Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

HỘI CHỨNG BUỒNG TRỨNG ĐA NANG (PCOS) VÀ BỆNH LÝ LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG

 

Cứ 10 người phụ nữ thì có 1 người mắc hội chứng buồng trứng đa nang. PCOS là rối loạn nội tiết phổ biến nhất ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ. Phụ nữ bị PCOS có hormone không cân đối và điều này làm ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng.

Nguyên nhân gây ra PCOS ?

Nguyên nhân chính xác của PCOS đến nay vẫn chưa được làm rõ. Hầu hết các chuyên gia cảm thấy rằng một số yếu tố, bao gồm cả yếu tố di truyền có thể là một trong những nguyên nhân. Phụ nữ mắc hội chứng PCOS có thể có mẹ hoặc chị gái có PCOS. Trong nghiên cứu về PCOS các chuyên gia thấy rằng sự thay đổi nội tiết gây ra hiệu ứng domino kích thích sự thay đổi các nội tiết khác.

 

Các triệu chứng như thế nào?

PCOS không thể được chẩn đoán bằng các xét nghiệm đơn lẻ. Các triệu chứng của PCOS tương đối giống nhau ở nữ giới. U nang buồng trứng, trứng rụng bất thướng hoặc không rụng trứng, và nồng độ androgen trong cơ thể là dấu hiệu nổi bật của PCOS. Các triệu chứng khác bao gồm:

- Khó thụ thai

- Kinh nguyệt không đều / Không có kinh nguyệt

- Tóc và lông rậm

- Hói đầu hoặc tóc thưa

- Các vấn đề về da

- Các vấn đề trọng lượng

- Mụn trứng cá

 

Điều trị PCOS ?

Với chẩn đoán chính xác, PCOS có thể được điều trị thành công để giảm thiểu các triệu chứng khó chịu và mang lại cuộc sống tốt hơn. Những khuyến cáo trong điều trị:

- Duy trì lối sống lành mạnh

- Sử dụng liệu pháp kích thích rụng trứng

- Sử dụng thuốc tránh thai

- Duy trì chỉ số BMI lý tưởng

- Thuốc làm tăng độ nhạy cảm của insulin

- Điều trị mụn trứng cá

- Phẫu thuật

 

LẠC MỘI MẠC TỬ CUNG (LNMTC)

Lạc mội mạc tử cung là rối loạn phụ khoa phổ biến thứ hai ở phụ nữ. Nó xảy ra khi các mô bên trong tử cung phát triển ra bên ngoài. Trong lạc nội mạc tử cung, các mô di chuyển sẽ dày đặc và bị phân hủy, nhưng không thể phát hiện trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Những mô này không có cách nào để rời khỏi cơ thể, sau đó tạo thành mô sẹo gây viêm và đau vùng chậu nghiêm trọng.

 

Nguyên nhân gây LNMTC là gì?

Không có nguyên nhân nào được chứng minh rõ cho chứng nội mạc tử cung, mặc dù có những lý thuyết về những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này. Lý thuyết phổ biến nhất là kinh nguyệt trào ngược, Bình thường, kinh nguyệt được thoát ra ngoài cơ thể nhưng ở bệnh nhân LNMTC, một phần kinh nguyệt có lẫn tế bào nội mạc tử cung bị trào ngược qua vòi tử cung sang ổ bụng, sau đó sẽ bám vào các cơ quan và tiếp tục phát triển tạo nên các ổ LNMTC. Các yếu tố khác có thể được nghiên cứu là di truyền học, tăng trưởng tế bào phôi thai, rối loạn hệ thống miễn dịch, mất cân bằng hormone và sự hình thành sẹo sau phẫu thuật.

 

Các triệu chứng như thế nào?

Các triệu chứng thay đổi từ mỗi cá nhân sang người khác. Một số phụ nữ không có triệu chứng gì. Các triệu chứng thông thường bao gồm:

- Rong kinh / kinh nguyệt không đều

- Đau buốt khi quan hệ tình dục

- Chảy máu bất thường

- Đau ở phần lưng dưới, bụng hoặc vùng chậu

- Khó thụ thai

LNMTC được điều trị như thế nào?

Với chẩn đoán chính xác, LNMTC có thể được điều trị thành công để giảm mức độ nghiêm trọng và để nó không can thiệp vào các hoạt động hàng ngày của phụ nữ. Điều trị LNMTC nhằm làm giảm đau, tăng trưởng mô chậm và trong một số trường hợp, ngăn ngừa bệnh tái phát. Các lựa chọn điều trị bao gồm:

- Điều trị bằng nội tiết để kích thích sự rụng trứng

- Thuốc điều chỉnh lượng hormon và giảm đau

- Phẫu thuật thông thường / Phẫu thuật nội soi ổ bụng

- Thay đổi lối sống ví dụ: kiểm soát stress, ngừng hút thuốc và uống rượu.