Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán an toàn, không xâm lấn, không chống chỉ định với tất cả các trường hợp. Vì vậy, siêu âm được ứng dụng rộng rãi trong chẩn đoán sản khoa, cấu trúc hình thái học thai nhi. Từ khi được đưa vào y khoa, siêu âm đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ việc chẩn đoán của bác sỹ. Đối với sản khoa, vai trò của siêu âm cũng thật to lớn trong việc tầm soát và phát hiện những dị tật thai nhi từ khi còn trong bụng mẹ. Trước đây, các dị tật của bào thai chỉ được phát hiện sau khi đứa trẻ chào đời và mang đến những gánh nặng về tâm lý, tài chính cho gia đình và xã hội. Hiện nay, siêu âm giúp các bác sỹ sản khoa khảo sát rõ hình thái thai nhi và tầm soát nguy cơ cũng như xác định một số dị tật của thai nhi trước khi trẻ được sinh ra. Khi phát hiện sớm, những dị tật bất thường của thai được bác sỹ sản khoa tư vấn cách xử trí và can thiệp kịp thời.

Để nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, Bệnh Viện Quốc Tế (BVQT) Phương Châu luôn tiên phong trong việc đầu tư và cập nhật những công nghệ tiên tiến. Khi vừa được thành lập năm 2010, Bệnh Viện đã trang bị máy siêu âm Voluson E6 nhằm hỗ trợ các bác sỹ sản phụ khoa trong việc sàng lọc và chẩn đoán tiền sản cũng như thực hiện các siêu âm phụ khoa phức tạp. Tháng 10 vừa qua, BVQT Phương Châu vừa trang bị thêm máy siêu âm Voluson E6 thế hệ mới BT13, ứng dụng công nghệ HDlivecó mặt đầu tiên tại ĐBSCL. Công nghệ HDlive tập trung vào chất lượng hình ảnh và tăng cường khối lượng siêu âm cho hình ảnh 4D có độ phân giải cao và độ chính xác đáng tin cậy đến 95%, giúp phát hiện các dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Siêu âm 4D khảo sát hình thái học thai nhi được thực hiện khi tuổi thai 21 – 24 tuần. Trong giai đoạn này, thai nhi đủ lớn và lượng nước ối vừa phải để khảo sát hình thái học và phát hiện những dị tật bẩm sinh ở cơ thể thai nhi:

- Dị tật về đầu - mặt - ống thần kinh như: sứt môi – hở hàm ếch, não úng thủy, không phân chia não trước, hội chứng Dandy-Walker, hội chứng Arnold-Chiari II, thoát vị màng não tủy…

- Dị tật về tim - phổi - lồng ngực như: thông liên thất, đảo gốc động mạch, thất phải 2 đường ra, thiểu sản tâm thất phải, thiểu sản tâm thất trái, giãn gốc động mạch chủ, hẹp eo động mạch chủ, hội chứng Ebstein, tim to, tràn dịch màng ngoài tim… Bệnh lý phổi (phổi biệt lập, bệnh phổi tuyến nang, tràn dịch màng phổi…). Bệnh lý lồng ngực như hẹp lồng ngực…

- Bệnh lý về các cơ quan trong ổ bụng như: Bệnh lý ống tiêu hóa (thoát vị cơ hoành, teo thực quản, tắc tá tràng, tắc ruột…). Bệnh lý về cơ quan tiết niệu (thận đa nang, hội chứng nối, dị dạng về số lượng thận (1 thận, 3 thận, 4 thận), thận lạc chỗ, teo 1 bên thận hoặc 2 bên thận, bàng quang to, túi thừa niệu quản trong thành bàng quang… Các cấu trúc dạng nang trong ổ bụng (nang ống mật chủ, nang đuôi tụy, nang buồng trứng, nang mạc treo…).

- Bệnh lý về chân tay - cơ quan vận động như: chân khoèo, tay vẹo, bàn tay 6 ngón, thiểu sản quay, hội chứng lùn tứ chi, bất sản xương sụn…

Siêu âm 4D là siêu âm 4 chiều, sự kết hợp giữa siêu âm 3 chiều và 1 chiều thời gian. Chính vì vậy siêu âm 4D cho hình ảnh 3 chiều cộng với những cử động của thai nhi. Sau khi siêu âm khảo sát hình thái học 4D, biết được con yêu mình khỏe mạnh, các sản phụ có được tâm lý thoải mái cho sự chào đời của con, đồng thời có thể thấy được những hình ảnh ngộ nghĩnh, đáng yêu của con từ khi còn trong bụng mẹ. Hơn nữa, máy siêu âm Voluson E6 HDlive có khối lượng đầu dò nhẹ hơn 40% so với máy siêu âm Voluson E6 thế hệ cũ. Cải tiến này hỗ trợ bác sỹ siêu âm linh hoạt hơn, giúp rút ngắn thời gian siêu âm và do đó giảm lực tác động lên thành bụng của sản phụ.

Từ những ngày đầu thành lập, BVQT Phương Châu đã đặt chất lượng khám chữa bệnh và sự hài lòng của bệnh nhân như là giá trị cốt lõi trong sự phát triển của Bệnh Viện. Đầu tư từ việc đào tạo đội ngũ nhân viên lấy bệnh nhân làm trọng tâm, đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại hỗ trợ công tác khám chữa bệnh, xây dựng khuôn việc bệnh viện xanh, sạch, đẹp được Bệnh Viện chú trọng.BVQT Phương Châu sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh để trở thành nơi chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy của chị em phụ nữ tại ĐBSCL.

Máy siêu âm Voluson E6 HDlive cho hình ảnh thai nhi rõ nét