Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

Cập nhật tình hình hồi phục sức khỏe hậu phẫu trường hợp NHAU CÀI RĂNG LƯỢC

Yên An

 

Tiếng khóc chào đời của con phần nào xoa dịu những căng thẳng, nặng nề nơi phòng mổ vào buổi trưa hôm ấy, ngày 16/05/2018. Còn nhớ, với hình ảnh một bé gái có nhiều tóc, hồng hào, khóc tốt, con đã mang lại chiến thắng vẻ vàng đầu đời cùng mẹ trước tử thần mang tên “nhau cài răng lược.

Bé gái 2,6kg cất tiếng khóc chào đời khỏe mạnh vào trưa ngày 16/05

Bác sĩ Nhi-Sơ sinh đón con để tiến hành hồi sức sơ sinh (theo quy trình giống những em bé bình thường khác) sau khi chào đời. Suốt 12 giờ đồng hồ sau sinh, tại phòng hậu phẫu, con ngủ ngoan, ấm áp và quen dần với môi trường bên ngoài trên ngực ba theo phương pháp da kề da (do sức khỏe mẹ chưa cho phép con được da kề da trực tiếp trong phòng mổ). Quan trọng hơn là, sau đó, con được về với mẹ trên phòng hậu sản, không cần được chăm sóc đặc biệt ở khu sơ sinh.

 

Tình trạng người mẹ sau phẫu thuật 24 giờ ổn, vận động được và có thể đi lại trong phòng. Đồng thời, sản phụ được rút ống dẫn lưu ổ bụng ra âm đạo, dẫn lưu bàng quang được rút sau 24 giờ. Chị D được sử dụng kháng sinh, giảm đau, bổ sung dinh dưỡng giúp hồi phục hậu phẫu tốt.

 

Các bác sĩ Sản khoa Phương Châu cho chỉ định sử dụng thuốc kháng đông để phòng ngừa thuyên tắc tĩnh mạch sau phẫu thuật bụng cho chị trong ngày đầu tiên hậu phẫu.

 

Lúc 18 giờ của hậu phẫu ngày thứ nhất, người bệnh đã có thể tự đi lại, vệ sinh cá nhân, tắm gội bình thường. Do được sử dụng vật liệu keo dán da sinh học bảo vệ vết mổ với môi trường bên ngoài, tránh ẩm ướt, viêm nhiễm đã mang lại trải nghiệm thoải mái và yên tâm hơn cho người bệnh trong sinh hoạt sau phẫu thuật.

Phương Châu tiễn chị D cùng gia đình xuất viện trong niềm hạnh phúc

Ngày xuất viện, khi được hỏi cảm xúc của chị giờ như thế nào, mẹ D chia sẻ: “Giờ không còn lo âu gì nữa, đã có thể yên tâm hồi phục sức khỏe và chăm con thôi. Chị gửi lời cảm ơn đội ngũ bác sĩ Phương Châu đã dốc sức điều trị cho mẹ con chị bình an đến giờ phút này!” Ngày tiễn chị cùng gia đình xuất viện, lòng chúng tôi bồi hồi khi thấy hình ảnh người mẹ cười mãn nguyện, hạnh phúc nhìn con trìu mến và háo hức trở về ngôi nhà nhỏ bình yên của mình.

Hai mẹ con chị D đã bình yên và khỏe mạnh sau cuộc chiến sinh – tử với “nhau cài răng lược”

Nhìn thấy mẹ dần hồi phục tốt, sức khỏe con dần phát triển tốt hơn lên mỗi ngày trong vòng tay yêu thương, chăm sóc của gia đình và cả đội ngũ y tế, lòng chúng tôi nhẹ nhàng và phấn khởi lắm! Ca phẫu thuật chỉ là giai đoạn bắt đầu cho cuộc chiến sinh-tử. Sự hồi phục và ổn định sức khỏe của người bệnh sau đó cũng là quá trình thử thách và cam go không kém. Do vậy, đồng hành cùng trải nghiệm người bệnh, “lấy người bệnh làm trung tâm” luôn là định hướng cho những sứ mệnh lớn của Phương Châu.

 

* Nhau cài răng lược là một trong những vấn đề bi kịch của sản khoa, chiếm 13% các trường hợp xuất huyết khi sanh. Và đây là nguyên nhân hàng đầu gây băng huyết và phải cắt tử cung cấp cứu.

 

Hai yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của nhau cài răng lược là kết hợp với nhau tiền đạo và có tiền căn mổ lấy thai trước đó, mà thường gặp là kết hợp cả hai yếu tố.

 

Siêu âm được sử dụng để nhận dạng tình trạng phát triển của nhau bất thường trước sinh. Thêm vào đó, MRI có thể được sử dụng thêm để nhận dạng về mặt giải phẫu học sự xâm lấn các cấu trúc lân cận như bàng quang, niệu quản…

 

Hội Sản Phụ khoa Hoa Kỳ khuyến cáo các trường hợp nhau cài răng lược có thể chấm dứt thai kỳ tùy từng trường hợp bệnh.