Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

NIỀM VUI ĐÃ TRỞ LẠI CHO CÁNH MÀY RÂU ĐƯỢC CHẨN ĐOÁN KHÔNG CÓ TINH TRÙNG TRONG TINH DỊCH

BS. CKI. Dư Huỳnh Hồng Ngọc –

Trưởng khoa Hiếm Muộn IVF PHƯƠNG CHÂU

 

Có chị bạn đã hỏi tôi: vợ chồng chị đã đi khám hiếm muộn ở một PK trên Sài Gòn và được Bác sỹ (BS) nói “chồng chị bị vô sinh”, chị buồn quá. Em có cách gì giúp cho chị không?

Tôi: nhưng BS có nói nguyên nhân vô sinh của chồng chị là gì không?

Chị: Có, BS bảo chồng chị không có tinh trùng trong tinh dịch, anh đã xét nghiệm hai lần rồi nhưng kết quả vẫn như vậy. Giờ bệnh viện em có cách nào giúp chị không em?

Tôi: dạ có chị ah!

Chị: có thật không em? (câu hỏi như không thể tin). Vì BS trên đó bảo uống thuốc không cải thiện được.

Tôi: Dạ đúng rồi, những trường hợp xuất tinh không có tinh trùng trong tinh dịch thì uống thuốc không giải quyết được.

Chị: Thế thì phải làm sao? (vẻ mặt chị ngơ ngác)

Tôi: làm thủ thuật tìm tinh trùng trong mào tinh và tinh hoàn chị ah.

 

Hiện nay việc xuất tinh ra ngoài mà không có “tinh binh” (tinh trùng) là chiếm một tỷ lệ không nhỏ trong số những cặp vợ chồng đi khám hiếm muộn. Nguyên nhân gây vô sinh cho nam giới ngày càng gia tăng do ảnh hưởng của các tác nhân bên ngoài: rượu bia, thuốc lá, sóng wifi, đặc thù công việc “nhiệt độ nơi làm việc nóng bức”, các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục… những yếu tố này tác động lên tinh hoàn và đường dẫn tinh, đưa người nam giới đến “nỗi khổ tâm thầm kín” này. Một yếu tố may mắn là: cho dù người nam không có tinh trùng trong tinh dịch thì không ảnh hưởng đến sức khỏe lao động hay khả năng tình dục và đó cũng là một điểm bất lợi vì “không ảnh hưởng đến sức khỏe” nên nam giới thường không chịu đi xét nghiệm mà đổ thừa nguyên nhân hiếm muộn cho vợ, từ đó kéo dài thời gian điều trị cho có con của cả hai vợ chồng.

 

Nếu cách nay vài năm, KHÔNG TINH TRÙNG trong tinh dịch xem như là “dấu chấm hết”, thì ngày nay trên thế giới và Việt Nam đã điều trị thành công cho nhiều cặp vợ chồng có con được. Với kỹ thuật sinh thiết Tinh hoàn và chọc hút vào Mào tinh để tìm tinh trùng được gọi là thủ thuật: PESA- TESE. Phương pháp này được áp dụng cho những trường hợp “Vô tinh bế tắc” (Nghĩa là có tinh trùng nhưng bị tắc đường dẫn tinh). Sau khi tìm được tinh trùng trong tinh dịch thì những con tinh trùng này được Tiêm vào bào tương của trứng (kỹ thuật ICSI hay còn gọi là Thụ tinh trong ống nghiệm). Với kỹ thuật mới này đã mang lại nhiều niềm vui, hạnh phúc cho cộng đồng.

 

 

Vậy PESA- TESE là gì?

 1.  PESA: Lấy tinh trùng từ mào tinh bằng xuyên kim qua da(Percutaneous epididymal sperm aspiration-PESA):

Là phương pháp trích lấy tinh trùng mà không cần phẫu thuật mở bao tinh hoàn và bộc lộ mào tinh. Sau khi cố định được mào tinh bằng tay, phẫu thuật viên dùng kim gắn với syringe đâm xuyên qua da vào mào tinh. Hút từ từ tới khi có dịch trong syringe. Dịch hút được sẽ đem kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm tinh trùng. So với MESA (Microsurgical epididymal sperm aspiration) mở mào tinh ra da tìm tinh trùng, PESA lấy được ít tinh trùng hơn nhưng là phương pháp ít xâm lấn, có thể thực hiện được nhiều lần, đơn giản hơn và tinh trùng thu được thường ít lẫn máu và xác tế bào. Do đó, nhiều tác giả đề nghị PESA là phương pháp nên lựa chọn đầu tiên ở những trường hợp không tinh trùng do tắc nghẽn. Kỹ thuật này chỉ thực hiện với trường hợp không có tinh trùng do tắc.

Hình: Giải phẫu cơ quan sinh dục nam

 

2. TESE: lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng phẫu thuật xẻ tinh hoàn: (Testicular sperm extraction-TESE)
Kỹ thuật này tương tự sinh thiết tinh hoàn. Phẫu thuật bộc lộ tinh hoàn và lấy nhiều mẫu mô tinh hoàn. Các mẫu thu được sẽ được tách nhỏ hoặc sử dụng một số loại men để tăng khả năng thu được tinh trùng từ các ống sinh tinh. Tỷ lệ thu được tinh trùng cao hơn so với TESA (
Testicular sprem aspiration) - kỹ thuật chọc vào tinh hoàn bằng kim nhỏ để hút tinh trùng. Kỹ thuật này có thể thực hiện cho cả 2 trường hợp không có tinh trùng do tắc hoặc không do tắc.

Hình: TESE

 

Kết luận: Điều trị vô sinh cho những cặp vợ chồng không tinh trùng có thể được thực hiện bằng cách lấy tinh trùng từ mào tinh (MESA, PESA) hay tinh hoàn (TESA, TESE) phối hợp với kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (intracyto-plasmic sperm injection-ICSI). Tỷ lệ thành công trong điều trị thường cao ở những trường hợp không tinh trùng do tắc nghẽn. Kỹ thuật này mở ra hy vọng mới cho những cặp vợ chồng vô sinh do không có tinh trùng mà trước đây hy vọng có con của họ gần như tuyệt vọng. Tuy nhiên, với trường hợp không có tinh trùng do tinh hoàn giảm chức năng sinh tinh nặng (không do tắc nghẽn), khả năng lấy được tinh trùng thấp hơn, chất lượng tinh trùng kém hơn, tỷ lệ thành công thấp hơn và tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể ở con sinh ra cao hơn. Hiện nay, Khoa Hiếm Muộn IVF Phương Châu đã triển khai đầy đủ các kỹ thuật liên quan đến Thụ tinh trong ống nghiệm. Năm 2016, IVF Phương Châu đã hợp tác chuyển giao công nghệ với Khoa Nam Học - BV Bình Dân để triển khai Phẫu thuật TESE-PESA, song song đó chúng tôi còn triển khai Vi phẫu cột tĩnh mạch thừng tinh giãn cho nam giới. Sự phối hợp điều trị giữa Nam Khoa và Hiếm muộn mang lại cơ hội điều trị toàn diện cho các cặp vợ chồng mong con.

IVF PHƯƠNG CHÂU - MONG ƯỚC GẦN HƠN