean delivery on maternal request. Obstet Gynecol 2007; 110:1501.
 6. Feldman GB, Freiman JA. Prophylactic cesarean section at term? N Engl J Med 1985; 312:1264.
 7. Hemminki E, Meriläinen J. Long-term effects of cesarean sections: ectopic pregnancies and placental problems. Am J Obstet Gynecol 1996; 174:1569.
 8. Hovatta O, Lipasti A, Rapola J, Karjalainen O. Causes of stillbirth: a clinicopathological study of 243 patients. Br J Obstet Gynaecol 1983; 90:691.
 9. Morrison JJ, Rennie JM, Milton PJ. Neonatal respiratory morbidity and mode of delivery at term: influence of timing of elective caesarean section. Br J Obstet Gynaecol 1995; 102:101.
 10. Paterson-Brown S. Should doctors perform an elective caesarean section on request? Yes, as long as the woman is fully informed. BMJ 1998; 317:462.
 11. Smith GC, Pell JP, Cameron AD, Dobbie R. Risk of perinatal death associated with labor after previous cesarean delivery in uncomplicated term pregnancies. JAMA 2002; 287:2684.