Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

TẦM SOÁT HELICOBACTER PYLORI QUA HƠI THỞ - PHƯƠNG PHÁP NHẸ NHÀNG KHÔNG XÂM LẤN

 

http://dongyduoc.com/wp-content/uploads/2014/07/kt07.jpgƯớc tính có khoảng 5-10 % dân số trên thế giới bị bệnh đau dạ dày. Riêng Mỹ có đến 25 triệu người bị bệnh, số lượng nam và nữ mắc bệnh viêm dạ dày là ngang nhau. Ở Việt Nam tỉ lệ này là 7%. Tuy nhiên, điểm quan trọng nhất mà y học ngày nay mới phát hiện ra đó là có đến hơn 70% số dân có nguy cơ bị nhiễm chứng bệnh này mà nguyên nhân chính đã được xác định là vi trùng Helicobacter Pylori.


1. Helicobacter Pylori (H.P) là gì?
http://img.v3.news.zdn.vn/w660/Uploaded/pgi_xvauqbnau/2014_11_27/rt81417029611780.jpgHelicobacter Pylori (HP) là một loại xoắn khuẩn; khi thâm nhập vào bao tử, vi khuẩn này sẽ phá huỷ lớp chất nhầy che phủ bề mặt dạ dày. Trong khi lớp chất nhầy này có tác dụng bảo vệ niêm mạc khỏi bị chất acide và các men tấn công. Nếu chỗ nào bị hư hại nặng thì sự tấn công sẽ tiếp diễn và gây ra hiện tượng loét.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xác định HP còn là một trong số những tác nhân chính gây ung thư, có vai trò quan trọng trong diễn tiến đưa đến ung thư dạ dày. Vi khuẩn HP có mặt trong khoảng 65-70% trường hợp viêm dạ dày, 70-80% ung thư dạ dày, hơn 90% các trường hợp loét bao tử hoặc tá tràng. Nguy cơ ung thư bao tử ở người bị nhiễm HP sẽ tăng từ 6-10 lần so với người không bị nhiễm.

2. Các phương pháp tầm soát H.P

Phương pháp Độ nhạy Độ
đặc hiệu
Ưu điểm Nhược điểm
1. Kiểm tra hơi thở 90% 95% Không xâm lấn, không gây khó chịu Không đánh giá được tình trạng viêm loét
2. Nội soi dạ dày – tá tràng 85 – 95% 95 – 100% Cung cấp đầy đủ thông tin về tình trạng và mực độ viêm Nội soi qua đường mũi hoặc miệng
3. Xét nghiệm máu 85% 70 – 80% Không xâm lấn, không gây khó chịu Không xác định được bệnh nhân đã hết bệnh hay chưa
Không đánh giá được mức độ viêm loét
4. Xét nghiệm phân   83 – 100% Chỉ định được cho trẻ em Không đánh giá được mức độ viêm loét
Giá thành cao

3. Phương pháp kiểm tra hơi thở?
Phương pháp test hơi thở và nội soi chẩn đoán là 2 phương pháp được chỉ định phổ biến nhất hiện nay để tìm H.P. Riêng phương pháp test hơi thở là cách nhẹ nhàng, không xâm lấn nên bác sỹ thường chỉ định trong khám và điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

4. Nguyên lí và quy trình test kiểm tra hơi thở ra sao?

4.1 Nguyên lý:

Bệnh nhân được uống viên thuốc có chứa urea C14.
Nếu bệnh nhân có nhiễm H. Pylori, men urease từ vi khuẩn này sẽ phân hủy urea 14C tạo thành 14CO2 và NH3. Tại dạ dày 14CO2 hấp thu vào máu và được thở ra theo hơi thở trong khoảng 10 – 15 phút.
Nếu không có sự hiện diện của H. Pylori, urea 14C không phân hủy bởi urease và được bài tiết ra ngoài theo đường niệu.

4.2 Quy trình kiểm tra vi khuẩn H.P qua hơi thở:


Bước 1: BN uống viên thuốc C14 với lượng nước nhỏ.
Bước 2: BN sẽ được ngồi yên trong 15 phút, hạn chế nói chuyện và cử động.
Bước 3: BN được hướng dẫn thổi nhẹ và dài hơi vào đầu thổi của xét nghiệm từ 2 – 3 phút cho đến khi chỉ định màu chuyển từ màu cam sang màu vàng.
Chú ý: Bệnh nhân có thể dừng thổi để nghỉ mà không cần thổi liên tục trong khoảng thời gian này, nhưng phải đảm bảo phải đưa đầu thổi ra khỏi miệng trong khi nghỉ và tuyệt đối không được hít từ đầu thổi.
Bước 4: Xét nghiệm viên đưa thẻ xét nghiệm cắm vào khe của máy phân tích. Máy tự động đếm ngược 250s sau đó in kết quả.
Giá xét nghiệm test hơi thở ở Bệnh viện Quốc tế Phương Châu hiện nay:

  • Giá hiện nay là 500.000 đồng/lần
  • Xin liên hệ số máy 07102 222 555 để biết thêm thông tin chi tiết về xét nghiệm này.