Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu


XỬ TRÍ THÀNH CÔNG MỘT TRƯỜNG HỢP THỦNG DẠ DÀY
HIẾM GẶP Ở TRẺ EM
Ths.BS. Nguyễn Trường Huy

Ngày 28.06.2015 vừa qua, các bác sĩ khoa ngoại của BVQT Phương Châu đã cấp cứu thành công một trường hợp thủng dạ dày hiếm ở trẻ em.
- Bé trai V.M.P, 8 tuổi ngụ tại Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ nhập viện BVQT Phương Châu trong tình trạng đau bụng dữ dội, người vã mồ hôi, sốt cao; khám thấy phản ứng phúc mạc dương tính, các xét nghiệm cận lâm sàng chỉ rõ dấu hiệu đặc trưng của thủng tạng rỗng (dạ dày, ruột…) như liềm hơi dưới hoành qua phim X-Quang bụng đứng, siêu âm thấy dịch ổ bụng… Nếu không phẫu thuật cấp cứu kịp thời thì bệnh nhân có thể gặp các biến chứng đe dọa đến tính mạng như viêm phúc mạc toàn bộ, áp-xe dưới hoành rất khó khăn trong điều trị. Sau khi hội chẩn, các Bác sỹ đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật khâu lỗ thủng dạ dày qua nội soi ở vị trí mặt trước tiền môn vị, kích thước 0.5 cm. Phương pháp phẫu thuật hiện đại này, giúp trẻ ít đau, hồi phục sớm sau mổ, bệnh nhi đã ổn định và xuất viện sau 5 ngày điều trị.

- Trên thực hành lâm sàng thì thủng dạ dày ở trẻ em là tình trạng hiếm gặp, các bậc phụ huynh thường nghĩ bé bị rối loạn tiêu hóa nên có hướng xử trí chưa thích hợp. Theo các báo cáo gần đây tình trạng viêm loét dạ dày ở trẻ em dưới 15 tuổi tăng cao (biến chứng thường gặp là thủng dạ dày) do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (H.P), stress trong học tập, nghiện các trò chơi điện tử nên ăn uống không điều độ.

- Hiện nay, có nhiều phương pháp để chẩn đoán bệnh viêm loét dạ dày như nội soi với ống soi mềm, kích thước ống soi nhỏ giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh viêm loét dạ dày… Việc phòng ngừa cũng như phát hiện sớm bệnh viêm loét dạ dày tá tràng giúp bệnh nhân có hướng điều trị thích hợp như dùng thuốc cho tỉ lệ khỏi bệnh rất cao, tránh được hậu quả đáng tiếc xảy ra.