Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

NÓI KHÔNG VỚI THUỐC LÁ ĐỂ BẢO VỆ

NHỮNG “CHIẾN BINH” TINH TRÙNG

 

KS. Trịnh Thị Cẩm Trân –

 Khoa Hiếm Muộn IVF Phương Châu

 

Thuốc lá chứa lượng cực lớn các chất độc là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh ung thư. Hằng năm tại việt nam có 40.000 người tử vong do những nguyên nhân liên quan đến thuốc lá, gấp 3 lần số người chết do tai nạn giao thông. Một điều tra cho thấy trên 50% nam giới hút thuốc lá và 60% trẻ em Việt Nam độ tuổi 13-15 đã tiếp xúc với khói thuốc tại nhà qua đường hút thụ động.

 

 

Một tác hại rất đáng lo ngại khác là thuốc lá còn làm giảm khả năng sinh sản của nam giới. Phân tích tinh dịch đồ của một nhóm người đàn ông hút thuốc lá cho kết quả chất lượng tinh dịch giảm. Cụ thể:

 

  •  Acrosome (một phần quan trọng của đầu giúp tinh trùng chui vào trứng) ít hoặc không nguyên vẹn.
  •  Số lượng ti thể hoạt động ít (nơi dự trữ năng lượng cho tinh trùng).
  •  Tăng sự phân mãnh DNA
  •  Các thông số thể tích, mật độ, tỉ lệ tinh trùng sống đều giảm.

Do đó thuốc lá ảnh hưởng đáng kể đến khả năng có con của những người đàn ông này. Trong nghiên cứu khảo sát ảnh hưởng của hút thuốc lá lên chất lượng tinh dịch của đàn ông, đặc biệt là ở những người hút thuốc nhiều và lâu dài. Tất cả mọi đối tượng cần được khuyến khích bỏ thuốc lá, đặc biệt là nếu có kế hoạch mang thai . Khói thuốc lá chứa nhiều chất độc, trong đó có thể có những ảnh hưởng bất lợi đến khả năng sinh sản, vậy làm thế nào để ngăn chặn những ảnh hưởng xấu này? Đơn giản chỉ cần ngưng hút thuốc lá có thể ngăn chặn các chất độc chứa trong khói thuốc lá.

 

 

http://www.pjms.com.pk/issues/octdec107/article/article13.html

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/27208688