Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

Từ xa xưa, ông bà ta thường hay nói “Mỗi đứa con một cái răng” ý nói sự ảnh hưởng của mang thai lên sức khỏe răng miệng của người mẹ.
Và ngày nay, khoa học cũng đã chứng minh điều đó là đúng. Trong thời gian mang, các bà mẹ thường hay gặp một số bệnh ở răng miệng như:

Sâu răng: Do phụ nữ mang thai hay nôn và buồn nôn (tuần thứ 4 đến tuần thứ 12 của thai kỳ), sự thay đổi về chế độ ăn như: Thèm một số loại thức ăn đặc biệt, ăn vặt, đồ ngọt, nước uống có ga, …làm giảm cảm giác buồn nôn. Tuy nhiên, nguy cơ sâu răng rất cao.
Viêm lợi: Khi bạn có thai, sự thay đổi hóc môn của cơ thể trong suốt thai kỳ làm tăng cơ hội phát triển các bệnh lý về nướu.
Các dấu hiệu cảnh báo:

  • Nướu răng mềm, sưng hoặc đỏ
  • Nướu chảy máu khi bạn chải răng và dùng chỉ nha khoa
  • Hơi thở có mùi hôi hoặc vị giác kém
Mòn răng: Do nôn ói xảy ra nhiều dẫn đến làm mòn bề mặt răng.
Bệnh nha chu: Có thể tiến triển trong thời kỳ mang thai. Bệnh nha chu làm xuất hiện trong máu những yếu tố viêm có vai trò kích thích quá trình chuyển dạ. các nghiên cứu cho thấy những phụ nữ mang thai mắc bệnh nha chu nặng có thể gặp nguy cơ sinh ra những đứa trẻ có cân nặng thấp hay sinh non và những người này có nguy cơ tiền sản giật cao hơn.
  • Để đảm bảo cho sức khỏe răng miệng của mình bạn nên có thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách và đi khám nha thường xuyên.
  • Cần coi chăm sóc răng miệng là một ưu tiên hàng đầu trong thời kỳ mang thai.