Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu
Bé sinh tại bệnh viện Quốc Tế Phương Châu vào ngày 06/12/2016
Bé sinh tại bệnh viện Quốc Tế Phương Châu vào ngày 06/12/2016
Bé sinh tại bệnh viện Quốc Tế Phương Châu vào ngày 06/12/2016
Bé sinh tại bệnh viện Quốc Tế Phương Châu vào ngày 05/12/2016
Bé sinh tại bệnh viện Quốc Tế Phương Châu vào ngày 05/12/2016

NÂNG TẦM SÂN CHƠI KIẾN THỨC DÀNH CHO CÁC BÁC SĨ SẢN - PHỤ KHOA TẠI ĐBSCL

 

Cam Thị Chúc Ly – Phòng Marketing & CSKH

Tiếp nối sự thành công của workshop đầu tiên, Bệnh Viện Quốc Tế (BVQT) Phương Châu tiếp tục phối hợp cùng Câu lạc bộ (CLB) Sản Phụ Khoa ĐBSCL, tổ chức workshop lần 2 với chủ đề: “Chiến lược dự phòng sanh non lần 2” vào sáng 11.06.2017. Chương trình đã thu hút sự tham dự của hơn 150 bác sĩ sản, phụ khoa khu vực ĐBSCL và các tỉnh lân cận đến chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức y khoa để cùng nhau nâng cao chuyên môn, giúp cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh nhân ngày càng tốt hơn. Trong đó có các bạn sinh viên ngành Y, các bạn được tìm hiểu và trang bị những kiến thức chọn lọc nhất để phục vụ công việc tương lai.

DỰ PHÒNG SANH NON LÀ RẤT CẦN THIẾT

Theo PGS-TS-BS Ngô Minh Xuân, Chủ tịch Hội Chu sinh và Sơ sinh TP. Hồ Chí Minh, hằng năm tại Việt Nam có khoảng 120.000 - 150.000 trẻ sanh non, nhẹ cân ra đời, chiếm đến 10% trẻ sơ sinh, bao gồm: sanh non tự nhiên và sanh non do chỉ định y khoa. Và theo BS. CK2 Nguyễn Duy Linh, Giám đốc chuyên môn BVQT Phương Châu, Phó chủ nhiệm CLB Sản phụ khoa ĐBSCL, hiện nay việc dự phòng sanh non trong giới y khoa vẫn còn nhiều tranh luận. Trong khi đó, việc sanh non sẽ để lại hệ quả hết sức nặng nề đối với tình trạng sức khỏe của trẻ, đồng thời cũng gây tiêu tốn rất nhiều chi phí, công sức của gia đình và xã hội. Tuổi thai càng nhỏ, nguy cơ và biến chứng với sức khoẻ của trẻ càng cao. Do đó, việc đưa ra các chiến lược dự phòng sanh non nhằm giúp giảm thiểu tỷ lệ sanh non là hết sức cần thiết.

Buổi workshop lần này đã vinh dự nhận được sự trao đổi, chia sẻ của các diễn giả uy tín: Ths-BS Lê Quang Thanh, Giám đốc BV Từ Dũ; BS.CK2 Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó giám đốc BV Từ Dũ; BS.CK2 Nguyễn Duy Linh, Giám Đốc chuyên môn BVQT Phương Châu. Các báo cáo viên cũng đồng thời lưu ý đến việc hướng dẫn các bệnh viện và cơ sở y tế xây dựng quy trình, phác đồ và chiến lược chuẩn phù hợp với thực tế lâm sàng nơi mình đang công tác.

 

BS.CKI Nguyễn Thị Ngọc Hồ, Tổng giám đốc BVQT Phương Châu tặng hoa cho các báo cáo viên

NHẬN DIỆN VÀ XỬ TRÍ SANH NON

Hiện nay, khoa học chưa tìm ra được nguyên nhân của việc sanh non, hiện vẫn đang dừng lại ở việc phát hiện và nhận diện các yếu tố nguy cơ cao gây sanh non. Theo chia sẻ của các diễn giả, siêu âm ngã âm đạo đo chiều dài kênh cổ tư cung là tiêu chuẩn vàng để nhận diện nguy cơ sanh non và nên được thực hiện hàng loạt trên những thai phụ có tiền căn sanh non trước đây. Và khi nhận diện nguy cơ sanh non, có thể dự phòng cho thai phụ bằng bổ sung Progesterone đường âm đạo, khâu vòng cổ tử cung hoặc đặt vòng nâng cổ tử cung....

Ngoài ra, các diễn gia cũng đã phân tích các ưu điểm, chỉ định của từng phương pháp như : vai trò của giảm go trong chuyển dạ sanh non, vai trò của Corticosteroids giúp trưởng thành phổi và giảm các biến chứng trên trẻ sơ sinh, vai trò của Sulfate Magnesium trong bảo vệ não thai nhi, chẩn đoán và xử trí tử cung ngắn trong dự phòng sanh non, xử trí khi ối vở non trên thai non tháng…

 

Các đại biểu cùng nhau thảo luận, chia sẻ trong buổi workshop

Riêng tại BVQT Phương Châu, vấn đề chăm sóc bé sanh non luôn được quan tâm và chăm sóc Kangaroo là phương pháp được áp dụng rất hiệu quả trong suốt thời gian qua. Phương pháp này gồm có tiếp xúc da kề da ngay sau sanh, bú mẹ theo nhu cầu, thực hiện kangaroo cả ngày lẫn đêm hoặc nhiều nhất khi có thể trong bệnh viện và cả khi xuất viện. Biện pháp này có thể giảm đến 50% tử vong do biến chứng non tháng và nhẹ cân.

 

Kangaroo – phương pháp chăm sóc bé sanh non tại BVQT Phương Châu

Tiếp nối, BVQT Phương Châu sẽ phối hợp với CLB Sản Phụ Khoa tổ chức nhiều hơn những chương trình thiết thực và bổ ích. Góp phần đưa CLB Sản Phụ Khoa ĐBSCL ngày càng lớn mạnh, trở thành nơi kết nối và tạo mối liên lạc giữa các bệnh viện, cơ sở y tế, từ đó rút ngắn khoảng cách trong chuyên môn và mang lại chất lượng về dịch vụ y tế tốt hơn cho người dân ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung.